Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 163/2006/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi nghị định 11/2012/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm.

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ để được phép xử lý tài sản cầm cố được quy định trong Nghị định 163/2006/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 11/2012/NĐ-CP như sau:

" Điều 56. Các trường hợp xử lý tài sản bảo đảm

1. Đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Pháp luật quy định tài sản bảo đảm phải được xử lý để bên bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác.

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

4. Các trường hợp khác do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định."

Theo đó khi bên thế chấp không thực hiện được nghĩa vụ hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng thì bên nhân thế chấp có quyền xử lý tài sản thế chấp.

Nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm được quy định như sau:

" Điều 58. Nguyên tắc xử lý tài sản bảo đảm

1. Trong trường hợp tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện một nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản đó được thực hiện theo thỏa thuận của các bên; nếu không có thỏa thuận thì tài sản được bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

2. Trong trường hợp tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ thì việc xử lý tài sản đó được thực hiện theo thỏa thuận của bên bảo đảm và các bên cùng nhận bảo đảm; nếu không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì tài sản được bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

3. Việc xử lý tài sản bảo đảm phải được thực hiện một cách khách quan, công khai, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia giao dịch bảo đảm, cá nhân, tổ chức có liên quan và phù hợp với các quy định tại Nghị định này.

4.22 Người xử lý tài sản bảo đảm (sau đây gọi chung là người xử lý tài sản) là bên nhận bảo đảm hoặc người được bên nhận bảo đảm ủy quyền, trừ trường hợp các bên tham gia giao dịch bảo đảm có thỏa thuận khác.

Người xử lý tài sản căn cứ nội dung đã được thỏa thuận trong hợp đồng bảo đảm để tiến hành xử lý tài sản bảo đảm mà không cần phải có văn bản ủy quyền xử lý tài sản của bên bảo đảm.

5. Việc xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ không phải là hoạt động kinh doanh tài sản của bên nhận bảo đảm.

>> Xem thêm:  Khái niệm, nội dung, mục đích và hậu quả pháp lý của cầm cố tài sản ? Mẫu hợp đồng cầm cố

6.23 Trong trường hợp tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, nhà ở thì tổ chức, cá nhân mua tài sản bảo đảm hoặc nhận chính tài sản bảo đảm để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm phải thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp tổ chức, cá nhân không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì chỉ được hưởng giá trị quyền sử dụng đất, giá trị nhà ở.

em có 1 người bạn em mở quán ăn đến chỗ em nói là thiếu tiền sắm đồ muốn vay tiền em không có tiền thì anh ý bảo mượn tạm xe của em đi cầm mấy hôm anh lấy được tiền ở chỗ khác người ta đồng ý rồi anh sẽ chuôc xe em ra giơ anh đang cần gấp sắm đồ để khai trương đúng ngày nhưng cầm đc 1 tháng a y nói chưa có tiền nên đưa tạm 1tr e đi đóng lãi sau lần đó a y ko đưa nữa đòi thì a y nói đang khó khăn trưa có để trả vì cứ phải gia đóng lãi đều mà e ko có tiền nên sau 4 tháng e ko đóng nưa hết hạn cầm tiệm thanh lý giờ đòi a y cứ nói chưa có . e phải làm sao giờ ah

Bên bảo được giải tích như sau:

" 1.Bên bảo đảm là bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình, dùng quyền sử dụng đất của mình, dùng uy tín hoặc cam kết thực hiện công việc đối với bên nhận bảo đảm để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự của chính mình hoặc của người khác, bao gồm bên cầm cố, bên thế chấp, bên đặt cọc, bên ký cược, bên ký quỹ, bên bảo lãnh và tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở trong trường hợp tín chấp."

Theo đó tài sản cầm cố phải là tài sản thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố, trường hợp này nếu không phải bạn đứng ra cầm cố vay tài thì việc người bạn của bạn dùng tài sản của bạn để đem đi cầm cố là không đúng, bạn có thể đòi lại xe từ phía người nhận cầm cố vì đó là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật, nếu bên cầm đồ làm khó thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của cơ quan công an

Kính chào công ty luật minh khuê. Em là nguyễn thanh bình, em có một số việc muốn nhờ công ty giúp em với ạ, vừa qua em có một người bạn đang cần tiền gấp nên nhờ e cầm chiếc xe của e để cho bạn mượn tiền. Thương tình e củng đi cầm xe 7 triệu giúp bạn. Nhưng giờ bạn có ý định không trả tiền để chuộc xe ra cho em. Xin công ty cho biết giờ em phải làm sao ạ. Mong công ty giúp em với ạ. Mọi giấy tờ cầm cố đều do em đứng tên ạ

 Trường hợp này bạn là người tự đi cầm cố nên việc cầm cố tài sản này là đúng, bạn phải có trách nhiệm và nghĩa vụ hanh toán cho bên nhận cầm cố để lấy xe về, trường hợp bạn không thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận thì bên nhận cầm cố của bạn có quyền xử lý tài sản cầm cố. 

Việc bạn của bạn không trả tiền cho bạn thì bạn phải khởi kiện theo hợp đồng vay giữa bạn và phía bên đó. Nếu bên kia không có đủ điều kiện trả nợ thì chỉ là trách nhiệm dân sự, trường hợp bên đó cố tình chốn tránh không trả nợ cho bạn thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật hình sự.

Dạ thưa luật sư cho em hỏi cách đây một tháng bạn em dào em mượn xe cầm cố lấy tiền tiêu và hứa là 15 ngày sẻ trả xe cho em vì là bạn bè thân nên em đả cho bạn em mượn xe và cả giấy tờ xe mang đi cầm đế nay đả hơn 1 tháng mà bạn em vẩn chưa trả xe cho em và em củng không liên lạc được với bạn ấy nữa.bây giờ em phải làm sao ạ .nếu em báo công an thì công an có giải quyết cho em không ạ Được gửi từ máy tính bảng Samsung.

 Trường hợp này bạn có thể báo công an được, hành vi của ngưười bạn kia có dấu hiệu của tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật hình sự. Theo đó bạn có thể tố cáo họ ra cơ quan công an, tòa án hoặc viện kiểm sát, để yêu cầu họ giải quyết

Thưa luật sư! vợ chồng tôi lấy nhau được 22 năm rồi, đã có 3 người con. nay cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Vợ chồng tôi quyết định sống ly thân, vợ tôi đã bỏ nhà đi về nhà ngoại. khi đi vợ tôi có cầm tất cả giấy tờ nhà đất. Luật sư có thể giúp tôi phải làm gì để vợ tôi không thể cầm cố giấy tờ nhà hay bán nhà được không? xin cảm ơn Luật sư!

 Việc cầm cố, thế chấp tài sản chung trong trường hợp này thì phải có được cả sự đồng ý của hai vợ chồng bạn, do đó khi chưa có ý kiến đồng ý của bạn thì người vợ chưa thể cầm cố, thế chấp tài sản được

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.

>> Xem thêm:  Những điểm khác biệt cần lưu ý về cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản ?