1. Giới thiệu tác giả

Cuốn Sách Nghệ thuật hành nghề Luật sư (tái bản) được biên soạn bởi Luật sư Nguyễn Hoàng Trung Hiếu.

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Nghệ thuật hành nghề Luật sư (tái bản) - Nguyễn Hoàng Trung Hiếu

Sách Nghệ thuật hành nghề Luật sư (tái bản)

Tác giả: Luật sư Nguyễn Hoàng Trung Hiếu

Nhà xuất bản Thanh Niên

3. Tổng quan nội dung sách

Tại những quốc gia thịnh vượng và văn minh, tiếng nói của Luật sư luôn được đánh giá cao nhằm đem lại cân bằng cho nhịp sống xã hội hiện đại. Việt Nam từng có cả thế hệ vàng các Luật sư đã đấu tranh và giành chiến thắng bằng những lập luận hào hùng trước những cường quốc văn minh trên chính trường quốc tế, góp phần giải phóng dân tộc, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ngày nay, đất nước đang trên đà phát triển theo xu hướng hội nhập với thế giới, nghành Luật sư Việt Nam cũng đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, nhận rõ tầm quan trọng của đội ngũ Luật sư đối với sự đổi mới chung trong thời kỳ hội nhập.

Thực hiện nghị quyết của Bộ chính trị, nghành Luật sư Việt Nam đã phát triển đáng kể về số lượng và chất lượng của Luật sư, thể hiện sự sâu sắc và đậm nét trong từng nhịp sống của xã hội, trên từng lý luận của nghị trường và chính trường quốc tế, tiếp nối truyền thống vẻ vang của nghành Luật Việt Nam. Do đó, để đáp ứng cho kỳ vọng của xã hội và đất nước, nghề Luật sư cần phải trau dồi hơn nữa các kỹ năng cùng kiến thức chuyên môn, trong đó đạo đức nghề nghiệp cũng là điều kiện tiên quyết.

Quý IV năm 2017, tác phẩm Nghệ thuật hành nghề Luật sư của Luật sư Nguyễn Hoàng Trung Hiếu đã được xuất bản và được nhiều độc giả đón nhận. Tuy nhiên, do số lượng có hạn và vẫn còn nhiều độc giả mong muốn tiếp tục có xuất bản phẩm trên tay, Nhà xuất bản Thanh niên tái bản và xin tiếp tục giới thiệu tác phẩm trên để cùng quý độc giả rộng đường nghiên cứu và trao đổi, học tập. 

Mục đích của tập sách nhỏ này là giới thiệu những phẩm chất cần có ở một luật sư và những nghệ thuật căn bản cần biết, giúp các bạn học sinh đang có định hướng lựa chọn nghề nghiệp, sinh viên ngành luật, luật sư tập sự và các luật sư đang ở mức độ của con đường sự nghiệp có thể tham khảo để đạt được thành công.

Vì sao tựa cuốn sách lại là "Nghệ thuật hành nghề luật sư?". Có lẽ điều này xuất phát từ quan niệm của chính tác giả. ở lời mở đầu cuốn sách, tác giả đã viết: Tác giả cho rằng Hành nghề luật sư là một nghệ thuật hơn là một khoa học, vì nó liên quan đến tính cách, tình cảm và giá trị của con người là những yếu tố không thể đo lường được. Nghệ thuật hành nghề luật sư có khi còn đứng ngoài phạm vi của khoa học. "Vì nếu một luật sư chỉ giỏi về kĩ năng, tiểu xảo mà thiếu đi nhân cách thì có khi không giúp gì được cho xã hội mà còn là một kẻ tiểu nhân đáng tội nghiệp nữa. Cũng là một nghệ thuật, nhưng có người diễn hay có người diễn dở. Điều quan trọng là làm sao để ngày càng có thêm nhiều vở diễn tốt. Tác giả chân nhận rằng bảo vệ lẽ phải là một quá trình gian nan và vất vả. Nó không như một cuộc thí nghiệm khoa học. Hành nghề luật sư cũng phải khéo léo như vẽ một bức tranh đẹp, nấu một món ăn ngon, chơi những ngón đàn điêu luyện hoặc đi những nước cờ đầy dự liệu.... nghĩa là phải đặt tâm tình, năng lượng, trí tuệ và nhiệt huyết vào đấy chứ không đơn thuần chỉ là áp dụng đúng công thức, quy trình, thủ tục... là xong".

Nội dung tập sách bao gồm hai phần chính sau

Phần thứ nhất: phẩm chất hành nghề Luật sư

I. Đặc tính của một luật sư lý tưởng

II. Điều kiện căn bản để theo đuổi nghề Luật sư

III. Đức tính cần thiết để gắn bó lâu dài với nghề luật sư

Phần thứ hai: Nghệ thuật hành nghề luật sư

I. Những đặc điểm của nghề Luật sư

II. Những ngộ nhận về nghề Luật sư

III. Nghệ thuật hành nghề luật sư

A. Kỹ năng hành nghề của luật sư

B. Nghệ thuật hành nghề

1. Nghệ thuật lắng nghe

2. Nghệ thuật của Luật sư trong đàm phán

3. Nghệ thuật tranh biện của luật sư

4. Nghệ luật soạn thảo luận cứ

5. Nghệ thuật quản trị thời gian

6. Nghệ thuật chạy "deadline"

7. Nghệ thuật quản lý và lưu trữ hồ sơ.

Trong phần phụ lục, tác giả đưa ra một bản trắc nghiệm nhằm kiểm khảo giá trị của luật sư để bạn đọc tự lượng giá.

4. Đánh giá bạn đọc

Đây là một quyển sách hay cho những người đang công tác trong ngành Luật, sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức , kỹ năng và đạo đức để tạo ra một “nhân cách và bản lĩnh hành nghề”, có sức thuyết phục tạo nên thành công trong nghề nghiệp. 

Lời văn sáng rõ, trình bày mạch lạc, rõ nghĩa, cuốn sách thật sư thu hút người đọc, đọc tới đâu thấm thía tới đó. Đây thực sự là một trong những cuốn sách có giá trị đối với bạn đọc là sinh viên ngành luật, luật sư mới vào nghề trong định hướng chính xác mục tiêu tu dưỡng bản thân về cả trí lực, trí tuệ và nhân cách để thành danh trên con đường hành nghề sau này.

5. Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách “Nghệ thuật hành nghề Luật sư".

Luật Minh Khuê trích dẫn dưới đây phần tác giả phân tích về yếu tố trí tuệ cần có để hành nghề luật sư trong cuốn sách để bạn đọc tham khảo:

2. Yếu tố trí tuệ

Một người muốn có trí tuệ, trước hết phải tu dưỡng đức tính khiêm tốn, tức là phải có khả năng sẵn lòng tiếp nhận những ý kiến của người khác. Người trí tuệ đồng thời cũng phải có tinh thần hiếu học. Vì sao vậy? Vì một khi tiếp nhận ý kiến của người khác người ta mới dễ dàng "kiêm thính tắc minh".

Người ham học hỏi và biết tiếp thu cái hay, cái đẹp tự khắc đầu óc của họ trở nên thông thái. Khi đầu óc đã thông thái thì tất nhiên họ có trí tuệ rồi.

a) Thông thạo kiến thức

Điều cần thiết nhất là phải thông thạo kiến thức pháp luật và có khả năng cập nhật nhanh những quy định mới, so sánh và loại bỏ những quy định đã hết hiệu lực. Đó là điều dĩ nhiên.

Ở Việt Nam, sinh viên muốn lấy bằng cử nhân luật, không nhất thiết phải hoàn thành một chương trình đại học thuộc chuyên ngành khác, trước khi nhận vào trường luật như ở Mỹ. Cử nhân luật Việt Nam thường được đào tạo đại trà. Cho nên, muốn thông thạo đặc biệt về một lĩnh vực nào đó để có thể hành nghề một cách nổi trội hơn các đồng nghiệp khác người học phải tự hoạch định riêng chiến lược nghiên cứu cho mình.

Vì chương trình đào tạo luật sư Việt Nam được thiết kế ngắn hơn các nước khác như anh, Mỹ, Philippines,... nhưng lại có thể hành nghề đa ngành, đa lĩnh vực. Nên vấn đề tự đào sâu kiến thức lại càng phải quan tâm hơn.

Thật vậy, ở Việt Nam, luật sư không dễ chọn cho mình một lĩnh vực riêng ở các nước khác. Ví dụ, luật sư chuyên về hình sự, chuyên về kinh doanh thương mại, chuyên về bảo hiểm, chuyên về lao động, nhà đất, thừa kế di chúc.... Hầu hết đều tùy thuộc vào yêu cầu và sự lựa chọn của khách hàng. Nếu nhiều khách hàng yêu cầu luật sư làm các án hình sự hơn các án khác, thì tất nhiên kinh nghiệm về lĩnh vực hình sự của các luật sư đó sẽ nhiều hơn, do được cọ sát nhiều hơn; hoặc những luật sư được mời để tư vấn, phụ trách pháp chế trong các công ty đa quốc gia thì lẽ dĩ nhiên về phương diện kinh doanh thương mại luật sư đó sẽ có lợi thế hơn vì họ có nhiều trải nghiệm thực tế hơn. Tất nhiên, chúng tôi không nói đến các trường hợp cá biệt.

Mặc dù luật sư không dễ chọn cho mình một lĩnh vực riêng như vừa nêu, nhưng nếu có thể được từ ban đầu khi quyết định chọn nghề luật sư các bạn hãy cố gắng xác định hướng đi chính cho mình rằng tương lai sẽ hành nghề ở lĩnh vực tố tụng, tư vấn hay dịch vụ để tập trung bồi dưỡng các kiến thức và kỹ năng chuyên biệt cho mình. Dẫu chưa có tiêu chí nào phân định một cách thuyết phục nhưng ở ba mảng này, mỗi lĩnh vực đều đòi hỏi những kỹ năng và điều kiện rất cao. Trong thực tế, hiếm khi tìm thấy luật sư nào có thể thành công được trên cả ba lĩnh vực.

Kiến thức pháp lý mênh mông. Vì vậy, để sớm có sở trường, các bạn trẻ nênchọn cho mình một lĩnh vực chuyên môn chính. Từ đó, thâm cứu đến nơi đến chốn, để tự tạo thương hiệu cho riêng mình. Ví dụ, một luật sư không thích tranh tụng, nhưng có đam mê tư vấn doanh nghiệp, đặc biệt ở các lĩnh vực có yêu tố nước ngoài, thiết trong quá trình học tập, phải tranh thủ học thêm cho được các khóa ngắn hạn về quản trị nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh, kế toán, hải quan, ngoại ngữ.... Thậm chí, khi ra trường chưa nên vội bước vào nghề luật sư ngay mà khiêm tốn dự tuyển vào các vị trí pháp chế, nhân sự trong doanh nghiệp để trải nghiệm thực tế một vài năm, sau này khi khách hàng đề cập đến vấn đề nào đó thì ít nhất cũng có thể hình dung ra được. Những luật sư muốn tư vấn doanh nghiệp hoặc muốn đưa ra giải pháp tốt nhất liên quan đến tranh chấp nội tại trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp mà không thể đọc và phân tích được các dữ liệu của bộ báo cáo tài chính thì làm sao có thể đưa ra giải pháp tối ưu cho khách hàng được. Thêm nữa, nếu tìm được một luật sư hướng dẫn, cũng chuyên về tư vấn doanh nghiệp thì lại càng là một lợi thế đáng quý hơn.

Vậy để có trí thức xứng tầm, luật sư vừa phải trau dồi kiến thức chuyên môn, chuyên ngành, rèn luyện kỹ năng ứng xử nghề nghiệp và có chế độ tập sự phù hợp. Một mặt, để đào sâu kinh nghiệm, linh hoạt, sáng tạo trong cách vận dụng pháp luật và ứng phó với hoàn cảnh. Mặt khác cũng phải đánh thức khả năng tư duy và phát triển kỹ năng sở trường của mình.

Muốn theo nghề và thành danh với nghề, chắc chắn phải trang bị cho bản thân một kiến thức đủ sâu và rộng. Bên cạnh đó, phải có ý thức giữ gìn đạo đức, phẩm giá của mình và rèn luyện nghị lực thật vững vàng. Được như vậy, chúng tôi tin rằng, không thế lực nào có thể dễ dàng đánh bại những luật sư chân chính ấy được.