1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Cẩm nang pháp luật cá nhân và gia đình" do Luật sư Nguyễn Hữu Phước biên soạn.

Vài nét về tác giả:

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước là luật sư sáng lập công ty luật Phuoc & Partners, một trong số các công ty luật lớn nhất Việt Nam với đội ngũ gần 100 luật sư và chuyên viên làm việc tại ba văn phòng của công ty tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước đã có hơn 25 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý tại Việt Nam, trong đó có gần 07 năm làm việc trong bộ phận pháp lý của hai công ty kiểm toán quốc tế là PricewaterhouseCoopers và KPMG và gần 02 năm điều hành Công ty luật Luật Việt với vai trò Luật sư điều hành.

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước là tác giả của nhiều bài viết trên các báo và tạp chí kinh doanh như Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Nhịp Cầu Đầu Tư, đóng góp ý kiến cho những tạp chí chuyên ngành về pháp luật thuế, lao động, quản trị doanh nghiệp cũng như được phỏng vấn trên nhiều tờ báo/truyền hình về các chuyên đề có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình.

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước là thành viên của Đoàn Luật sư TPHCM, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) (www.vnhr.com.vn), Thành viên sáng lập Câu lạc bộ Giám Đốc Sales & Marketing Vietnam (CSMO) (http://csmovietnam.com/).

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước là tác giả của 06 quyển sách về luật dân sự, luật lao động và quản trị công ty luật bao gồm: Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư, Ly hôn gặp khó biết hỏi ai, Cẩm nang pháp luật cá nhân và gia đình, Số tay pháp luật lao động, Các biểu mẫu nhân sự khó tìm, Các câu hỏi thường gặp trong pháp luật lao động.  

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Cẩm nang pháp luật cá nhân và gia đình

Cẩm nang pháp luật cá nhân và gia đình

Tác giả: LS. Nguyễn Hữu Phước

Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh 

3. Tổng quan nội dung sách

Xã hội ngày càng phát triển thì cũng kéo theo đó là ngày càng có nhiều quy định pháp luật và thủ tục hành chính ra đời. Chính vì vậy, "Cẩm nang Pháp Luật Cá nhân & Gia Đình" ra đời nhằm giúp cho bạn không mất nhiều thời gian, tiền bạc, của cải cho các công việc đó nữa.

Cuốn Cẩm nang Pháp Luật Cá nhân & Gia Đình lần đầu được xuất bản vào năm 2018 và đã gây được dấu ấn trong lòng bạn đọc, dẫn chứng là cuốn sách này đã được bán hết trong vòng 6 tháng kể từ ngày ra mắt. Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, Luật Sư Nguyễn Hữu Phước & Công ty Phuoc & Associates đã cho tái bảnquyển sách Cẩm nang Pháp luật Cá Nhân & Gia Đình lần 1 với số lượng gấp đôi số lượng in ấn phẩm lần trước.

Ấn phẩm lần này không chỉ giữ nguyên nội dung như lần xuất bản trước mà tác giả còn cập nhật, bổ sung thêm những thông tin cho phù hợp với xu hướng vànhững thay đổi luật pháp ở thời điểm hiện tại.

Cuốn sách có cấu trúc như sau:

Chương I. Các thủ tục liên quan đến nhân thân của cá nhân

Cá nhân mỗi người từ khi sinh ra và cho đến lúc qua đời sẽ phải trải qua rất nhiều thủ tục hành chính, tư pháp có liên quan đến những vấn đề nhân thân mật thiết đối với từng người như sinh - tử, họ tên, giới tính, quốc tịch, dân tộc hay tình trạng nhận thức, tình trạng sống chết, khả năng, ..... Khi con cái sinh ra thì cha mẹ sẽ phải làm thủ tục khai sinh. Khi lớn lên, nếu con cái có mong muốn thay đổi tên, quốc tịch, giới tính hay dân tộc của mình thì phải làm các thủ tục có liên quan để Nhà nước công nhận những thay đổi này. Hay nếu một cá nhân gặp phải những vấn đề về thần kinh, bệnh tật có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến tài sản, lợi ích của chính họ hay của người khác thì những người thân của họ cũng có thể thực hiện những thủ tục tư pháp nhất định để ngăn ngừa các rủi ro này.

Tại chương 1 cuốn Cẩm nang này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục này để bạn có thể áp dụng trên thực tế cho bản thân cũng như gia đình bạn.

Chương II. Cư trú, xuất nhập cảnh, lý lịch tư pháp, báo mất giấy tờ

Trong cuộc sống hàng ngày, hẳn bạn cũng đã từng có dịp nghe người thân hoặc bạn bè, người quen của bạn trò chuyện về những thủ tục như đăng ký hộ khẩu, đăng ký tạm trú hay khai báo tạm vắng. Đây là những thủ tục hành chính mà bạn phải thực hiện với cơ quan công an địa phương liên quan đến tình trạng cư trú của bạn. Trên thực tế, các thủ tục ngày rất gần gũi với bạn, thậm chí có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống của bạn và người thân trong gia đình bạn. Do đó, việc hiểu rõ bản chất và cách thức thực hiện của các thủ tục này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn và gia đình bạn trong cuộc sống Cũng như trong công việc.

Tuy nhiên, xuất phát từ thực tiễn pháp luật về cư trú Việt Nam thường xuyên có sự thay đổi và bản thân các thủ tục hành chính về cư trú cũng có số lượng con Hiền nhỏ, bạn hết hẳn đôi lúc sẽ cảm thấy khá là rối rắm trước những thủ tục này và sẽ mất rất nhiều thời gian để tự mình tìm hiểu và giải quyết các thủ tục cư trú cho mình. Thì bạn dễ hình dung và nắm được các thủ tục này, phần sau đây của cuốn cẩm nang sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát về các thủ tục có liên quan đến cư trú và các bước chi tiết để bạn thực hiện các thủ tục này theo quy định của pháp luật.

Chương III. Hôn nhân và gia đình

Chương IV. Một số nghĩa vụ tài chính tại địa phương

Chương V. Tài sản

Theo luật, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản được phân loại thành bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.
Tài sản thường được xác định gắn liền với chủ sở hữu của nó. Vậy một ngày làm thế nào để trở thành chủ sở hữu của một tài sản nào đó và khi là chủ sở hữu thì người này được những quyền gì đối với tài sản của mình. Hai trường hợp khi tài sản được vợ chồng sở hữu thì việc quyết định tài sản chung này cũng có nhiều khác biệt so với tài sản thuộc từng cá nhân. Mặt khác mỗi loại tài sản có quy định riêng việc về việc xác lập và sở hữu nó. Trong chương tài sản, tác giả sẽ lần lượt trình bày các vấn đề quan trọng nhất về tài sản mà một người cần phải biết.

Chương VI. Việc làm

Trong quan hệ lao động, bạn với tư cách cá nhân hoặc là người đại diện cho hộ kinh doanh của mình vẫn có thể thuê mướn lao động để làm các công việc nhà hoặc thực hiện các công việc kinh doanh của hộ kinh doanh của mình phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong phạm vi của cuốn cẩm nang này, với mong muốn đi sâu phân tích trên phương diện người đọc là cá nhân được thuê muốn làm việc như là người lao động, tác giả sẽ giới hạn nội dung của chức này dưới khía cạnh người đọc là người lao động đang tìm hiểu pháp luật lao động để tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước người sử dụng lao động.

Chương VII. Đăng ký kinh doanh

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn có quyền thực hiện mọi hoạt động kinh doanh mà pháp luật không cấm. Sau đó, những công việc kinh doanh mà bạn có thể thực hiện là rất nhiều, chẳng hạn như bạn có thể mở một cửa hàng bán quần áo, bán hoa, đồ luôn niệm, bán thức ăn hoặc đồ uống. Tùy thuộc vào quy mô, phạm vi và đặc điểm của hoạt động kinh doanh của bạn, trước khi bạn có thể tiến hành việc kinh doanh của mình, pháp luật có thể sẽ đòi hỏi bạn phải thực hiện một số thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương để thành lập một hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp để tiến hành việc kinh doanh. Sau khi hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp của bạn được thành lập, bạn còn có thể phải thực hiện một số công việc như đăng ký và kê khai với cơ quan thuế tại địa phương trước khi chính thức bắt đầu việc kinh doanh của mình. Chương này của cuốn cẩm nang sẽ giới thiệu đến bạn những công việc pháp lý mà bạn cần phải làm để có thể tiến hành công việc kinh doanh của chính mình.

Chương VIII. Các vấn đề khác

4. Đánh giá bạn đọc

Luật Minh Khuê mượn lời đánh giá của một số bạn đọc về cuốn Cẩm nang pháp luật cá nhân và gia đình của Luật sư Nguyễn Hữu Phước để bạn đọc có được cái nhìn đa chiều hơn về giá trị của cuốn sách này.

"Cẩm nang pháp luật cá nhân và gia đình là cuốn sách hay và hữu ích cho những ai muốn tra cứu, tìm hiểu và vận dụng các kiến thức pháp lý được trình bày rõ ràng, dễ hiểu và logic. Cuốn cẩm nang chắc hẳn sẽ mang lại làn gió mới trong nhận thức về pháp luật của cộng đồng."

--------------

"Cẩm nang pháp luật cá nhân và gia đình mới được xuất bản gần đây với hơn 500 trang mà ko có bất cứ văn bản pháp luật đi kèm để sách dày hơn như lệ thường trong các cuốn sách tương tự.…Các bạn nên mua đọc hoặc tặng người thân. Mẫu biểu đều được trình bày rõ trong sách,…"

---------------

"Trong bối cảnh Việt Nam, có rất ít sách về luật do các luật sư hành nghề viết và xuất bản thì sự ra đời của cuốn sách này thật sự rất đáng quý và trân trọng. Mong cuốn sách sẽ là một tài liệu bổ ích không chỉ cho các luật sư, các sinh viên luật mà còn cho những người dân quan tâm. Ngoài cuốn này, tác giả đã xuất bản Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư, các bạn luật sư muốn lập công ty luật cho riêng mình cũng nên tìm đọc để có thể rút ngắn thời gian phát triển công ty và cách tìm kiếm partner-một trong những vấn đề cốt lõi của hãng luật. Lối hành văn của tác giả là giản dị, dễ hiểu và đi vào trọng tâm vấn đề, mang hơi thở thực tiễn của một luật sư hành nghề lâu năm."

Đúng như lời tựa tác giả viết cho cuốn sách: "Cẩm nang Pháp luật Cá nhân & Gia đình tái bản lần 1 này có thể được xem như một tủ thuốc gia đình nhằm giải quyết các vấn đề pháp luật cho mọi gia đình. Mỗi cá nhân và gia đình nên có Quyển sách này tại nhà để tham khảo và tra cứu khi cần".

Quyển sách không chỉ giúp nâng cao sự hiểu biết và tuân thủ pháp luật người dân, giảm thiểu thời gian, công sức của mọi người mà còn giúp giảm bớt khối lượng công việc tuyên truyền và hướng dẫn tuân thủ pháp luật cho người dân của các cơ quan Nhà nước.

5. Kết luận

- Dễ dàng tra cứu và tìm được các thông tin pháp luật hữu ích liên quan đến cá nhân và gia đình.

- Chia sẻ hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn và cung cấp các giải pháp pháp lý cho cá nhân và gia đình.

- Trình bày các bước thực hiện các thủ tục hành chính một cách hệ thống và chi tiết.

- Cung cấp và cập nhật các sơ đồ hướng dẫn chi tiết thực hiện thủ tục và các biểu mẫu theo quy định pháp luật.

Bốn gạch đầu dòng trên chính là những điều làm nên giá trị của cuốn sách đối với bạn đọc.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách “Cẩm nang Pháp luật Cá nhân & Gia đình".