1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Bình luận các quy định về xử phạt vi phạm hành chính" được biên soạn bởi TS. Cao Vũ Minh và ThS. Nguyễn Nhật Khanh giảng viên Trường Đại học Luật Thành phồ Hồ Chí Minh.

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Bình luận các quy định về xử phạt vi phạm hành chính

Bình luận các quy định về xử phạt vi phạm hành chính

Tác giả: TS. Cao Vũ Minh - ThS. Nguyễn Nhật Khanh

Nhà xuất bản Lao dộng - xã hội

3. Tổng quan nội dung sách

Trong số các loại vi phạm pháp luật, vi phạm hành chính được xem là loại vi phạm phổ biến nhất, xâm phạm trật tự quản lý của Nhà nước trong các lĩnh vực cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Để đấu tranh với loại vi phạm phổ biến này, xử phạt vi phạm hành chính được xem là công cụ hữu hiệu. Ở Việt Nam, hiện nay vấn đề xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực cụ thể. 

Mặc dù hệ thống pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính khá bao quát và toàn diện song cả về mặt lý luận và thực tiễn vấn đề xử phạt vi phạm hành chính vẫn còn nhiều vấn đề cần phân tích, làm rõ để chi ra những bất cập và đề xuất giải pháp hoàn thiện, nâng cao hiệu quả trong việc xử phạt trên thực tế.

Cuốn sách "Bình luận các quy định về xử phạt vi phạm hành chính" được biên soạn bởi TS. Cao Vũ Minh và ThS. Nguyễn Nhật Khanh (Giảng viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh) đã nêu lên những vấn đề về thực trạng pháp lý; thực tiễn xử phạt vi phạm hành chính và phân tích, đánh giá chuyên sâu. 

Nội dung cuốn sách được biên soạn gồm những bài viết như sau:

1. Những điêm mới của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 trong việc bảo đảm quyền con người, quyền công dân

2. Một số vấn đề về thời hiệu và thời hạn xử phạt vi phạm hành chính trong luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

3. Quy định pháp luật về biện pháp khắc phục hậu quả trong xử phạt vi phạm hành chính

4. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Tòa án nhân dân và những vướng mắc trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính

5. Sự chồng chéo giữa biện pháp khắc phục hậu quả với các hình thức xử phạt trong pháp luật xử phạt vi phạm hành chính

6. Nhận diện tính hợp pháp và tính hợp lý của các biện pháp khắc phục hậy quả do chính phủ quy định

7. Vướng mắc về hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên

8. Hạn chế của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012: Nhìn từ góc độ kỹ thuật lập pháp

9. Bàn về vấn đề bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

10. Bình luận về các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

11. Những nội dungu cần sửa đổi trong Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

12. Kiến nghị hoàn thiện các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

13. Biện pháp khắc phục hậu quả trong pháp luật xử phạt vi phạm hành chính về đất đai - Một số bất cập và kiến nghị hoàn thiện

14. Bất cập và hướng hoàn thiện các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường

15. Nghịch lý từ các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

16. Một số bất cập của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực

17. Hoàn thiện pháp luật xử phạt vi phạm hành chính về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại của người nước ngoài tại Việt Nam

18. Hoàn thiện quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí

19. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi buôn bán hàng giả - Bất cập và hướng hoàn thiện

20. Một số bất cập và kiến nghị hoàn thiện pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động

21. Hoàn thiện pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

22. Biện pháp khắc phục hậu quả trong xử phạt vi phạm hành chính về lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

23. Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ý tế - Một số bất cập và kiến nghị hoàn thiện

24. Hoàn thiện các quy định pháp luật về biện pháp khắc phục hậu quả trong xử phạt vi phạm hành chính về y tế

25. Một số vấn đề pháp lý cần hoàn thiện về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.

4. Đánh giá bạn đọc

Khác với bố cục các cuốn sách bình luận quy định pháp luật khác, ở cuốn sách này các tác giả không trình bày, phân tích và bình luận theo bố cục của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 hay các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực cụ thể, các tác giả đã hệ thống các vấn đề tiêu biểu và trình bày dưới dạng bài báo khoa học phân tích chuyên sâu từng vấn để, không hề dàn trải, đi từ những vấn đề chung về xử phạt vi phạm hành chính rồi đến các vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực cụ thể.

Mỗi một vấn đề được nêu ra đều được phân tích, đánh giá chuyên sâu, giải thích trực tiếp. Cách các tác giả đặt tên cho mỗi vấn đè được nêu ra cũng rất gợi mở và tạo hứng thú cho người đọc nghiên cứu, tìm hiểu. 

Với cách biên soạn tỷ mỷ, trình bày những vấn đề mang tính thực tiễn, nội dung cuốn sách giúp người đọc có kiến thức chuyên sâu hơn, cách tiếp cận khoa học, hơn thế nữa những vấn đề này có tính ứng dụng cao.

Cuốn sách "Bình luận các quy định xử phạt vi phạm hành chính" của TS. Cao Vũ Minh bạn đọc sẽ trang bị cho mình những vấn đề thực tiễn về pháp luật xử phạt vi phạm hành chính ở nước ta. Cuốn sách phù hợp hơn với người học, người nghiên cứu và người làm công tác xây dựng pháp luật.

5. Kết luận

Đây là một cuốn sách không chỉ có giá trị về mặt khoa học pháp lý mà có có giá trị thực tiễn, có tính ứng dụng cao trong công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật xử phạt vi phạm hành chính.

Bạn là người quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu chuyên sâu về các quy định xử phạt vi phạm hành chính VIệt Nam thì đây thực sự là cuốn sách không thể bỏ qua. Có có nhiều vấn đề thực tiễn được các tác giả nêu và phân tích, bình giải triệt để đi đến các kiến nghị hoàn thiện thật sự rất thiết thực và đáng để tham khảo.

Trên đây là chia sẻ tổng quan của chúng tôi về nội dung cuốn sách "Bình luận các quy định về xử phạt vi phạm hành chính" được biên soạn bởi TS. Cao Vũ Minh và ThS. Nguyễn Nhật Khanh. Hy vọng sẽ là thông tin hữu ích phục vụ bạn đọc lựa chọn sách hiệu quả.

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật và giới thiệu những cuốn sách hay trong chuyên mục "Sách luật". Rất mong nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn đọc.

Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều điều bổ ích từ cuốn sách "Bình luận các quy định về xử phạt vi phạm hành chính" của TS. Cao Vũ Minh.

Dưới đây là nội dung tác giả trình bày về một trong những bất cập của Luật xử lý vi phạm hành chính trong việc "thiếu các quy định về thời hạn ban hành và thời hiệu thi hành quyết định cưỡng chế".

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định rất rõ ràng thời hạn ban hành cũng như thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi pham hành chính. Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 61 thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản. Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại ddaonj 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Đồng thời , Điều 72 Luật này quy định thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện thuộc loại cấm lưu hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quae trong trường hợp cần thiết để bảo vệ môi trường, bảo đảm giao thông, xây dựn và an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Trong khi đó, Luật xủa lý vi phạm hành chính 2012 và các văn bản hướng dẫn lại chưa đề cập vấn đề thời hạn ban hành cũng như thười hiệu thi hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo Điều 86 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 và Điều 2 Nghị định 166/2013/NĐ-CP thì cưỡng chế thi hành quyết định vi phạm hành chính được áp dụng trong trường hợp cá nhân, tổ chức không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Và luật cũng quy định cụ thể trách nhiệm của người có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế, cơ quan chủ trì, phối học thực hiện cưỡng chế. Tuy nhiên, Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 166/2013/NĐ-CP lại không quy định rõ thời hạn ban hành quyết định cưỡng ché là bao nhiêu ngày kể từ ngày hết thời hạn chấp hành quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Các văn bản này cũng không quy định thời hiệu thi hành quyết định cưỡng chế là bao lâu kể từ ngày ban hành quyết định. Do vậy đã gây ra nhiều các hiểu khác nhau giữa các chủ thể có thẩm quyền trong quá trình áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

.......