Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật cư trú năm 2006

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung 2013

2. Luật sư tư vấn:

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi này muốn hỏi luật sư. Vợ tôi vừa cắt nhân khẩu về nhà chồng mới được 15 ngày. Do công việc của vợ tôi phải công tác trên nhà bố mẹ vợ. Để tránh ảnh hưởng đến công việc. Nên tôi muốn huỷ việc cắt nhân khẩu và nhập lại bên nhà vợ được không ạ? Vợ tôi giờ đã nhập bên nhà chồng. Muốn nhập lại bên nhà bố mẹ vợ thì cần làm thế nào ? Xin cảm ơn

Trước tiên vợ bạn đi xiin giấy chuyển hộ khẩu và chuyển về nơi thường trú hiện tại mới. Thủ tục được quy định trong luật cư trú như sau:

"Điều 28. Giấy chuyển hộ khẩu

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân..."

Sau khi xin giấy chuyển hộ khẩu vợ bạn nộp hồ sơ nhập lại hộ khẩu về nhà ngoại như bình thường.

Xin luật sư tư vấn giúp .Tôi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Điện Biên ,nay tôi lấy vợ và chuyển khẩu theo vợ về tỉnh Hưng Yên ,hộ khẩu của tôi đã được cắt từ Điện Biên về nhập tại tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên trong quá trình đi lại tôi làm mất bản gốc chứng nhận kết hôn . Tôi phải xin cấp lại thế nào ? Xin cảm ơn.

Bạn tới trực tiếp ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn xin cấp lại giấy CN ĐK kết hôn để làm thủ tục nhập hộ khẩu.

Cho em hỏi là trong hộ khẩu của em thông tin của em là đúng hoàn toàn. Ra huyện làm CMND thì họ báo là sai họ vậy em phải làm sao ? Trách nhiệm sai sót thuộc về ai ? Rất mong được tư vấn

Do thông tin bạn đưa ra chưa rõ nên chúng tôi chia trường hợp.

>> Xem thêm:  Thủ tục sửa đổi, bổ sung ngày, tháng, năm sinh trong sổ hộ khẩu ? Sửa tên, số căn cước công dân trên hộ khẩu ?

- Nếu bạn làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân bị mất:

"Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Xuất trình hộ khẩu thường trú;

Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

Chụp ảnh;

In vân tay hai ngón trỏ;

Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân..."

- Nếu bạn làm thủ tục cấp mới chứng minh nhân dân:

"Xuất trình hộ khẩu thường trú;

Chụp ảnh;

>> Xem thêm:  Mất sổ hộ khẩu thì phải giải quyết như thế nào ? Vợ chồng có bắt buộc có chung hộ khẩu không ?

In vân tay;

Khai các biểu mẫu"

Như vậy hộ khẩu thường trú đúng thông tin tên họ thì cơ quan Công an cấp CMND theo thông tin trên hộ khẩu.

Gửi quý luật sư , cho hỏi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở của tôi được cấp vào 2003 trong đó địa chỉ thuộc quận Tân Bình nhưng vào 2003 Tân Bình đã được tách ra thành Tân Phú .Sau này địa chỉ trên hộ khẩu cũng được điều chỉnh lại và cũng không giống với địa chỉ trên giấy chứng nhận . Cho hỏi để chuyển nhượng ngôi nhà trên thì tôi có cần phải xin điều chỉnh lại địa chỉ trên giấy chứng nhận chủ quyền không ? Xin trân trọng cảm ơn .

Bạn cần làm thủ tục đăng ký biến động thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 15 ngày.."

Thưa luật sư, tôi có mua một mảnh đất một người họ hàng cách đây 9 năm, trước đó đất chủ hộ này không có giấy tờ gì từ chính quyền địa phương và hiện tại chủ hộ đó cũng chưa có sổ đỏ (chủ hộ thuộc diện di dời riêng không có hộ nào dời cùng.Theo tìm hiểu thì lúc chính quyền cấp đất mới cho hộ này mà không thu giấy tờ đất cũ nên đất mới cũng không có giấy tờ gì,hiện tại chủ hộ này chỉ có giấy tờ của đất cũ thôi) .Vậy tôi xin hỏi là làm cách nào để tôi có thể làm hộ khẩu và sổ đỏ của đất tôi đã mua ? Xin chân thành cảm ơn luật sư và mong sự hồi đáp ạ.

Bạn làm thủ tục đăng ký thường trú được nếu có một trong các giấy tờ sau:

" Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

- Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

- Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

- Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;

- Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã);

- Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác;

- Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;

- Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý băng văn bản..."

Bạn chỉ làm được thủ tục đăng ký tạm trú được nếu có một trong các giấy tờ sau

" Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Một trong những giấy tờ, tài liệu quy định tại Khoản 1 Điều này, trừ trường hợp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì văn bản đó không cần công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ, tài liệu quy định tại Điểm a Khoản này..."

Cho em hỏi chút ạ. Em quê Thanh Hóa, Bây giờ nếu muốn xin vào công ty nhà nước ở Hà Nội thì có bắt buộc em phải có hộ khẩu Hà Nội không ạ ? Em cảm ơn ạ.

Hiện nay việc yêu cầu công dân có hộ khẩu Hà Nội mới được tuyển vào công ty nhà nước là yêu cầu riêng của đươn vị này. Nếu đủ điều kiện theo quy định pháp luật cư trú và luật thủ đô thì bạn được nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thủ tục nhập khẩu cho cháu vào hộ khẩu của cô, chú ? Trình tự thực hiện nhập hộ khẩu như thế nào ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có thời hạn của giấy cắt hộ khẩu không ? Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú khi chuyển nơi ở ?