Sau một hồi xin tha thì mấy anh kêu thế có bnhiu tiền em móc ra còn tờ 200.000 đồng thế rồi mấy anh kêu em đưa nhanh 200.000 đồng rồi anh cho đi luôn nhưng lại không có giấy tờ chứng minh gì hết....vậy cho em hỏi với lỗi vi phạm giao thông của em là không xi nhan rẽ phải thì bị phạt bnhiu và mức tiền mấy anh thu nhanh như vậy có đúng hay không? Em xin cảm ơn đoàn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Rẽ phải không xi nhan thì bị phạt bao nhiêu tiền ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;[...]"

Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: 

"Điều 23. Phạt tiền

4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt."

Do đó, với lỗi chuyển hướng mà không có tín hiệu báo rẽ, bạn sẽ bị xử phạt 300.000 đồng. 

Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ theo Điều 74 Nghị định 171/2013/NĐ-CP: Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính theo các điểm, khoản tương ứng của Điều 30 Nghị định này.

Xét trường hợp của: Cảnh sát giao thông xử phạt bạn 200.000 đồng là đúng, tuy nhiên thủ tục xử phạt mà không lập biên bản và ra quyết định xử phạt là sai quy định. Bạn có quyền khiếu nại về hành vi của người thi hành công vụ mà vi phạm quy định đến đơn vị mà người nỳ đang công tác để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.