Bởi em thấy trong Luật tố tụng hành chính viết rằng: được khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc từ chức danh Tổng cục trưởng trở xuống mà không thấy đề cập chức danh ở phía trên. Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật tố tụng hành chính năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Luật tố tụng hành chính (TTHC) năm 2015 cũng như Luật TTHC 2010 trước đó đều thừa nhận đối tượng của khiếu kiện hành chính bao gồm cả những quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức, vốn dĩ là một quyết định hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

Điều 30. Khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

>> Xem thêm:  Quyết định kỷ luật buộc thôi việc, yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo là đúng hay sai ?

..........................................................................................

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống.

Như vậy, đặt ra vấn đề những chức danh trên Tổng cục trưởng và tương đương trở lên khi có quyền khiếu kiện hành chính. Chúng tôi trả lời bằng hai luận điểm sau:

- Thứ nhất, những chức danh trên Tổng cục trưởng và tương đương (Cục trưởng, Vụ trưởng....) đó là Thứ trưởng, Bộ trưởng. Những chức danh này do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức mà theo Luật cán bộ, công chức năm 2008 họ được coi là cán bộ và buộc thôi việc không phải là một hình thức kỷ luật áp dụng đối với họ.

- Thứ hai, về thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

"Điều 31. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện

..............................................................................................

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó.

Điều 32. Thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh

.................................................................................................

>> Xem thêm:  Hình thức kỷ luật sa thải và buộc thôi việc khác nhau ở điểm nào ?

6. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp tỉnh, bộ, ngành trung ương mà người khởi kiện có nơi làm việc khi bị kỷ luật trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án;"

Mặc dù Luật tố tụng hành chính 2015 không quy định rõ, cụ thể rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc của Thủ tướng Chính phủ có bị khiếu kiện hay không nhưng đối chiếu vào hai quy định trên rõ ràng nhận thấy quyết định này không bị khiếu kiện. Lý do có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể vì lý do chính trị.

Như vậy, đối với những chức danh trên Tổng cục trưởng và tương đương trở lên khi bị cách chức hoặc bãi nhiệm theo Luật cán bộ, công chức 2008 sẽ không được khiếu kiện.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện sa thải người lao động theo luật ? Cách sa thải lao động hợp pháp