Công ty mình chuyên về phân phối sản phẩm Camera quan sát, bên mình có bán hàng cho 1 công ty nhưng do khách hàng quen nên cũng không có ký giấy tờ gì hết, đến nay đã gần 1 năm nhưng bên công ty đó không chịu thanh toán, mấy tháng trước thì còn liên lạc và nói chuyện xin khất nhưng 02 tháng nay thì khách nói thẳng là không gửi luôn và có dấu hiệu quyệt nợ luôn nên bây giờ mình không biết nên làm sao, số tiền cũng không lớn chỉ có 6 triệu thôi. Cho tôi xin hỏi là bây giờ mình phải làm sao và cần làm những thủ tục gì?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thương mại 2005

Nội dung trả lời:

Như bạn trình bày thì công ty bạn phân phân phối sản phẩm Camera quan sát cho một công ty khác, vì quen biết và tin tưởng nên không làm hợp đồng bằng văn bản. Như vậy, hai công ty đã thiết lập hợp đồng mua bán hàng hóa, hình thức hợp đồng được quy định tại Điều 24 Luật Thương mại 2005:

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ dân sự là gì ? Quy định về nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự hiện hành?

Điều 24. Hình thức hợp đồng mua bán hàng hoá

1. Hợp đồng mua bán hàng hoá được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

2. Đối với các loại hợp đồng mua bán hàng hoá mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo các quy định đó.

Do đó, hai công ty thiết  lập hợp đồng bằng lời nói thì hợp đồng này vẫn có hiệu lực pháp luật. Vì hai bên không có thỏa thuận về thời hạn thanh toán, nên thời hạn thanh toán được áp dụng tại Luật Thương Mại 2005 cụ thể:

Điều 50 Luật thương mại 2005 quy định:

Điều 50. Thanh toán

1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng và nhận hàng theo thỏa thuận.

2. Bên mua phải tuân thủ các phương thức thanh toán, thực hiện việc thanh toán theo trình tự, thủ tục đã thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.

3. Bên mua vẫn phải thanh toán tiền mua hàng trong trường hợp hàng hoá mất mát, hư hỏng sau thời điểm rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua, trừ trường hợp mất mát, hư hỏng do lỗi của bên bán gây ra.

Việc ngừng thanh toán chỉ thực hiện nếu thuộc các trường hợp như sau:

>> Xem thêm:  Thừa tự là gì ? Quy định pháp luật về thừa tự

Điều 51. Việc ngừng thanh toán tiền mua hàng

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, việc ngừng thanh toán tiền mua hàng được quy định như sau:

1. Bên mua có bằng chứng về việc bên bán lừa dối thì có quyền tạm ngừng việc thanh toán;

2. Bên mua có bằng chứng về việc hàng hóa đang là đối tượng bị tranh chấp thì có quyền tạm ngừng thanh toán cho đến khi việc tranh chấp đã được giải quyết;

3. Bên mua có bằng chứng về việc bên bán đã giao hàng không phù hợp với hợp đồng thì có quyền tạm ngừng thanh toán cho đến khi bên bán đã khắc phục sự không phù hợp đó;

4. Trường hợp tạm ngừng thanh toán theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà bằng chứng do bên mua đưa ra không xác thực, gây thiệt hại cho bên bán thì bên mua phải bồi thường thiệt hại đó và chịu các chế tài khác theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp này, bên mua không có bằng chứng gì thuộc các trường hợp nêu trên, do đó, bên mua phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên công ty bạn. Thời hạn thanh toán được quy định tại Điều 55 Luật Thương mại 2005:

Điều 55. Thời hạn thanh toán

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, thời hạn thanh toán được quy định như sau:

1. Bên mua phải thanh toán cho bên bán vào thời điểm bên bán giao hàng hoặc giao chứng từ liên quan đến hàng hoá;

>> Xem thêm:  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì ? Khái niệm về bảo hiểm trách nhiệm dân sự ?

2. Bên mua không có nghĩa vụ thanh toán cho đến khi có thể kiểm tra xong hàng hoá trong trường hợp có thỏa thuận theo quy định tại Điều 44 của Luật này..

Từ những căn cứ ở trên thì Công ty mua phải thanh toán tiền hàng ngay sau khi công ty anh giao hàng, việc 2 bên không có thỏa thuận về thời hạn thanh toán không đồng nghĩa với việc công ty mua tự đề gian thời hạn thanh toán. Hiện nay, công ty mua có dấu hiệu quỵt nợ. Do đó, công ty bạn có thể gửi văn bản tới công ty mua, viện dẫn các căn cứ về việc không thỏa thuận về thời hạn thanh toán để yêu cầu Công ty mua trả tiền. Nếu công ty này vẫn ko chịu trả tiền thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có vấn đề chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật thương mại.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?