1. Repack game là gì?

Repack game được coi là một bản game tương đối hoàn chỉnh so với bản gốc, tuy nhiên phiên bản này đã được giảm bớt dung lượng bằng cách  lược bỏ một số yếu tố phụ không cần thiết, giản lược ngôn ngữ, đồng thời sắp xếp các thư mục và sử dụng các công cụ để nén cực kỳ sâu các file trong đó để giảm kích thước tệp và thời gian tải. 

Ngày nay, do sự phát triển của công nghệ mà cũng có nhiều game repack vẫn bao gồm đầy đủ tất cả các đoạn cắt cảnh, hậu kỳ, hỗ trợ âm thanh, gói DLC và nội dung bổ sung như bản Full. Tuy nhiên, người dùng phải chấp nhận nhược điểm rằng chúng đã được giảm chất lượng. Chẳng hạn như, giảm độ phân giải của các đoạn cắt cảnh từ 4K xuống 2K, từ 1080p xuống 720p hoặc đối với các tệp âm thanh, tốc độ bit 320kbps được cắt giảm xuống còn 256kbps... Sau đó, một lệnh được thực hiện để nén các tệp thành một tệp duy nhất ở mức độ cao. Chính vì vậy, cảm giác của người chơi đối với game repack sẽ không tốt như Full game bởi Full game là bản game đầy đủ nhất được phân phối chính thức bởi các công ty và thường được tải về theo bộ cài đặt bao gồm tất cả các tiện ích, tài nguyên của game. 

Game repack có ưu điểm là tiết kiệm cho người chơi rất nhiều chi phí do người dùng có thể không phải mua bản quyền, như đã được đề cập ở trên. Ngoài ra, dung lượng file tải sẽ nhẹ hơn nhiều so với bản gốc do đã được nén và thời gian tải nhanh hơn. Cách sử dụng game repack cũng không quá khác biệt so với bản full game. Khi tải game repack về máy tính, người dùng chỉ cần giải nén và cài đặt game như bình thường là đã có thể trải nghiệm game mà không mất phí mua bản quyền như bản game gốc từ nhà phát hành bởi nó là dạng game đã được bẻ khóa. Tuy nhiên, điểm trừ là bạn cần giải nén trước khi cài đặt. Hơn nữa, do bản repack đã được lược bỏ một số thành phần nên có thể bạn sẽ không có được trải nghiệm đầy đủ như phiên bản gốc, đồng thời có khả năng gặp phải một số lỗi, sự cố về độ ổn định trong quá trình chơi game. 

 

2. Phần mềm Repack là gì?

Repack là dạng phần mềm đã được bẻ khóa và kích hoạt bản quyền, sau đó được nén lại thành file .exe và phân phối trên Internet. Khi tải về, người dùng có thể tiến hành cài đặt phần mềm repack như bình thường và sử dụng toàn bộ chức năng của phiên bản gốc mà không cần trả tiền để mua bản quyền. Người tạo bản repack có thể đã tùy chỉnh giao diện cài đặt phần mềm repack hoặc giữ nguyên giao diện cài đặt như phiên bản gốc. Nhiều người dùng chọn sử dụng phần mềm dạng repack bởi nó đã được kích hoạt bản quyền, dễ dàng cài đặt, có tính ổn định cao và không bị lược bỏ các tính năng gốc khi đóng gói lại. Tuy nhiên, nhược điểm của phần mềm repack là không thể cập nhật lên phiên bản mới nhất và file tải có thể chứa mã độc hay virus.

 

3. Cài game repack có an toàn không?

Trước hết, bản Repack game là một hình thức của vi phạm bản quyền, thông thường được nhiều người quen gọi là "bản lậu", vì thế cài game repack không thể an toàn như sử dụng bản full game do nhà sản xuất phát hành. Bản game không được chính thống, do đó các trong game cũng có thể chèn các mã độc hay virus máy tính vào những file tải này. Và khi người dùng tải, giải nén các bản game repack thì khả năng cao là máy tính của họ sẽ bị tấn công và có thể không hoạt động ổn định hay tệ hơn là bị mất các dữ liệu quan trọng. 

Thứ hai, khi tạo ra game repack đồng nghĩa với việc vi phạm bản quyền, khi bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi trên. Hành vi này được coi là xâm phạm quyền tác giả theo khoản 10 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005: "Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả". Theo Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định: Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự có yếu tố cấu thành tội phạm. Việc xử lý sử dụng phần mềm crack ở các nước phát triển đã được áp dụng và làm rất chặt chẽ từ lâu. Còn ở Việt Nam thì trong những năm gần đây mới bắt đầu được quan tâm hơn.

Đồng thời, người sử dụng game repack cũng phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Theo đó, khoản 1 Điều 199 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã quy định: "Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tuỳ theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự". Để làm rõ quy định này, Điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đã ghi nhận những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt hành chính như sau: 

"1. Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau đây bị xử phạt hành chính:

a) Thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội;

b) Không chấm dứt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ mặc dù đã được chủ thể quyền sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản yêu cầu chấm dứt hành vi đó;

c) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ theo quy định tại Điều 213 của Luật này hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này;

d) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán vật mang nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý được bảo hộ hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này."

Theo đó, hành vi tạo ra và sử dụng game repack có thể thuộc hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội và bị xử phạt hành chính. Về mức phạt hành chính, đã được quy định rõ tại Nghị định 131/2013/NĐ-CP như sau:

" 1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kĩ thuật số hoặc buộc tiêu huỷ tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 1."

Ngoài ra, cá nhân còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại Điều 225 Bộ luật hình sự 2015 về tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan như sau:

“1. Người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà cố ý thực hiện một trong các hành vi sau đây, xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình;

b) Phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

 b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Thu lợi bất chính 300.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500.000.000 đồng trở lên"

Trên đây là những thông tin về game repack và chỉ ra những quy định pháp luật liên quan đến hành vi tạo ra và sử dụng phiên bản game repack. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về các vấn đề pháp lý khác thì vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 thông qua số hotline: 1900.6162 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Xin chân thành cảm ơn!