1.Mức phạt khi rẽ phải không xi nhan?

Thưa luật sư, Cho em hỏi hôm nay em có đi qua đoạn đường từ Trần Quang Khải về hướng Cầu Chương Dương ở hà nội nhưng em không xi nhan rẽ phải nên mấy anh công an giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra và yêu cầu lập biên bản vi phạm hành chính 400.000 đồng - 600.000 đồng và giữ giấy tờ 1 tháng.
Sau một hồi xin tha thì mấy anh kêu thế có bao nhiêu tiền em móc ra còn tờ 200.000 đồng thế rồi mấy anh kêu em đưa nhanh 200.000 đồng rồi anh cho đi luôn nhưng lại không có giấy tờ chứng minh gì hết....
Vậy cho em hỏi với lỗi vi phạm giao thông của em là không xi nhan rẽ phải thì bị phạt bao nhiêu và mức tiền mấy anh thu nhanh như vậy có đúng hay không?
Em xin cảm ơn đoàn luật sư.

Trả lời:

Căn cứ Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định như sau:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;[...]"

Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt."

Do đó, với lỗi chuyển hướng mà không có tín hiệu báo rẽ, bạn sẽ bị xử phạt 500.000 đồng.

Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính theo các điểm, khoản tương ứng của Điều 30 Nghị định này.

Xét trường hợp của: Cảnh sát giao thông xử phạt bạn 200.000 đồng không đúng và thủ tục xử phạt mà không lập biên bản và ra quyết định xử phạt là sai quy định. Bạn có quyền khiếu nại về hành vi của người thi hành công vụ mà vi phạm quy định đến đơn vị mà người nỳ đang công tác để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi quaemail: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hỏi về việc xử phạt đi sai làn đường khi rẽ ? Lỗi không bật đèn tín hiệu

2.Mức xử phạt khi rẽ phải không bật xi nhan?

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp: Tôi đi học đến đoạn đường rẽ phải nhưng quên bật xi nhan. Bị cảnh sát giao thông dừng xe bắt lỗi không có tín hiệu rẽ phải, tôi xuất trình giấy tờ và kí vào biên bản vi phạm hành chính. Xin hỏi mức xử phạt của tôi là bao nhiêu khi đi đến nơi nộp phạt ạ?
Xin cám ơn ạ!
Tên khách hàng: B.T.Q.N

Trả lời:

Tại khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về chuyển hướng xe như sau: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”.

Vì vậy khi rẽ phải bạn không bật xi nhan là hành vi trái pháp luật.

Bên cạnh đó:

+ Điểm a khoản 3 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

"Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây: Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước" đối với người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

+ Điểm i khoản 1 điều 6 Nghị định 100/2019/ND-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

"Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước " đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Do bạn không nói rõ mình điều khiển loại xe nào nên bạn có thể căn cứ vào phân tích trên để biết mức phạt mà mình phải nộp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

3.Mức phạt khi không bật đèn xi nhan?

Chào luật sư, tôi xin được hỏi vấn đề sau: xe máy khi đi đường hướng đi thẳng tới cuối đoạn đường thì quẹo phải, xe máy có xi nhan qua phải nhưng phía đuôi xe đèn xi nhan bị lỏng nó không lên đèn và ở trên đèn vẫn lên bình thường. khi vừa quẹo phải thì cảnh sát giao thông thổi lại giam giấy tờ xe và nói không xi nhan.
Trong biên bản vi phạm đề rẽ hướng không xi nhan như vậy có đúng không ạ mức phạt 500.000 như vậy với luật mới ban hành thì chỉ từ 100.000- 200.000 như vậy là sao mong luật sư giải thích cho tôi hiểu ạ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo những mô tả của bạn ở trên thì cảnh sát giao thông dừng xe của bạn và phạt bạn 500.000 đ với lỗi rẽ hướng không bật xi nhan là đúng.

Thời điểm hiện tại, lỗi vi phạm của bạn sẽ được xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP của chính phủ về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đường bộ, đường sắt

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;

Còn với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng là mức phạt của hành vi vi phạm "Chuyển làn đuòng không đúng nơi được cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước"

Như vậy, với lỗi ghi trên biên bản vi phạm, CSGT đã áp dụng đúng mức phạt với lỗi vi phạm đó theo quy định của Pháp Luật hiện hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều khiển xe máy rẽ phải không xi nhan bị xử phạt như thế nào ?

4.Tư vấn về sử dụng đèn xi nhan tham gia giao thông?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một số vấn đề mong các luật sư giải đáp về luật giao thông đường bộ như sau:

1. Xe ô tô đi qua ngã tư ( xe đi thẳng) không rẽ trái, không rẽ phải tôi có phải bật đèn xi nhan báo khẩn cấp không ( bốn xi nhan nhấp nháy). Cảnh sát bắt lỗi vi phạm tôi không bật xi nhan đi thẳng đúng hay sai ?

2.Đèn xi nhan báo khẩn cấp của xe có được gọi là đèn đi thẳng không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.V.Đ

Đèn Hazard hay còn gọi là 4 đèn xi-nhan là đèn báo tín hiệu nguy hiểm hoặc gặp sự cố. Trường hợp bật 4 đèn xi-nhan là khi xe bạn đang gặp sự cố cần thông báo cho các xe phía sau bạn biết hoặc phía trước có nguy hiểm.

Khi bạn qua ngã tư , không rẽ trái, cũng không rẽ phải mà hướng đi của bạn đi thẳng và xe của bạn cũng không gặp trường hợp khẩn cấp hay sự cố mà bạn bật 4 đèn xi-nhan để đi thẳng là sai mục đích.

Đèn xi-nhan khẩn cấp không được coi là xi-nhan đi thẳng vì nó được hiểu theo mục đích nêu trên. Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ vẫn chưa chi tiết về vấn đề xi-nhan đi thẳng, mà chi quy định về chuyển hướng xe đi ( Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định : Khi muốn chuyển hướng người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ) mà trong bài thi sát hạch cũng có nêu khi qua ngã tư không cần bật đèn khẩn cấp, khi nào có tình huống khẩn cấp ta mới sử dụng tín hiệu ưu tiên, cảnh báo cho những xe đi sau biết xe đi trước gặp sự cố, còn qua ngã 3 ngã 4 đi hướng nào để tín hiệu đèn hướng đó, vào vòng xoay thì đi 2 lần đèn xi-nhan ôm vòng xoay1 lần và rẽ theo hướng 1 lần. Vấn đề này đang gây tranh cãi đối với người tham gia giao thông. Vì vậy việc cảnh sát giao thông bắt bạn về lỗi không xi-nhan đi thẳng là sai, thiếu căn cứ pháp lý.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty luật Minh Khuê.!

>> Xem thêm:  Vượt đèn đỏ (vượt đèn vàng) bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào ?

5.Vượt ô tô không bật xi nhan có bị phạt không?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi bị cảnh sát giao thông phạt hành chính 300.000 vnd vì lỗi vượt ôtô không bật xi nhan là đúng hay không? Cảnh sát giao thông không lập biên bản đối với lỗi của tôi là đúng hay sai?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư !

Người gửi: BV Luân

>> Tư vấn xử phạt hành chính lĩnh vực giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

* Thứ nhất: về việc phạt hành chính đối với lỗi vượt xe:

Khoản 1 điều 14 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

"Điều 14. Vượt xe

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn."

Như vậy, trong tất cả các trường hợp vượt xe bạn đều phải có tín hiệu báo trước. Trong trường hợp này bạn không nói rõ phương tiện bạn sử dụng tham gia giao thông là xe mô tô hay ô tô. Vì vậy, chúng tôi có thể tư vấn cho bạn như sau:

Điểm c khoản 5 điều 5 và điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;"

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt;"

Cảnh sát giao thông phạt hành chính 300.000 đồng đối với lỗi vượt ô tô không có tín hiệu vượt trước của bạn là không phù hợp với bất kỳ mức phạt nào được quy định trong nghị định.

* Thứ hai: về việc lập biên bản:

Khoản 1 điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

"Điều 56. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản."

Trong trường hợp này, bạn đã bị xử phạt 300.000 đồng vì vậy bắt buộc cảnh sát giao thông phải lập biên bản đối với bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông đường bộ - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền ? Quy định về phân làn đường?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: 1.Mức phạt khi rẽ phải không xi nhan?

Trả lời:

Căn cứ Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định như sau:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;[...]"

Câu hỏi: 2.Mức xử phạt khi rẽ phải không bật xi nhan?

Trả lời:

Khi muốn chuyển hướng người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ) mà trong bài thi sát hạch cũng có nêu khi qua ngã tư không cần bật đèn khẩn cấp, khi nào có tình huống khẩn cấp ta mới sử dụng tín hiệu ưu tiên, cảnh báo cho những xe đi sau biết xe đi trước gặp sự cố, còn qua ngã 3 ngã 4 đi hướng nào để tín hiệu đèn hướng đó, vào vòng xoay thì đi 2 lần đèn xi-nhan ôm vòng xoay1 lần và rẽ theo hướng 1 lần. Vấn đề này đang gây tranh cãi đối với người tham gia giao thông. Vì vậy việc cảnh sát giao thông bắt bạn về lỗi không xi-nhan đi thẳng là sai, thiếu căn cứ pháp lý.

Câu hỏi: Vượt ô tô không bật xi nhan có bị phạt không?

Trả lời:

"Điều 14  Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về vượt xe:

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn."