Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

Luật việc làm năm 2013

Nghị định 28/2015/NĐ-CP: Hướng dẫn luật việc làm

 Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015

Nghị định 31/2013/NĐ-CP :Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng  

2. Luật sư tư vấn:

Anh chị cho em hỏi về bảo hiểm thất nghiệp. Em làm công ty được 4 năm, em mới xin nghỉ việc. Hiện nay em đã có việc làm ở công ty khác. Vậy cho em hỏi, bảo hiểm thất nghiệp của em có được tiếp tục đóng BH ở công ty mới không ? Thời gian em làm công ty mới được mấy tháng đó, công ty mới có đóng BHTN cho em. Vậy em còn được hưởng thất nghiệp nữa hay bị mất luôn ạ ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Căn cứ luật việc làm 2013, pháp luật quy định:

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

"Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm..............."

Vậy theo quy định của pháp luật việc làm nếu bạn tìm được công việc mới thì bạn tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian còn lại chưa được nhận trợ cấp được bảo lưu hưởng lần sau khi bạn đủ điều kiện.

Chào anh chị, cho em hỏi,công ty có lao động bị tai nạn lao động,phải nằm viện điều trị,vậy chi phí bệnh viện có được bảo hiểm thanh toán không ? Chân thành cảm ơn tư vấn.

Nếu người lao động bị tai nạn lao động được công ty tham gia bảo hiểm xã hội thì họ được hưởng các chế độ BHXH, BHYT đầy đủ.

Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường, trợ cấp và chi phí y tế của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định:

"Điều 9. Chi phí y tế

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

1. Đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, người sử dụng lao động phải thanh toán chi phí y tế đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả từ sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bị bệnh nghề nghiệp.

2. Đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế thì người sử dụng lao động thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

3. Ngoài các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 Điều này, khuyến khích người sử dụng lao động chi trả chi phí y tế cho những trường hợp người lao động bị tai nạn, bệnh tật khác có liên quan đến lao động."

Thưa luật sư người nuôi Mẹ Việt Nam Anh Hùng có được hưởng ché độ gì không ? Thưa luật sư phong tặng Mẹ Việt Nam Anh Hùng thì số tiền phong tặng được bao nhiêu ? Chân thành cảm ơn luật sư

 Nghị định 31/2013/NĐ-CP :Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

"Điều 24. Trợ cấp người phục vụ

1. Mức trợ cấp hàng tháng bằng một lần mức chuẩn từ ngày Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

2. Bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng trước ngày 01 tháng 9 năm 2012 hiện còn sống được hưởng trợ cấp người phục vụ từ ngày 01 tháng 9 năm 2012.

3. Hồ sơ hưởng trợ cấp:

a) Quyết định phụ cấp hàng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

b) Quyết định trợ cấp người phục vụ của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội."

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến

Hiện nay nếu có người nuôi Mẹ Việt Nam Anh Hùng thì họ được hưởng trợ cấp phục vụ.

Chào luật sư! Em tên Nhi ở Bến Tre. Em có con gái sinh năm 2014 đã được bác sĩ chuẩn đoán bệnh bại não bẩm sinh. Vậy em xin hỏi con em có được trợ cấp hay không và thủ tục xin trợ cấp gồm có những gì ? Hiện tại em phải chăm sóc cho bé nên mọi chi tiêu đều phụ thuộc vào ông bà. Mong nhận được giải đáp. Xin cảm ơn.

Theo quy định luật người khuyết tật 2010 có quy định : "Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn."

"Điều 44. Trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng

1. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bao gồm:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng, trừ trường hợp quy định tại Điều 45 của Luật này;

b) Người khuyết tật nặng.

2. Đối tượng được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng bao gồm:

a) Gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó;

b) Người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng;

c) Người khuyết tật quy định tại khoản 1 Điều này đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

>> Xem thêm:  Tư vấn về điều kiện, mức hưởng và thủ tục hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến, chuyển tuyến, vượt tuyến

3. Người khuyết tật quy định tại khoản 1 Điều này là trẻ em, người cao tuổi được hưởng mức trợ cấp cao hơn đối tượng khác cùng mức độ khuyết tật.

4. Mức trợ cấp xã hội hàng tháng, mức hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng đối với từng loại đối tượng theo quy định tại Điều này do Chính phủ quy định."

Bạn có thể đưa cháu đi xác định mức độ khuyết tật. Việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật thực hiện. Nếu đủ điều kiện thì cháu bé được nhận chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng.

Kính gửi Luật Minh Khuê! hiện nay tôi đã xin nghỉ mất sức hơn một năm và đang nhận trợ cấp hàng tháng, nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình, tôi có mở một quầy hàng nhỏ bán cá phê sạch, gồm bán hạt, bột và vài ly cà phê mỗi ngày. thu nhập hiện tại thêm từ 700.000 - 1.000.000 đồng. Tôi muốn xin đăng ký kinh doanh hộ gia đình cho hợp pháp, nhưng nhà không có ai khác ngoài tôi, tôi xin hỏi trường hợp như thế có vi phạm trong việc hưởng chế độ nghỉ mất sức của bảo hiểm không? Tôi rất cám ơn Luật Minh khuê đã tạo điều kiện cho những người có thu nhập thấp được tư vấn miễn phí, và xin được hướng dẫn.

Hiện nay bạn được nghỉ mất sức hơn một năm và đang nhận trợ cấp hàng tháng tuy nhiên bạn chưa nói rõ bạn được hưởng chế độ gì của bảo hiểm xã hội. Chúng tôi hiểu ban có thể đang được hưởng chế độ tai nạn lao động hoặc bênh nghề nghiệp, tuy nhiên việc bạn đứng tên trên đăng ký hộ kinh doanh sẽ không ảnh hưởng đến chế độ này.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến miễn phí