1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề Luật Sư" do Luật sư Nguyễn Hữu Phước biên soạn.

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước là luật sư sáng lập công ty luật Phuoc & Partners, một trong số các công ty luật lớn nhất Việt Nam với đội ngũ gần 100 luật sư và chuyên viên làm việc tại ba văn phòng của công ty tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước đã có hơn 25 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý tại Việt Nam, trong đó có gần 07 năm làm việc trong bộ phận pháp lý của hai công ty kiểm toán quốc tế là PricewaterhouseCoopers và KPMG và gần 02 năm điều hành Công ty luật Luật Việt với vai trò Luật sư điều hành.

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước là tác giả của nhiều bài viết trên các báo và tạp chí kinh doanh như Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Nhịp Cầu Đầu Tư, đóng góp ý kiến cho những tạp chí chuyên ngành về pháp luật thuế, lao động, quản trị doanh nghiệp cũng như được phỏng vấn trên nhiều tờ báo/truyền hình về các chuyên đề có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của mình.

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước là thành viên của Đoàn Luật sư TPHCM, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) (www.vnhr.com.vn), Thành viên sáng lập Câu lạc bộ Giám Đốc Sales & Marketing Vietnam (CSMO) (http://csmovietnam.com/).

- Luật sư Nguyễn Hữu Phước là tác giả của 06 quyển sách về luật dân sự, luật lao động và quản trị công ty luật bao gồm: Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư, Ly hôn gặp khó biết hỏi ai, Cẩm nang pháp luật cá nhân và gia đình, Số tay pháp luật lao động, Các biểu mẫu nhân sự khó tìm, Các câu hỏi thường gặp trong pháp luật lao động.  

 

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề Luật Sư

Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề Luật Sư

Tác giả: Luật sư Nguyễn Hữu Phước

Nhà xuất bản Tổng hợp

 

3. Tổng quan nội dung sách

Trích lời dẫn của luật sư Nguyễn Hữu Phước về nội dung cuốn sách "Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề Luật Sư":

"Trong dư luận xã hội, nghề luật sư có thể được xem là một nghề cao quý, mang nhiều lợi ích cho mọi người và xã hội. Đó cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn nghề luật sư làm cái nghiệp cho cuộc đời mình cũng như mong muốn thành công với nghề luật sư của mình. Tuy nhiên, nếu theo đuổi nghề luật sư bằng chỉ với sự đam mê thuần túy mà thiếu đi những kiến thức và sự chuẩn bị cần thiết, ắt hẳn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và trở ngại khiến không thể vững vàng đi đến cuối tận cùng con đường mà mình đã chọn. Bằng chính những kinh nghiệm thực tế của bản thân mình, thông qua cuốn “Hướng Dẫn Khởi Nghiệp Với Nghề Luật Sư”, tôi hy vọng có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm và kiến thức cần thiết giúp vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp thành lập tổ chức hành nghề luật sư cho mình.

Cuốn sách này không những dành riêng cho các tân cử nhân luật hoặc các bạn hiện đang có ý định theo học ngành luật tại một trường đại học để trở thành một luật sư trong tương lai mà còn dành cho cả những luật sư hiện đang hành nghề tại Việt Nam có mong muốn khởi nghiệp. Nội dung sách được trình bày thành 10 chương chính bao quát các kiến thức, kinh nghiệm, công việc bạn cần phải làm từ lúc bạn dự định theo học ngành luật, chọn nghề luật sư cho đến khi bạn đã thành lập, điều hành và phát triển tổ chức hành nghề luật sư của bản thân mình."

Bố cục cuốn sách gồm 10 chương và một số mẫu tài liệu, quy trình quản lý nội bộ, cụ thể:

Chương 1: Chọn nghề

Chương 2: Chọn nơi thực tập và làm việc

Chương 3: Khởi nghiệp và chọn mô hình hành nghề

Chương 4: Chọn mô hình phân chia thu nhập

Chương 5: Các công việc chuẩn bị trước và sau khi thành lập tổ chức hành nghề luật sư

Chương 6: Một số kỹ năng mềm trong hành nghề luật sư và điều hành tổ chức hành nghề luật sư

Chương 7: Những vấn đề cần quan tâm khi tổ chức hành nghề luật sư phát triển

Chương 8: Sáp nhập, hợp nhất – chia, tách các tổ chức hành nghề luật sư

Chương 9: Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Chương 10: Các hoạt động có thể làm sau khi về hưu

Phụ lục 1- Các mẫu tài liệu và quy trình quản lý nội bộ

Dưới đây chúng tôi sẽ đánh giá nội dung nổi bật trong một số chương để bạn đọc tham khảo:

“Chọn đúng nghề nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng đạt được thành công trong nghề nghiệp của mình. Ngược lại, nếu chọn sai nghề, bạn đã tự đặt mình vào một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc”

Chọn nghề

Ở chương “Chọn nghề”, tác giả viết rất chi tiết theo từng dấu mốc mà mỗi người đều trải qua từ việc chọn trường đại học, chọn ngành học, cho đến làm luận văn tốt nghiệp, các môn học hỗ trợ… Đặc biệt, tác giả chỉ ra những ngộ nhận thường gặp khi chọn nghề luật sư, những mặt trái của nghề luật sư hay các tai nạn nghề nghiệp luật sư, và cả việc làm giàu với nghề luật sư.

Có những nội dung các bạn học sinh đang chọn trường, các bạn sinh viên mới vào trường (và cả những người không làm nghề luật) rất nên đọc như phần “Những ngộ nhận thường gặp khi chọn nghề Luật sư”. Từ lâu, những người làm nghề luật sư thường được gắn cho rất nhiều mác như: “thầy cãi”, “phải học thuộc nhiều”, “lách luật”…. Trong cuốn sách này, Luật sư Phước đã nêu và phân tích rất xác đáng những “cái mác” thường được gắn cho nghề luật sư để người đọc có thể hiểu rõ và nhìn nhận đúng về nghề nghiệp này hơn.

Đặc biệt, phần “Những mặt trái của nghề luật sư” là nội dung các bạn sinh viên, những người mới ra trường hoặc chưa có nhiều trải nghiệm trong nghề nên đọc. Chẳng hạn như việc “làm việc không có giờ giấc cố định”.

Chọn nơi thực tập và làm việc

Chương này giúp bạn có cái nhìn tổng quát về thị trường pháp lý Việt Nam và cân nhắc lựa chọn phù hợp với mình.

Trong chương này, Luật sư Phước cũng viết về việc viết CV, thư xin thực tập hay về bài kiểm tra, buổi phỏng vấn ở công ty luật… Những nội dung này, đều rất hữu với các bạn sinh viên. Và chẳng có gì thực tế hơn nghe chia sẻ về xin việc của một nhà tuyển dụng kỳ cựu trong thị trường việc làm mà bạn muốn tham gia.

Các nội dung khác

Trong cuốn sách này, tác giả trao đổi và hướng dẫn rất kỹ về việc thành lập và phát triển tổ chức hành nghề luật sư, từ các khâu trước thành lập, sau thành lập, quản trị, điều hành, phân chia thu nhập, sáp nhập, hợp nhất, chia tách…. Điều này sẽ là những tham vấn hữu ích đối với những người có ý định mở công ty luật, văn phòng luật sư .

Tác giả cũng viết về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, điều mà nhiều người ở nhiều nghề nghiệp theo đuổi, chứ không chỉ riêng nghề luật đầy phong ba và bão táp này  Và cả chuyện làm gì sau khi nghỉ hưu, sau khi đã dành nhiều năm tháng cống hiến hết mình cho công việc và đạt được những thành tựu nhất định trong nghề…

Đây là một cuốn sách đáng để đọc, cho những ai dự định bước vào trường luật, những ai đang ngồi trên giảng đường với đầy hoang mang hoặc hoài bão về tương lai, nhưng ai mới làm nghề và hoài nghi nghề nghiệp của mình hoặc cần tìm những bước đi phù hợp trên con đường mình đã chọn, những ai muốn có một công ty luật, văn phòng luật riêng của mình… hay chỉ đơn giản là những ai thực sự muốn làm nghề và theo nghề luật sư.

 

4. Đánh giá bạn đọc

Luật sư Dương Tiếng Thu đã có đánh giá về cuốn sách như sau:

“Quyển sách thật sự lôi cuốn vì là bản đúc kết kinh nghiệm khá cặn kẽ của hơn 25 năm tác giả hành nghề luật sư tư vấn, trong đó quan trọng và nhiều điều để nói nhất chính là hơn 15 năm thành lập, xây dựng và từng bước đưa công ty luật của mình trở thành một trong những tổ chức hành nghề luật sư hàng đầu tại Việt Nam.

Cần nhấn mạnh rằng mọi kinh nghiệm, bài học, nhận định đều được tác giả nêu lên rành mạch, chu đáo, nói hết, nói đủ, không “giấu nghề” , cũng như không tìm cách né tránh.

Chẳng những người chưa vào nghề mà ngay cả người đã ở trong nghề luật sư nhiều năm cũng có lúc phát hiện ra cái mình chưa biết hoặc được nhắc nhớ lại những cái mà mình đã quên, cái chưa được chỉn chu của bản thân mình hay tổ chức hành nghề luật sư của mình.

Tôi tin rằng quyển sách Hướng Dẫn Khởi Nghiệp Với Nghề Luật Sư sẽ được bạn đọc hưởng ứng nhiệt tình. Đơn giản vì nó rất có ích cho người hành nghề luật”.

Giá trị của cuốn sách nằm ở chỗ: Việt Nam chưa có một cuốn sách nào viết để hướng nghiệp với nghề luật sư cho thế hệ trẻ cũng như hướng dẫn những người đang theo đuổi ước mơ trở thành luật sư. Vì vậy Luật sư Nguyễn Hữu Phước đã quyết định viết cuốn sách này trong 2 năm (2014-2016) để hướng dẫn bạn đọc là những người muốn trở thành luật sư và muốn khởi nghiệp thành công với nghề luật sư. Cuốn sách này Luật sư Nguyễn Hữu Phước muốn chia sẻ 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp mà anh đã học hỏi từ rất nhiều công ty nước ngoài và hãng luật nước ngoài cùng với kinh nghiệm thực tế trong quản trị điều hành Công ty luật Phuoc & Partners. Đây là một cuốn sách viết để hướng dẫn bạn đọc thực hành chứ không phải là một cuốn sách chỉ có lý thuyết mà không có cơ sở thực tiễn.

 

5. Kết luận

Cuốn sách này thực sự phù hợp đối với đối tượng: Học sinh trung học phổ thông; Sinh viên học chuyên ngành luật; Cử nhân luật mới tốt nghiệp đại học; Luật sư đang hành nghề muốn tự thành lập và điều hành văn phòng luật sư, công ty luật của mình; Luật sư đang là chủ các văn phòng luật sư, công ty luật muốn phát triển tổ chức của mình lên quy mô lơn hơn và chuyên nghiệp hơn; Giảng viên các trường đại học muốn tìm hiểu thêm thông tin về quản trị công ty luật để làm phong phú thêm các bài giảng của mình; Nghiên cứu sinh về quản trị luật... như chính lời của Luật sư Nguyễn Hữu Phước "Quyển sách này dành cho bất kỳ ai có mơ ước trở thành Luật sư".

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ “Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề luật sư".