1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Cẩm nang phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học - Biện pháp ngăn ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên" do các tác giả Tăng Bình và Ái Phương hệ thống.

 

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Cẩm nang phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học - Biện pháp ngăn ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên

Cẩm nang phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học - Biện pháp ngăn ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên

Tác giả: Tăng Bình - Ái Phương

Nhà xuất bản Hồng Đức

 

3. Tổng quan nội dung sách

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối chuyển tải những nội dung pháp luật liên quan đến cuộc sống của các tầng lớp nhân dân, giúp mọi người sống, học tập, làm việc theo quy định của pháp luật. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người học trong cả nước không chỉ là nhiệm vụ của ngành giáo dục, của các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục mà chính là nhiệm vụ của toàn thể nhân dân, của sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa gia đình, nhà trường và xã hội. 

Đối với các đối tượng học sinh, sinh viên thì công tác  phổ biến và giáo dục pháp luật càng cần thiết hơn bao giờ hết và cũng là một hoạt động quan trọng cần được triển khai trong nhà trường xuất phát từ chính đặc điểm của các đối tượng này. Là học sinh, sinh viên còn ít va chạm xã hội, ít kinh nghiệm sống, dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội hay còn thiếu nhận thức để kiềm chế và kiểm soát được các hành vi của bản thân dễ dàng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mà thực tế không hệ biết đó là hành vi vi phạm. Mặt khác, việc thiếu hiểu biết pháp luật cũng khiến học sinh, sinh viên không nắm được những quyền và lợi ích chính đáng của mình từ đó không bảo vệ được chính mình khi bị chủ thể khác có hành vi xâm phạm. Chính vì vậy, nhà trường phải có kế hoạch triển khai hoạt động tuyên truyền và phổ biến pháp luật thường xuyên để nâng cao hiểu biết pháp luật cho học sinh, sinh viên, giáo viên trong trường. 

Nhằm cung cấp tài liệu pháp lý chất lượng cho việc triển khai công tác giáo dục, phổ biến pháp luật trong nhà trường, Nhà xuất Bản Hồng Đức chủ trương biên soạn và ấn hành cuốn: Cẩm nang phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học - Biện pháp ngăn ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên.

Nội dung cuốn sách bao gồm các phần như sau:

Phần thứ nhất: Các biện pháp xử lý vi phạm đối với người chưa thành niên có hành vi vi phạm pháp luật

Phần thứ hai: Hành vi xâm hại trẻ em và xử lý vi phạm các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm

Phần thứ ba: Biện pháp phòng ngừa bạo lực học đường và xử lý đối tượng có hành vi vi phạm

Phần thứ bốn: Biện pháp phòng, chống tệ nạn xã hội trong học đường và xử lý đối tượng có hành vi vi phạm

Phần thứ năm: Biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá, rượu bia trong trường học

Phần thứ sáu: Phòng, chống vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Phần thứ bảy: Phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Phần thứ tám: Một số quy định của pháp luật lao động đối với người chưa thành niên

Phần thứ chín: Nội dung quy tắc ứng xử và nhiệm vụ, quyền hạn của người học trong các cơ sở giáo dục

 

4. Đánh giá bạn đọc

Tác giả đã hệ thống trong cuốn sách các quy định pháp luật về phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên và sắp xếp theo các mảng riêng biệt rất thuận tiện cho người đọc tra cứu, tìm hiểu và triển khai trong thực tiễn công tác.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xã hội, kéo theo đó nhiều tệ nạn xã hội hình thành hoặc biến tướng dưới nhiều hình thức tinh vi, do đó việc giáo dục pháp luật đối với học sinh, sinh viên để phòng tránh là điều vô cùng cần thiết.

Không chỉ tệ nạn xã hội trong môi trường học đường mà nạn bạo lực học đường cũng là nỗi lo ngại tồn tại trong môi trường học đường từ lâu, trong sự phát triển của công nghệ số, những hành vi bạo lực học đường lại có cơ hội lan truyền nhanh chóng tạo hiệu ứng tâm lý bắt chước mạnh hơn, dẫn đến công tác phòng chống nạn bạo lực học đường cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, giáo dục kiến thức pháp luật về xử lý hành vi bạo lực học đường trong học sinh, sinh viên sẽ góp phần răn đe phần nào đối với những ai có tư tưởng bạo lực học đường và trang bị cho những nạn nhân những kiến thức pháp lý để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chính mình.

Bên cạnh các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ trong học sinh, sinh viên cũng rất phổ biến, cuốn sách cũng đã dành một phần để trình bày quy định xử lý hành vi vi phạm giao thông đường bộ làm tài liệu tuyên truyền và giáo dục pháp luật trong trường học.

Tóm lại, nhằm xây dựng môi trường học đường lành mạnh, an toàn và thân thiện trong tình hình mới, cần thiết giáo dục pháp luật để phòng ngừa và xử lý hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh sinh viên: ma túy, thuốc lá, rượu bia, bạo lực học đường, vi phạm pháp luật giao thông đường bộ...

Cuốn sách "Cẩm nang phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học - Biện pháp ngăn ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên" là tài liệu cần thiết đối với đơn vị trường học, người phục trách công tác tuyên truyền pháp luật trong trường học để tổ chức phổ biến giáp dục pháp luật trong học sinh sinh viên.

 

5. Kết luận

Trên đây là chia sẻ tổng quan về nội dung cuốn sách "Cẩm nang phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học - Biện pháp ngăn ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên". Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! 

Chúng tôi sẽ cập nhật và giới thiệu nhiều hơn nữa những cuốn sách luật hay và hữu ích trong chuyên mục "Sách luật". Rất mong nhận được sự quan tâm và theo dõi của bạn đọc trong thời gian tới. Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách "Cẩm nang phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học - Biện pháp ngăn ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên".