Đầu tháng 8 năm 2016 nhân viên đien luc xuống thay mới đồng hồ cho gia đình tôi và 1 số hộ khác cùng dãy. Sau khi tháo xuống anh NV điện lực báo là có lỗ thủng do khoan ở vỏ công tơ điện va gọi về công ty cho người xuống lập biên bản ghi nhận sự việc có mời trưởng khu phố tới ký biên bản và nói tôi làm tường trình gửi công ty điện lực. Ngày hôm sau tôi có làm gi tường trinh nói rõ là nhà này tôi mua lại và tôi không tạo ra cái lỗ đó, nhà tôi các cháu còn nhỏ và giải thích không biết gì về lỗi đó. Khoảng 1 tuần sau cty điện lưc gửi cho tôi giấy thông báo truy thu số tiền hơn 23 triệu đồng và giấy trả lời là không xem xét được trường hợp của tôi vì tôi ở được gần 1 năm và khi làm sang tên có nhân viên đến nghiệm thu. Vậy với trường hợp của tôi xin hỏi: Tôi phải làm gi khi mà lỗi đó không phải do tôi làm, tôi chỉ tiếp nhận từ chủ cũ và không biết gì hết. Số tiền truy thu đó tính từ đâu ra? Tôi phải làm gì bây giờ? Nếu tôi chấp nhận nộp tiền chẳng khác nào tôi tự nhận ăn cắp điện, còn nếu ko nhà tôi sẽ bi cắt điện. Kính mong luật sư hỗ trợ giúp tôi Xin cam ơn! Đã gửi từ iPhone của tôi

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật khiếu nại 2011

Luật điện lực 2004

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Người dân tự xây dựng nhà có phải đóng thuế xây dựng hay không?

Theo Luật điện lực 2004 quy định:

"Điều 46. Quyền và nghĩa vụ của khách hàng sử dụng điện

1. Khách hàng sử dụng điện có các quyền sau đây:

a) Được lựa chọn bên bán điện trong thị trường bán lẻ điện cạnh tranh;

b) Được cung cấp đủ số lượng công suất, điện năng, bảo đảm chất lượng điện đã được thoả thuận trong hợp đồng;

c) Yêu cầu bên bán điện kịp thời khôi phục việc cấp điện sau khi mất điện;

d) Được cung cấp hoặc giới thiệu thông tin liên quan đến việc mua bán điện và hướng dẫn về an toàn điện;

đ) Được bồi thường thiệt hại do bên bán điện gây ra theo quy định của pháp luật;

e) Yêu cầu bên bán điện kiểm tra chất lượng dịch vụ điện, tính chính xác của thiết bị đo đếm điện, số tiền điện phải thanh toán;

g) Khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về điện lực của bên bán điện;

>> Xem thêm:  Bộ Tư pháp tuýt còi vụ truy thu thuế xe tải van

h) Các quyền khác theo quy định của pháp luật."

--> Nếu trong trường hợp chị khẳng định không phải lỗi của mình thì chị có thể khiếu nại theo Luật khiếu nại 2011

Theo Luật khiếu nại 2011 quy định:

"Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Người khiếu nại là công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức thực hiện quyền khiếu nại..."

Đối với hành vi bị coi là vi phạm sẽ bị truy thu tiền điện, số tiền truy thu là truy thu tiền điện bị hao hụt và bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách tính phụ cấp lao động theo khu vực?

 Rất mong nhận được sự hợp tác!

 Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Truy thu thuế thu nhập cá nhân?