Xin cám ơn!

Người gửi: N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động công ty Luật Minh Khuê.

Quy định về trợ cấp tiền cơm ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 10/2012/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội : Hướng dẫn thực hiện mức lương tối thiểu chung đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu

Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội : Hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giữa ca trong các công ty nhà nước

>> Xem thêm:  Quy định của luật lao động về chế độ tăng tiền lương cho người lao động theo chinh sách mới ?

Nội dung phân tích:

Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 10/2012/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn thực hiện mức lương tối thiểu chung đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu quy định: Các công ty quy định tại Điều 1 Thông tư này và các tổ chức, đơn vị của Nhà nước đang áp dụng chế độ như công ty nhà nước, từ ngày 01 tháng 5 năm 2012 được thực hiện mức tiền chi bữa ăn giữa ca cho người lao động không vượt quá 680.000 đồng/người/tháng. Việc thực hiện chế độ ăn giữa ca theo hướng dẫn tại Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH ngày 15 tháng 10 năm 2008 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giữa ca trong công ty nhà nước. 

Như vậy, đối với công ty TNHH 1 TV do nhà nước làm chủ sở hữu thì bắt buộc phải thực hiện theo quy định tại thông tư 22/2008/TT-BLĐTBXH áp dụng đối với công ty nhà nước nói chung.

Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH quy định về việc thực hiện chế độ ăn giữa ca trong công ty nhà nước như sau:

Theo Khoản 5 Mục III thông tư này quy định về nguyên tắc thực hiện chế độ ăn giữa ca:

5. Đối với những công ty sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn không thể đưa chi phí ăn giữa ca vào giá thành hoặc chi phí kinh doanh thì công ty phải tìm mọi biện pháp giảm các chi phí khác để có nguồn tổ chức ăn giữa ca. Trường hợp công ty đã tìm mọi biện pháp để tiết kiệm các chi phí khác nhưng vẫn không đủ nguồn thì Giám đốc công ty trao đổi, thống nhất với Ban chấp hành công đoàn cơ sở tạm thời chưa thực hiện chế độ ăn giữa ca theo quy định tại Thông tư này.

Như vậy, hiện nay chế độ ăn giữa ca không bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp nhưng đối với doanh nghiệp nhà nước thì chế độ này là bắt buộc. Theo câu hỏi của bạn, bạn áp dụng thông tư 10/2012/BLĐTBXH thì chúng tôi hiểu công ty của bạn là công ty TNHH 1TV do nhà nước làm chủ sở hữu nên chế độ ăn trưa là bắt buộc phải được áp dụng đối với công ty của bạn. Trừ trường hợp công ty bạn gặp khó khăn không thể đưa chi phí ăn vào giá thành hoặc chi phí kinh doanh thì công ty phải tìm mọi biện pháp giảm các chi phí khác để có nguồn tổ chức ăn giữa ca; nếu không được thì mới được phép chưa thực hiện chế độ ăn giữa ca nhưng chỉ là tạm thời mà không phải là lâu dài. Và công ty bạn không thực hiện chế độ ăn giữa ca cho người lao động là sai quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG.