Hiện tại bố mẹ của cô bé trong bức hình đó đòi tìm ra người đã tung hình lên mạng để dằn mặt hay đại loại là giới thiệu nhà có người bên báo chí đòi kiện tụng em cũng đang đọc qua và nghiên cứu 1 chút về trườg hợp này trong bộ luật dân sự, bản thân em thấy cậu em kia không vi phạm vào khoản nào điều nào cả vì đây thứ nhất là chỗ công cộng, thứ 2 với hình ảnh và miêu tả như vậy không nhằm xúc phạm danh dự hay nhân phẩm người khác mà đây có thể là gương để bao lứa học sinh khác học tập. Vậy luật sư có thể giải đáp cho em về trường hợp này được không ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1, Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2, Nội dung phân tích.

Theo Điều 31 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định như sau:

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh."

Như vậy, theo quy định trên thì bạn của bạn muốn sử dụng hay công khai hình ảnh của hai em học sinh đó thì bạn phải được sự đồng ý của họ để tránh ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của họ. 

Trong trường hợp số hình ảnh đó phát tán làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hai em học sinh đó và xâm phậm đến danh dự nhân phẩm của 2 em đó tức là vi phạm Điều 31 Bộ luật dân sự quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh thì họ có thể sẽ khởi kiện bạn của bạn ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình đối với hành vi của người đã tung hình ảnh lên mạng đó. Và nếu họ chứng minh được họ cũng những thiệt hại xảy ra do hành vi của em bạn thì em bạn phải bồi thường khi danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo Điều 611 Bộ luật dân sự năm 2005.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê