1. Thế nào là quyền hưởng dụng và quyền sử dụng?

Quyền hưởng dụng được quy định tại mục 2, chương XIV quy định về quyền khác đối với tài sản từ Điều 257 đến Điều 266 trong Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể Điều 257 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Quyền hưởng dụng là quyền của chủ thể được khai thác công dụng và hưởng hoa lợi, lợi tức đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác trong một thời hạn nhất định"

Đối với quyền sử dụng, căn cứ Điều 189 BLDS 2015 ghi nhận:

“Quyền sử dụng là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản”.

2. Phân biệt Quyền hưởng dụng và quyền sử dụng:

Giữa quyền hưởng dụng và quyền sử dụng có những điểm khác biệt cơ bản:

Thứ nhất, tính “tạm thời” của hai quyền trên có sự khác biệt rất lớn.

Đối với thời gian của quyền sử dụng trong hợp đồng thuê tài sản, thời gian này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên còn đối với quyền hưởng dụng, thời gian này còn phụ thuộc vào quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 260 BLDS 2015:

“Thời hạn của quyền hưởng dụng do các bên thỏa thuận hoặc do luật quy định nhưng tối đa … đến khi pháp nhân chấm dứt tồn tại nhưng tối đa 30 năm nếu người hưởng dụng đầu tiên là pháp nhân”.

Hơn nữa khoản 1 Điều 260 BLDS 2015 cũng ghi nhận:

“Thời hạn của quyền hưởng dụng do các bên thỏa thuận hoặc do luật quy định nhưng tối đa đến hết cuộc đời của người hưởng dụng đầu tiên nếu người hưởng dụng là cá nhân”.

Ngược lại đối với quyền sử dụng, điểm d khoản 2 Điều 131 Luật Nhà ở 2015 chỉ quy định:

>> Xem thêm:  Con gái vay tiền, vàng của mẹ không lập hợp đồng thì có kiện đòi được không ? Thủ tục khởi kiện thế nào?

“việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây: Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống”.

Thứ hai, về nội dung, quyền hưởng dụng chưa bằng quyền sở hữu nhưng về cơ bản, cao hơn quyền sử dụng trong hợp đồng thuê (hay mượn) tài sản.

Người hưởng dụng được phép “Tự mình hoặc cho phép người khác khai thác, sử dụng, thu hoa lợi, lợi tức từ đối tượng của quyền hưởng dụng”, “cho thuê quyền hưởng dụng đối với tài sản” (Điều 261 BLDS 2015).

Trong khi người được quyền sử dụng trong hợp đồng thuê, theo quy định tại Điều 475 BLDS 2015 thì:

“Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý”, nghĩa là nếu không có sự đồng ý của bên cho thuê thì bên thuê không thể cho người khác thuê lại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Minh Khuê về việc hướng dẫn phân biệt quyền hưởng dụng và quyền sử dụng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về cấm sự phân biệt đối xử giữa con trai với con gái trong gia đình ?