Sau đó tôi lấy vợ và không còn liên lạc với cô ấy nữa. Đến khoảng đầu năm 2014 cô ấy có liên lạc với tôi và nói rằng có con với tôi buộc tôi chu cấp hàng tháng nếu không sẽ phá hoại hạnh phúc gia đình tôi. Tôi vì gia đình và cũng muốn kéo dài thời gian nên có chu cấp cho cô ấy mỗi tháng 1 triệu. Đến đầu năm 2015 tôi phát hiện sau khi chia tay tôi,cô ấy đã có gia đình và có 2 con với chồng(tôi có hình ảnh).Tôi đã nói với cô ấy nếu là con tôi thì đem con ra để tôi đi thử adn nhưng cô ấy cứ hẹn lần lữa và chối là cô ấy chưa có gia đình,và vẫn đe dọa sẽ cho gia đình tôi biết. Đến tháng 8 cô ấy gọi điện cho tôi vô tình vợ tôi phát hiện.Vợ tôi gọi điện yêu cầu gặp mặt nhưng cô ấy từ chối và không nghe máy.Nhưng vẫn cố nhắn tin đe dọa lăng mạ vợ tôi.

Nay tôi xin hỏi Luật sư nếu như kiện ra tòa tôi có quyền từ chối cung cấp adn hay không? Nếu cô ấy cứ tiếp tục quấy phá mà không ra mặt giải quyết chúng tôi phải làm sao cho tốt nhất?

Kính nhờ Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Luật Minh Khuê.

 Quyền từ chối cung cấp ADN khi kiện ra tòa ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn

Thứ nhất, cô ấy hay đe dọa phá hoại hạnh phúc gia đình bạn và cũng hay nhắn tin đe dọa lăng mạ.

Điều 20 Hiến pháp 2013 đã nêu rõ: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm".

Theo Ðiều 37 Bộ luật Dân sự 2005 cũng nêu: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Ðiều 604 Bộ luật Dân sự quy định:" Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường".

Ngoài ra hành vi của cô ấy có thể cấu thành tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự :"Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm..." hoặc Tội vu khống quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự (Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm…) vì lý do cô ấy chưa có chứng cứ xác nhận bạn có là cha đứa bé không mà cứ mặc định bạn là cha đứa bé đó.

Thứ hai là quyền từ chối cung cấp ADN tại tòa. Bạn có thể kiện cô ấy vì tội làm nhục người khác thì không cần đến chứng cứ cung cấp ADN để xác minh bạn là cha đứa bé, bạn chỉ cần thu thập những tin nhắn mà cô ấy gửi cho vợ chồng bạn để làm chứng cứ. Như vậy, cô ấy có thể không làm phiền đến vợ chồng bạn nữa bởi hôn nhân của hai bạn mới là hợp pháp, được pháp luật công nhận, cô ấy không có quyền xen vào hạnh phúc của hai bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.