1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Món ăn bài thuốc phòng chữa bệnh và cách lựa chọn thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn" do các tác giả Kim Phượng và Lan Phương tuyển chọn và hệ thống.

 

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Món ăn bài thuốc phòng chữa bệnh và cách lựa chọn thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Món ăn bài thuốc phòng chữa bệnh và cách lựa chọn thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Tác giả Kim Phượng và Lan Phương biên soạn

Nhà xuất bản Lao Động

 

3. Tổng quan nội dung sách

Để có những bữa ăn ngon, dinh dưỡng hợp lý, nguồn thực phẩm sạch, một bầu không khí thưởng thức bữa ăn đầm ấm, vui tươi là rất quan trọng và cần thiết cho mọi gia đình. Hiện nay, theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 nghìn người mắc mới về căn bệnh ung thư. Và cũng theo dự đoán của các chuyên gia, con số này không dừng ở đó mà sẽ gia tăng trong những năm tiếp theo.

Nhằm giúp bạn đọc bảo vệ chính mình và gia đình trong vấn đề bệnh tật đến từ ăn uống, Nhà xuất bản Lao Động xuất bản cuốn sách “Món ăn bài thuốc phòng chữa bệnh và cách lựa chọn thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Nội dung cuốn sách bao gồm:

Phần 1:  Món ăn bài thuốc phòng chữa bệnh

A. Món ăn chữa bệnh

Những lợi ích tuyệt vời khi ăn khoai tây

Dinh dưỡng từ củ sen

Ăn rau, củ khoai lang đều đặn cả năm sẽ không ốm đau, bệnh tật

Lợi ích tuyệt vời của trứng cút

Chăm sóc sức khỏe tốt nhờ ăn những thực phẩm tự nhiên

Tác dụng chữa bệnh của củ hành

Những cách chế biến hoa thiên lý thành vị thuốc chữa bệnh

Công dụng trên cả tuyệt vời của chuối

Món ăn giải độc

Thực phẩm đẩy lùi bệnh viêm xoang khi thay đổi thời tiết

Lựa chọn thực phẩm phòng ngừa tiểu đường

Củ dền đỏ tiềm tàng bao điều kỳ diệu

Thông tin thêm về công dụng ít biết của củ dền

Dạ dày lợn, óc lợn cũng là vị thuốc

Rau dền: món ngon, thuốc quý

Các loại rau thươm dễ kiếm có tác dụng chữa bệnh

Rau mồng tơi - món ngon, vị thuốc tốt ngày hè

Món ăn thuốc từ thịt thỏ

Món ăn, bài thuốc từ thịt ếch

..............

Cá chép tốt cho phụ nữ có thai

Rau ngổ chữa "bách bệnh" không phải ai cũng biết

Cá diếc chữa bệnh

Cải xoong giàu dinh dưỡng

Món ăn thuốc từ rắn mối

Chữa bách bệnh từ đậu xanh - không biết là sống phí cả đời

B. Những bài thuốc hay từ dân gian

Quản mơ - vị thuốc sách phổi, trừ ho

Những tác dụng không ngờ của Bạch cúc

Mã đề - cây thuốc quý hơn vàng trong vườn nhà

Giấm táo - vị thuốc cho người bị bệnh trĩ

Đặt lá bắp cải chữa bệnh

Chữa bệnh loét dạ dày, tá tràng bằng rau bắp cải

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá mơ lông

Công dụng kỳ diệu của nghệ vàng

Lọi ích sức khỏe không ngờ của hạt me

Xử trí côn trùng đốt

Bài thuốc chữa da mặt sần sùi

Hoa hồng thuốc quý cho sức khỏe và sắc đẹp

Phương thuốc hỗ trợ sức khỏe người thường xuyên sử dụng máy tính

Cỏ hội trị viêm xoang

Hoa lựu - bài thuốc tự nhiên kiểm soát bệnh tiểu đường

Màng mề gà cũng là vị thuốc

Bài thuốc hay trị chảy máu mũi, chảy máu chân răng

Chữa chứng can hỏa phạm phế ở người cao tuổi

Hạt dưa hấu giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Bài thuốc từ cây mận

Thực hư tác dụng của đông trùng hạ thảo

........

Chữa 3 bệnh phổ biến ở da bằng lá nha đam

Mách bạn bài thuốc rẻ tiền trị dứt điểm khí hư vùng kín

Bài thuốc trị quai bị

Rau mác giải nhiệt, tiêu độc

Chua me đất hoa vàng chữa viêm họng

Bài thuốc quý hơn vàng từ cây đinh lăng

Lá lốt giảm đau nhức xương khớp

Chuối hột chữa sỏi thận

Bài thuốc từ chuối tốt cho sinh lý của quý ông

Cải cúc - loại rau thần dược vào mùa đông

Phần 2: Hãy là người nội trợ thông minh

A. Loại bỏ thực phẩm làm tổn hại sức khỏe

Những thực phẩm càng ăn càng tổn thọ

Nếu bạn chuộng ăn món dưa, cà muối điều gì sẽ xảy ra?

Dọc mùng - kẻ giết người thầm lặng?

Thực phẩm kết hợp với trứng có thể gây đột tử

Những thực phẩm gây bệnh ung thư cao

Những chú ý ăn chanh leo để tranh nguy hại khôn lường với sức khỏe

B. Những món ăn kỵ nhau

Khi chế biến thức ăn, người nội trợ cần nhớ

C. Thức uống tốt cho cơ thể

Loại thực phẩm giúp thải độc tốt

Loại nước uống chống bức xạ máy tính

Nước chanh mật ong - thúc uống giải độc tuyệt đỉnh

Loại đồ uống giúp giảm đau đầu hiệu quả

CÁc làm đồ uống bổ dưỡng

Chữa bệnh bằng trà và cách làm trà

Giới thiệu cách pha chế các loại thức uống

Tế bào ung thư cần những dưỡng chất gì?

Loại thực phẩm giúp phòng và chữa bệnh ung thư

....

Những bí quyết nấu ăn cho người bị ung thư

Phần 3: Ăn chay  để phòng bệnh – Cách làm các món ăn chay

A. Ăn chay để phòng bệnh

B. Đặc tính dinh dưỡng của một số thực vật tiêu biểu

C. Cách làm các món ăn chay

1. Mỳ căn xào chua ngọt

2. Tàu hũ hấp

3. Măng kho

4. Khổ qua sốt cà chua

.....

143. Rau chay Châu Á

144. Sa tế

Phần 4: Bí quyết lựa chọn thực phẩm sạch, ngon và cách trồng rau sạch tại nhà

A. Cách lựa chọn thực phẩm sách

B. Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau sạch

Với những kiến thức đó, người nội trợ sẽ làm nên một bữa ăn ngon, phù hợp khẩu vị, phù hợp khẩu phần ăn cho mọi người, làm gia tăng sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và hạn chế những căn bệnh hiểm nghèo xảy ra.

Đây là cẩm nang thiết thực và rất hữu ích cho người dân chăm sóc sức khỏe tại gia đình, cán bộ y tế ở trạm y tế xã, phường, thị trấn và các cơ sở khám chữa bệnh trong thực hành khám, chữa bệnh hàng ngày tham khảo.

 

4. Đánh giá bạn đọc

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp phát triển thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch…và kéo dài tuổi thọ.

Món ngon là điều tốt, song với sự đa dạng của nguồn thực phẩm trong cuộc sống hiện đại, trong đó có những nguồn thực phẩm chưa đảm bảo, do đó, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe không chỉ cần ngon miệng mà đảm bảo dinh dưỡng và sạch. Cuốn sách "Món ăn bài thuốc phòng, chữa bệnh và cách lựa chọn thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn" là cẩm nang mà mỗi gia đình Việt nên trang bị để chủ động tìm hiểu, áp dụng trong cuộc sống để chăm sóc sức khỏe chủ động cho gia đình.

 

5. Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách "Món ăn bài thuốc phòng, chữa bệnh và cách lựa chọn thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn".

Luật Minh Khuê chia sẻ dưới đây những lợi ích tuyệt với khi ăn khoai tây để bạn đọc tham khảo:

Khoai tây không chỉ là thực phẩm có hương vị thơm ngon, dễ ăn dễ chế biến mà còn rất giàu dinh dưỡng và mang lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe.

Hãy cùng điểm lại những giá trị dinh dưỡng quý báu của món ăn này nhé:

1. Phòng ngừa thoái hóa

Vitamin B6 có tác dụng làm giảm homocysteine hóa học trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra các bệnh thoái hóa, cũng như đau tim. Ăn nhiều khoai tây sẽ giúp ngăn ngừa và đánh bạn các chứng bệnh nguy hiểm này.

2. Hàm lượng vitamin C cao

Hầu hết mọi người đều biết rằng vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, loại bỏ các vi rút cảm lạnh và cúm. Hơn thế nữa, loại vitamin này còn có tác dụng tích cực tới quá trình hình thành xương và răng, quá trình tiêu hóa và tạo ra các tế bào máu. Vitamin C giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, sản xuất collagen giúp duy trì độ đàn hồi trẻ trung của làn da và là vũ khí hữ hiệu giúp bạn đối phó với căng thẳng. Nó thậm chí còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại các độc tố và tác nhân từ môi trường có thể gây ra bệnh ung thư.

3. Cung cấp lượng Vitamin D cần thiết

Vitamin này có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể của con người. Vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong cải thiện tâm trạng, nâng cao mức năng lượng và giúp xây dựng hệ xương khỏe mạnh, hệ tuần hoàn, thần kinh, da và răng và cũng như hỗ trợ tuyến giáp của bạn. Vì vậy, hãy nạp nhiều khoai tây cho các bữa ăn của bạn và gia đình.

4. Bổ sung chất sắt cho cơ thể

Nguyên tố này có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển bình thường của cơ thể, tham gia vào quá trình sản xuất ra các tế bào máu, nâng cao khả năng chống stress, chức năng miễn dịch và chuyển hóa protein trong cơ thể chúng ta. Khoai tây không phải thực phẩm duy nhất giàu sắt nhưng rất đáng để thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày để tăng thêm lợi ích đối với sức khỏe.

5. Nguồn cung magiê cho cơ thể

Magiê là dưỡng chất có tác dụng thư giãn và chống căng thẳng cho cơ thể. Nó là yếu tố cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh của hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, xương và cơ bắp. Tuy nhiên, rất nhiều người trên thực tế bị thiếu loại khoáng chất quan trọng này mà không biết. Vậy thì hãy thêm khoai tây vào chế độ ăn uống của bạn.

6. Điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh

Đây là một trong những chất điện giải quan trọng, giúp điều hòa nhịp tim và hệ thần kinh. Cũng giống như các chất điện giải khác, nó thực hiện một số chức năng cần thiết, bao gồm thư giãn co thắt cơ bắp, làm giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát các hoạt động của thận, giúp điều tiết các chức năng cơ thể. Nên nhớ khoai tây là nguồn cung kali rất đơn giản và dễ kiếm.

7. Ổn định đường huyết

Đường tự nhiên trong khoai tây có thể dễ dàng được chuyển hóa và hấp thu từ từ vào máu, giúp đảm bảo nguồn năng lượng cân bằng và thường xuyên cho cơ thể, mà không gây ra tăng đường huyết đột ngột và nhất là tăng cân.

8. Tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch

Trong khoai tây có đầy đủ các carotenoid như beta carotene và những chất khác, đó là tiền thân của vitamin A trong cơ thể. Carotenoid giúp tăng cường thị lực và hệ thống miễn dịch. Đồng thời, chúng cũng có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, giúp cơ thể phòng tránh các bệnh ung thư và chống lại những ảnh hưởng của tiến trình lão hóa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ các loại thức ăn giàu carotenoid như một phần của chế độ ăn uống thường xuyên có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn 30% phần trăm so với bình thường. Đây thực sự là tín hiệu rất khả quan cho các bệnh nhân ung thư cũng như những người có tiềm năng ung thư cao

Nguồn: baodongthap.vn