1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Điều kiện hợp đồng FIDIC - Điều kiện hợp đồng nhà máy và thiết kế xây dựng - Điều kiện hợp đồng dự án EPC chìa khóa trao tay" được biên soạn bởi FIDIC - Hiệp hội Quốc tế các Kỹ sư Tư vấn và được dịch sang tiếng Việt bởi Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS).

Vài nét về FIDIC:

FIDIC là chữ viết tắt bằng tiếng Pháp của Hiệp hội Quốc tế các Kỹ sư tư vấn.

FIDIC được ba hiệp hội quốc gia các kỹ sư tư vấn ở châu Âu sáng lập ra năm 1913. Mục đích thành lập Hiệp hội là để cùng nhau đề xuất những lợi ích về nghiệp vụ của các hiệp hội thành viên và phổ biến các thông tin cần quan tâm đến các hiệp hội quốc gia thành viên. 

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Điều kiện hợp đồng FIDIC - Điều kiện hợp đồng nhà máy và thiết kế xây dựng - Điều kiện hợp đồng dự án EPC chìa khóa trao tay

Điều kiện hợp đông FIDIC - Điều kiện hợp đồng nhà máy và thiết kế xây dựng - Điều kiện hợp đồng dự án EPC chìa khóa trao tay

Tác giả: Hiệp hội Quốc tế các Kỹ sư tư vấn (FIDIC)

Dịch: Hiệp hội tư vấn xây dựng Việt Nam

Nhà xuất bản Xây dựng

3. Tổng quan nội dung sách

Đã từ lâu, các mẫu Điều kiện về Hợp đồng của FIDIC dùng cho các chủ đầu tư và Nhà thầu trong các dự án xây dựng quốc tế như trong mỗi nước (có điều chỉnh) đã được sử dụng một cách rộng rãi trên thế giới. ở nước ta, từ khi có chính sách mở cửa theo cơ chế thị trường, các dạng mẫu Điều kiện Hợp đồng này đã trở thành quen thuộc với các cơ quan nhà nước, các giới kinh doanh xây dựng. Quyển sách đỏ "Điều kiện hợp đồng đối với các công việc ở các công trình xây dựng do FIDIC xuất bản năm 1984 đã được xem như cẩm nang của những người xây dựng. Nghị định số 43/CP ngày 16/7/1996 và Nghị định số 88/CP ngày 1/9/1999 của Chính phủ về quy chế đấu thầu đều đã yêu cầu áp dụng "Các điều kiện chung và điều kiện cụ thể các Hợp đồng" theo hướng dẫn của FIDIC trong công tác đấu thầu.

FIDIC không ngừng thu thập tình hình, nghiên cứu và đến nay nhận thấy một số dự án đã nằm ngoài phạm vi của các biểu mẫu Điều kiện hợp đồng đã có. Qua một thời gian dự thảo, lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia đầu ngành. của các tổ chức tài chính quốc tế, của các Hội, Hiệp hội có liên quan và áp dụng thử, đến tháng 9/1999 một bộ gồm 4 dạng mẫu Điều kiện Hợp đồng mới đã ra đời. Các mẫu Điều kiện Hợp đồng mới có thể thích ứng cho đại bộ phận các dự án xây dựng và lắp đặt trên thế giới.

Bộ mới này được liên tục phổ biến trên khắp năm chây và dần dần đã thau thế các bộ cũ và ngày càng mở rộng phạm vi tác dụng của nó trong công tác đấu thầu xây dựng. Trong đó dạng hợp đồng ngắn gọn đã được ngân hàng Thế giới WB xem như là các điều kiện tiêu chuẩn trong "Tài liệu về đấu thầu tiêu chuẩn trong các công trình nhỏ".

Được sự cho phép của FIDIC, Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam đã dịch để phổ biến mới "Các điều kiện Hợp đồng xây dựng" nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các thông lệ quốc tế trong kinh doanh xây dựng.

Để thuận tiện cho việc sử dụng, bộ mới của FIDIC đã được dịch và xuất bản thành 2 tập:

Tập 1: Các điều kiện của Hợp đồng về xây dựng cho các công trình kiến trúc và công trình kỹ thuật do chủ công trình (đầu tư) thiết kế

Tập 2: Các điều kiện hợp đồng về nhà máy và thiết kế xây dựng và Các điều kiện về Hợp đồng cho các dự án EPC chìa khóa trao tay.

Điều kiện của Hợp đồng Nhà máy và thiết kế xây dựng: Dạng này dược khuyến nghị dùng cho việc cung cấp nhà máy điện và/hoặc cơ khí và cho việc thiết kế và thi công các công trình xây dựng hoặc kỹ thuật. Theo sự sắp xếp thông thường đối với loại Hợp đồng này thì Nhà thàu thiết kế và cung cấp các nhà máy và/hoặc các công việc khác theo các yêu cầu của Chủ đầu tư mà có thêt kết hợp cả các công việc hạ tầng, cơ, điện và/hoặc xây dựng.

Điều kiện Hợp đồng cho các dự án EPC/Chìa khóa trao tay: Dạng này có thể thích hợp với việc cung cấp trên cơ sở chìa khóa trao tay một dây chuyền hay một nhà máy điện, một xí nghiệp hay cơ sở tương tự hoặc một dự án hạ tầng hoặc một loại dự án phát triển khác mà ở đó" (i) giá thành và thời gian được yêu cầu cao hơn, và (ii) Nhà thầu chịu trách nhiệm hờn thành đối với thiết kế thi công công trình, với sự tham gia rất ít của Chủ đầu tư. Theo sự sắp xếp thông thường, đối với các dự án chía khóa thì Nhà thàu thực hiện mọi công việc tư vấn, Mua sắm và xây dựng (EPC): cung cấp trang thiết bị đồng bộ, sẵn sàng để vận hành (tại lúc 'chìa khóa trao tay').

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần:

- Phần thứ nhất hướng dẫn soạn thảo điều kiện chung và điều kiện riêng của Hợp đồng nhà máy và thiết kế xây dựng dùng cho các nhà máy cơ và điện và các công trình xây dựng và kỹ thuật do nhà thầu thiết kế, trình bày kèm theo các mẫu thư dự thầu, thỏa thuận hợp đồng và thỏa thuận xử lý tranh chấp.

- Phần thứ hai chỉ ra các điều kiện chung, hướng dẫn soạn thảo điều kiện riêng của hợp đồng Dự án EPC/Chìa khóa trao tay và trình bày các mẫu thư dự thầu, thỏa thuận hợp đồng và thỏa thuận xử lý tranh chấp.

4. Đánh giá bạn đọc

Hiệp hội Quốc tế các Kỹ sư Tư vấn (FIDIC) có bề dày kinh nghiệm về đấu thầu xây dựng từ năm 1913. Những Điều kiện hợp đồng FIDIC là tài liệu quan trọng và cần thiết đã có trong tủ sách quản lý kinh tế ở nước ta từ những năm 1990. Những năm gần đây, cùng với sự hội nhập kinh tế, cạnh tranh với nhiều đối tác không chỉ trong nước và nước ngoài thì việc tham khảo các điều kiện hợp đồng của FIDIC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng là điều vô cùng cần thiết. Nhờ đó mà các hợp đồng xây dựng của các dự án được soạn thảo rất công phu, chi tiết, rõ ràng khoa học và nó thực sự là khuôn thước để kiểm tra, nghiệm thu và đánh giá giữa người quản lý (chủ đầu tư), tư vấn (thiết kế) và người thi công (nhà thầu).

5. Kết luận

Bằng việc được dịch ra tiếng Việt các Điều kiện Hợp đồng FIDIC sẽ giúp nhiều Nhà đầu tư, nhà thiết kế và nhà thầu tiếp cận được với Điều kiện hợp đồng FIDIC nói chung và Điều kiện hợp đồng nhà máy và thiết kế xây dựng; Điều kiện hợp đồng sự án EPC/Chìa khóa trao tay nói riêng.

Cuốn sách được Hiệp hội tư vấn xây dựng Việt Nam biên dịch là tài liệu tham khảo hữu ích đối với Nhà đầu tư, nhà thiết kế và nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng.

Trên đây là chia sẻ tổng quan của chúng tôi về nội dung cuốn sách "Điều kiện hợp đồng FIDIC- Điều kiện hợp đồng nhà máy và thiết ké xây dựng và Điều kiện hợp đồng dự án EPC/Chìa khóa trao tay". Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích phục vụ bạn đọc lựa chọn sách hiệu quả.

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật và giới thiệu những cuốn sách luật hay và bổ ích trong chuyên mục "Sách luật", rất mong nhận được sự quan tâm và theo dõi từ bạn đọc. Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách "Điều kiện hợp đồng FIDIC - Điều kiện hợp đồng nhà máy và thiết kế xây dựng và Điều kiện hợp đồng dự án EPC/Chìa khóa trao tay".

Dưới đây là nội dung hướng dẫn soạn thảo điều kiện riêng trong Hợp đồng dự án EPC/Chìa khóa trao tay điều khoản về "Chủ đầu tư" của FIDIC:

2. Chủ đầu tư

2.1. Quyền tiếp cận công trường

Chủ đầu tư phải cho Nhà thầu quyền tiếp cận và sở hữu toàn bộ các phần của công trường trong suốt thời gian (hoặc những thời gian) như đã quy định trong Điều kiện riêng. Quyền và việc sở hữu có thể không chỉ dành riêng cho Nhà thầu. Nếu trong yêu cầu Hợp đồng Chủ đầu tư phải (cho Nhà thầu) quyền sở hữu bất kỳ nền  móng, kết cấu, thiết bị hoặc phương tiện tiếp cận công trường, Chủ đầu tư phải thực hiện điều này trong thời gian và theo cách thwucs quy định trong phần Yeu cầu của Chủ đầu tư. tuy nhiên, Chủ đầu tư có thể giữ lại, chưa cho bất kỳ quyền nào như vậy hoặc quyền sở hữu đó cho tới khi nào nhận được Bảo lãnh thực hiện.

Nếu không quy định thời gian trong Điều kiện riêng, Chủ đầu tư phải cho Nhà thầu quyền tiếp cận và sở hữu công trường với hiệu lực từ ngày khởi công.

Nếu nhà thầu gặp phải sự chậm trễ và/hoặc phải chịu chi phí do Chủ đầu tư không cho Nhà thầy những quyền sở hữu trong thời gian như vậy, Nhà thầu phải thông báo cho Nhà tư vấn và được quyền theo khoản 20.1 (khiếu nại của Nhà thầu) yêu cầu;

(a) kéo dài thời gian bù cho sự chậm trễ này, nếu việc hoàn thành bị chậm hoặc sẽ bị chậm theo khoản 8.4 (gia hạn thời gian hoàn thành)

(b) được thanh toán chi phí phát sinh cộng với lãi suất hợp lý, được thêm vào trong Giá hợp đồng.

Sau khi nhận được thông báo này, Nhà tư vấn phải thực hiện theo Khoản 3.5 (Quyết định) để nhất trí hoặc quyết định vấn đề này.

Tuy nhiên, nếu và trong phạm vi mà việc Chủ đầu tư không cho phép những quyền ấy cho Nhà thầu là do sai sót hoặc sự chậm trễ của Nhà thầu bao gồm một sai sót, hoặc chậm trễ trong việc nộp bất cứ tài liệu nào của Nhà thầu, thì Nhà thầu sẽ không được quyền hưởng việc gia hạn thời gian, chi phí hoặc lợi nhuận như vây.

2.2. Giấy phép, chứng chỉ hoặc giấy chấp thuận

Chủ đầu tư phải (trường hợp ở vị thế làm được điều này) hỗ trợ hợp lý cho Nhà thầu theo yêu cầu của Nhà thầu:

(a) Có được bản sao các bộ Luật của nước sở tại liên quan đến Hợp đông mà Nhà thầu chưa có, và

(b) về việc xin giấy phép hoặc giấy chấp thuận mà Luật nước sở tại yêu cầu, gồm những loại:

(c) Nhà thầu được đòi hỏi phải có theo khoản 1.13 (Tuân thủ pháp luật)

(i) để cung cấp hàng hóa, bao gồm thông qua thủ tục hải quan, và

(ii) để xuất các thiết bị của Nhà thầu khi đưa chúng ra khỏi công trường.

2.3. Nhân lực của Chủ đầu tư

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đảm bảo cho người của Chủ đầu tư và các Nhà thầu khác của Chủ đầu tư trên công trường:

(a) hợp tác với sự nỗ lực của Nhà thầu theo khoản 4.6 (hợp tác)

(b) hành động tương tự như những gì yeeuc ầu Nhà thầu thực hiện theo điểm (a), (b) và (c) của Khoản 4.8 (Những quy định về an toàn) và theo Khoản 4.18 (Bảo vệ môi trường).

2.4. Sự Thu xếp tài chính của Chủ đầu tư

Chủ đầu tư phải đệ trinh, trong vòng 28 ngày sau khi nhận được bất kỳ yêu cầu nào của Nhà thầu, bằng chứng hiwpj lý là thu xếp tài chính đã được thực hiện và đang được duy trì, điều đó sẽ tạo điều kiện cho Chủ đầu tư có thể thanh toán Giá hợp đồng (như đã dự toán vào thời điểm đó) theo Điều 14 (Giá hợp đồng và thanh toán), neus Chủ đầu tư dự định thực hiện những thay đổi cụ thể nào đó đối với việc sắp xếp tài chính thì Chủ đầu tư phải thông báo cho Nhà thầu các chi tiết cụ thể.

2.5. Khiếu nại của Chủ đầu tư

Nếu Chủ đầu tư tự xét thấy mình có quyền với bất kỳ thanh toán nào theo bất cứ điều nào của những Điều kiện này hoặc các quy định khác liên quan đến Hợp đồng, và/hoặc đối với việc kéo dài thời gian thông báo sai sót, Chủ đầu tư phải thông báo và cung cấp các chi tiết cụ thể cho Nhà thầu. Tuy nhiên, không phải thông báo đối với các khoản thanh toán đúng hạn theo khoản 4.19 (Điện nước và khí đốt), theo Khoản 4.20 (Thiết bị của Chủ đầu tư và vật liệu cấp tự do), hoặc các dịch vụ khác do Nhà thầu yêu cầu.

Phải thông báo càng có tính hiện thực càng tốt sau khi Chủ đầu tưu nhận thấy vấn đề hoặc tình trạng dẫn tới khiếu nại. Thông báo về việc kéo dài Thời hạn thông báo sai sót phải được thực hiện trước khi hết hạn thời gian thông báo.

Các thông tinc hi tiết phải xác định cụ thể điều hoặc cơ sở khiếu nại khác, và phải bao gồn minh chứng của số tiền và/hoặc sự kéo dài mà Chủ đầu tư tự cho mình có quyền được hưởng liên quan đến Hợp đồng. Chủ đầu tư sau đó phải tiến hành theo Khoản 3.5 (Quyết định) để nhất trí hoặc quyết định (i) số tiền (nếu có) mà Chủ đầu tư có quyền được Nhà thầu thanh toán và/hoặc (ii) kéo dài (nếu có) thời hạn thông báo sai sót theo Khoản 11.3 (Kéo dài thời hạn thông báo sai sót).

Chủ đầu tư có thể khấu trừ số tiền này từ bất kỳ khoản nợ hay sẽ nợ nào của Nhà thầu. Chủ đầu tư chỉ được quyền trừ hoặc giảm số tiền từ tổng số được xác nhận khoản nợ của Nhà thầu, hoặc theo một khiếu nại nào khác đối với Nhà thầu theo Khoản này hoặc đoạn phụ (a) và/hoặc (b) của khoản 14.6 (Thanh toán tạm).