1. Nội dung và thời gian huấn luyện với Dân quân tự vệ

Theo quy định, các thành viên của Dân quân tự vệ sẽ được đào tạo về quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật, tham gia vào các hoạt động như hội thi, hội thao, diễn tập, và thời gian đào tạo trong trường hợp này là 60 ngày/năm. Theo điều 28 của Luật Dân quân tự vệ 2019, quy định cụ thể như sau:

- Trong thời bình, thời gian đào tạo về quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật hàng năm được xác định như sau: Năm đầu tiên tham gia Dân quân tự vệ là 15 ngày, trừ dân quân thường trực; Từ năm thứ hai trở đi, thời gian đào tạo là 12 ngày đối với các đơn vị như Dân quân tự vệ cơ động, Dân quân tự vệ biển, Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế; và 07 ngày đối với Dân quân tự vệ tại chỗ; Dân quân thường trực được đào tạo trong 60 ngày.

- Trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, tình trạng chiến tranh, Dân quân tự vệ sẽ được đào tạo về quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và tình hình của địa phương, cơ quan, tổ chức. Điều này nhấn mạnh sự linh hoạt và tính đa nhiệm của Dân quân tự vệ trong việc thích ứng với các tình huống khẩn cấp và yêu cầu nhiệm vụ khác nhau trong bảo vệ quốc gia và đảm bảo an ninh. Đào tạo phù hợp sẽ giúp họ nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng các thách thức và nguy cơ một cách hiệu quả.

- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ quy định chương trình, nội dung, và danh mục vật chất cho các hoạt động đào tạo về quân sự, giáo dục chính trị, pháp luật, hội thi, hội thao, diễn tập cho Dân quân tự vệ. Việc quy định này giúp đảm bảo rằng các hoạt động đào tạo được tổ chức một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của Dân quân tự vệ trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình trong bảo vệ quốc gia

2. Chế độ bồi dưỡng khi tham gia lực lượng Dân quân tự vệ

Theo Luật Dân quân tự vệ 2019, khi tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ, bạn sẽ được hưởng các mức trợ cấp thông qua chính sách, chế độ đối với dân quân tự vệ cụ thể được quy định như sau:

- Chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ khi thực hiện nhiệm vụ: Người tham gia lực lượng dân quân tự vệ thường được cung cấp các khoản trợ cấp và phúc lợi nhất định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bao gồm tiền lương, trợ cấp ăn uống, trang phục, trang bị và các dịch vụ y tế cần thiết. Thường có các chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn được cung cấp cho các thành viên của dân quân tự vệ để đảm bảo họ có sự hỗ trợ tài chính khi gặp phải tình huống khẩn cấp hoặc tai nạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.Các chương trình huấn luyện và đào tạo có thể được cung cấp để nâng cao kỹ năng và kiến ​​thức của các thành viên của dân quân tự vệ, giúp họ thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và an toàn hơn.

- Chế độ, chính sách đối với Dân quân tự vệ trong trường hợp ốm đau, tai nạn, tử vong, bị thương, hoặc hy sinh. Người tham gia lực lượng Dân quân tự vệ mà bị ốm đau, bị thương hoặc gặp tai nạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thường được cung cấp các khoản trợ cấp y tế để chi trả cho việc điều trị và phục hồi sức khỏe. Trong trường hợp tử vong hoặc hy sinh của một thành viên, các chính sách thường cung cấp các khoản trợ cấp cho gia đình của họ, bao gồm tiền mặt, hỗ trợ nhà ở và các dịch vụ hỗ trợ khác. Các thành viên đã hy sinh hoặc bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thường được tôn vinh và được công nhận bằng các phương tiện như huy chương, bằng khen và các nghi thức tưởng niệm.

3. Mức bồi dưỡng khi lực lượng Dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ

Theo quy định tại Điều 34 Luật Dân quân tự vệ 2019, các chế độ và chính sách được áp dụng cho ba trường hợp như sau:

- Đối với các đơn vị như Dân quân tại chỗ, dân quân cơ động, dân quân phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế, được hưởng các quyền lợi sau: Trợ cấp ngày công lao động và tiền ăn được bảo đảm; Chế độ làm việc từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật lao động; Trợ cấp ngày công lao động tăng thêm khi thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ kéo dài; Cung cấp nơi nghỉ và chi phí đi lại hoặc thanh toán tiền tàu, xe khi làm nhiệm vụ xa nơi cư trú hàng ngày; Phụ cấp đặc thù đi biển khi thực hiện nhiệm vụ trên biển.

- Đối với dân quân biển: Hưởng các quyền lợi như dân quân tự vệ; Trợ cấp ngày công lao động và tiền ăn tăng thêm khi tham gia đấu tranh bảo vệ hải đảo, vùng biển; Thuyền trưởng, máy trưởng được hưởng phụ cấp trách nhiệm tính theo số ngày thực hiện hoạt động trên biển.

- Đối với dân quân thường trực: Hưởng các quyền lợi giống như các đơn vị khác nhưng không phải làm nhiệm vụ cụ thể; Nhận trợ cấp một lần khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình; Hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và y tế tương tự như hạ sĩ quan, binh sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam đang tại ngũ. Được bảo đảm nơi ăn, nghỉ.

4. Chế độ của lực lượng Dân quân tự vệ khi bị ốm đau, tai nạn, chết, bị thương, hi sinh

Theo quy định tại Điều 35 của Luật Dân quân tự vệ 2019, các chế độ và chính sách đối với những trường hợp bị ốm đau, tai nạn, chết, bị thương hoặc hy sinh được quy định cụ thể như sau:

- Những thành viên Dân quân tự vệ đang thực hiện nhiệm vụ hoặc là học viên đào tạo Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã thuộc ngành quân sự cơ sở, nếu không tham gia bảo hiểm y tế và gặp phải tình trạng ốm đau, tai nạn, bị thương sẽ được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe và chăm sóc y tế cho các thành viên của Dân quân tự vệ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và hoạt động của họ.

- Trong trường hợp không tham gia bảo hiểm xã hội, nếu gặp tai nạn dẫn đến suy giảm khả năng lao động được xác nhận bởi Hội đồng giám định y khoa, sẽ được xem xét trợ cấp tùy theo mức độ suy giảm khả năng lao động. Nếu xảy ra trường hợp tử vong, sẽ được hưởng trợ cấp tiền tuất và tiền mai táng phí. Điều này nhấn mạnh việc bảo vệ quyền lợi và phúc lợi của các thành viên Dân quân tự vệ trong các tình huống khẩn cấp hoặc tai nạn, đồng thời cung cấp hỗ trợ tài chính cho gia đình trong trường hợp tử vong.

- Trong trường hợp bị thương, sẽ được xem xét hưởng chính sách như thương binh. Nếu hy sinh, sẽ được công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật. Những quy định này nhấn mạnh sự quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc cho những người tham gia Dân quân tự vệ, cũng như công nhận và tôn vinh những hy sinh của họ trong việc bảo vệ đất nước.

Ngoài ra, những thành viên Dân quân tự vệ thực hiện biện pháp triệt sản, nữ khi thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai, và nam có vợ sinh con sẽ được nghỉ thực hiện nhiệm vụ Dân quân tự vệ, thời gian nghỉ được quy định theo luật bảo hiểm xã hội. Chính phủ sẽ quy định các điều kiện, mức độ hưởng, trình tự, thủ tục và cơ quan có trách nhiệm bảo đảm kinh phí, chế độ, chính sách cho các trường hợp được quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 của Điều này.

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Dân quân tự vệ có phải là nghĩa vụ bắt buộc không ? Điều kiện miễn tham gia dân quân tự vệ.

Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng!