Từ lúc xây dựng cho đến khi hoạt động, chỉ có 3 người còn lại liên hệ hết mọi việc: xây dựng, nhân viên, thuê mặt bằng..., ông Vũ không có làm gì hết. Sau 3 tháng, quán đã đóng cửa và khoản tiền quán còn nợ là 100tr. Đến khi liên hệ gặp nhau để giải quyết thì người tên Vũ lại tránh né, liên hệ không được dù biết nhà và công ty ông Vũ làm việc, 3 người còn lại đã ứng tiền trả nợ trước vì chủ nợ tìm đến đòi (vì 3 người đó tiếp xúc trực tiếp với chủ nợ). Luật sư cho em hỏi bây giờ cần phải làm sao để bắt ông Vũ phải chọn 1 trong 2 cách sau:

- Trả tiền lại cho 3 người đã ứng trước, rồi thanh lý tài sản của quán được bao nhiêu chia đều cho 4

- Ký giấy chấm dứt HĐ thuê đất và giấy ủy quyền cho 3 người còn lại tự lo hết mọi việc, ông Vũ sẽ mất toàn bộ tiền góp vốn và không còn quyền lợi gì từ quán (Vì quán do ông Vũ đứng tên). Nếu ông Vũ nói ngang hoặc cố tình tránh né thì có biện pháp mạnh nào để buộc ông này giải quyết nhưng vẫn đúng pháp luật. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự 2005

>> Xem thêm:  Hóa đơn điện nước có cần chữ ký của người mua là đơn vị kế toán

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011

II. Nội dung tư vấn

Bởi vì bạn không cung cấp rõ thông tin về việc việc góp vốn của bốn người trên có dẫn đến thành lập doanh nghiệp hay không, là loại hình doanh nghiệp nào, do đó chúng tôi xin được tư vấn cho bạn theo quy định chung của BLDS 2005 về giao dịch và hợp đồng dân sự.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, chồng bạn cùng với 3 người khác cùng nhau góp vốn để kinh doanh, có lập thành văn bản, có chữ kí của 4 người, có thỏa thuận về việc anh Vũ đứng tên trên các giấy tờ và cả 3 người còn lại thì góp công sức khác. Khi mà quán ăn đóng cửa, 3 người trong đó có chồng bạn đã đứng ra ứng trước tiền để trả nợ các khoản nợ phát sinh từ việc xây dựng và hoạt động của quán ăn. Theo nguyên tắc thỏa thuận quy định tại Điều 4 BLDS 2005, việc thực hiện nghĩa vụ của các bên trong giao dịch dân sự phải do các bên tự thỏa thuận với nhau, không bên nào được áp đặt, cấm đoán, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào. Do đó, nghĩa vụ phân chia trong xây dựng, quản lí, kinh doanh quán ăn cũng như nghĩa vụ trả nợ khi quán ăn đóng cửa cần phải căn cứ vào thỏa thuận của các bên liên quan. Như vậy, để yêu cầu ông Vũ thực hiện nghĩa vụ trả nợ hay ủy quyền thành lí tài sản, bạn cần phải xác định việc có hay không thỏa thuận của cả 4 người liên quan đến vấn đề này.

Trong trường hợp có văn bản thỏa thuận về việc giải quyết nợ và thanh lí tài sản thì phải thực hiện theo văn bản đó. Trong trường hợp không có văn bản thỏa thuận từ trước, các bên vẫn có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề chọn một trong hai cách trên.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, để bảo vệ quyền lợi cho mình, ba người còn lại có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. 

Theo quy định tại Điều 33, Điều 35 BLTTDS, ba người bạn nêu trong đó có chồng bạn có thể gửi đơn khởi kiện tại tòa án cấp huyện nơi bị đơn (tức ông Vũ) cư trú, làm việc nếu không có thỏa thuận khác về tòa án thụ lí. 

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện: Tham khảo mẫu đơn tại đây

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ ghi nhận việc góp vốn, các giấy tờ chúng minh việc trả nợ…)

>> Xem thêm:  Thủ trưởng xuất hóa đơn khi người bán hàng đi vắng có được không ?

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Hồ sơ khởi kiện phải được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền và người khởi kiện phải tiến hành nộp tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật doanh nghiệp. 

 

>> Xem thêm:  Doanh nghiệp mất khả năng thanh toán có chắc chắn bị tuyên bố phá sản không?