1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Quản trị công ty thực chiến: Bản án và bình luận" được biên soạn bởi TS. Luật sư Phạm Hoài Huấn.

LS.TS. Phạm Hoài Huấn hiện đang điều hành Học viện pháp luật thực hành, một đơn vị chuyên cung cấp các khóa đào tạo thực tế dành cho luật sư thương mại và phát triển doanh nghiệp. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn cho các khách hàng trong nước, quốc tế trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, pháp luật hợp đồng, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp tại hãng luật được công nhận và xếp hạng bởi các tổ chức đánh giá quốc tế uy tín như: Legal 500, AsiaLaw, Benchmark Litigation, In-House Community.
Đồng thời, ông có 14 năm giảng dạy tại Đại học luật thành phố Hồ Chí Minh về quản trị công ty và pháp luật cạnh tranh.

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Quản trị công ty thực chiến: Bản án và bình luận - TS. Luật sư Phạm Hoài Huấn

Quản trị công ty thực chiến: Bản án và bình luận

Tác giả: TS. Luật sư Phạm Hoài Huấn

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sự thật

3. Tổng quan nội dung sách

Dựa trên việc sưu tầm những bản án, quyết định của Tòa án nhân dân các cấp có nội dung liên quan đến các tranh chấp điển hình trong quản trị công ty, Luật sư. TS. Phạm Hoài Huấn đã biên soạn cuốn sách Quản trị công ty thực chiến – Bản án và bình luận. Đây được coi là phiên bản nâng cấp, hoàn thiện của ấn phẩm Bình luận án: Các tranh chấp điển hình trong quản trị công ty. đã được tác giả biên soạn và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản trước đó.

Cuốn sách được biên soạn với cấu trúc như sau:

1. Thừa nhận tư cách cổ đông

2. Quyền dự họp đại hội đồng cổ đônh của cổ đông nhỏ

3. Giá trị pháp lý của điều lệ khi luật doanh nghiệp bị sửa đổi

4. Giá trị pháp lý của điều lệ khi luật doanh nghiệp bị thay thế

5. GIao dịch giữa công ty và người có liên quan

6. Quyền miễn nhiệm người quản lý quan trọng trong công ty

7. Thời điểm chấm dứt tư cách thành viên hội đồng quản trị

8. Bầu chủ tịch và thành viên hội đồng quản trị

9. Trách nhiệm của người quản lý công ty

10. Quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp tư nhân

11. Hoãn cuộc họp đại hội đồng cổ đông

Đi kèm với từng bản án là những bình luận của tác giả về cách áp dụng pháp luật của Tòa án. Trong đó, tác giả đánh giá, phân tịch nhiều vấn đề mà bản án của Tòa án nhân dân các cấp chưa làm rõ; đồng thời, cập nhật, so sánh giữa việc áp dụng Luật Doanh nghiệp qua các năm, đặc biệt là Luật Doanh nghiệp năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021); đưa ra các lưu ý pháp lý ngắn gọn, súc tích để người đọc dễ ghi nhớ, thực hiện.

4. Đánh giá bạn đọc

Cuốn sách đem lại giá trị gì cho người đọc? Hãy cùng nghe chia sẻ của anh Lâm Vũ Thao – Giám đốc Pháp lý Công ty Unilever Việt Nam về cuốn sách "Quản trị công ty thực chiến: Bản án và bình luận" để thấy rõ những giá trị mà cuốn sách này mang lại cho bạn đọc.

Anh Lâm Vũ Thao đã viết lời giới thiệu sách như sau:

"Khi thế hệ chúng tôi bước chân vào trường Luật – thời ấy là Phân hiệu Đại học Pháp lý TP. Hồ Chí Minh – vào đầu thập niên 90, khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tư nhân chỉ vừa mới hình thành. Hai đạo luật quan trọng mở đường cho sự hình thành các doanh nghiệp ngoài nhà nước là Luật Công ty và Luật Doanh nghiệp tư nhân đều mới được ban hành năm 1990. Với hầu hết người dân, những cụm từ “công ty cổ phần”, “công ty trách nhiệm hữu hạn”, thi thoảng nhìn thấy trên các biển hiệu hãy còn là những cụm từ lạ lẫm, và “cổ phiếu”, “cổ đông”, hay “cổ tức” chỉ là những khái niệm mơ hồ.

Với sinh viên luật khi ấy, học luật công ty cũng như đa phần các môn luật liên quan đến thương mại, chủ yếu chỉ trông cậy vào giáo trình và bài giảng của giảng viên. Sinh viên đến giảng đường trổ tài tốc ký để ghi được càng nhiều càng tốt, bởi lẽ các giảng viên đã nỗ lực mở rộng bài giảng của mình, đưa vào những tình huống thực tế còn ít ỏi để sinh viên có thể hiểu hơn những khái niệm pháp lý trừu tượng có thể trở thành những tranh chấp như thế nào trong thực tế. Ngoài ra, các nguồn tham khảo khác còn quá eo hẹp. Luật thì mới, cho nên sách về pháp lý bán ngoài các hiệu sách chủ yếu chỉ tập hợp lại luật và văn bản hướng dẫn thi hành, kèm theo một bài viết sơ lược mở đầu. Sinh viên cũng không được tiếp cận bản án, quyết định của tòa, một phần vì chưa có chủ trương công khai bản án, một phần vì tranh chấp hẳn còn ít. Vì vậy, sinh viên chủ yếu học “chay”, học luật chỉ dựa vào văn bản pháp lý, rất thiếu hình dung các quy định pháp lý đi từ văn bản đi vào thực tiễn sẽ có tác động ra sao, có thể tạo ra những trở ngại gì, điều chỉnh các mối quan hệ trong một pháp nhân như thế nào.

Vài năm sau khi tốt nghiệp trường luật tại Việt Nam, tôi có cơ hội được tiếp tục học sau đại học ở nước ngoài. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi vào trường là choáng váng: choáng váng vì cách tranh luận giữa sinh viên và giảng viên; choáng váng bởi những cơ sở dữ liệu khổng lồ cho phép sinh viên truy cập vào tất cả bản án của tòa án các cấp; choáng váng bởi những thư viện mênh mông tràn ngập sách tham khảo pháp lý các thể loại. Tôi đặc biệt chú ý tới loại sách bình luận án. Loại sách này có hai đặc điểm: một, là chọn lọc được những bản án quan trọng, có ảnh hưởng nhất trong một lĩnh vực pháp lý, và hai, là có phần bình luận án của tác giả, giúp người đọc hiểu thêm về vụ việc và những vấn đề pháp lý mà bản án đặt ra trong tương quan với những vụ việc tương tự hoặc có liên quan khác. Đọc án, rồi đọc bình luận án, xem các các thẩm phán lập luận, rồi xem tác giả phân tích những lập luận ấy, rồi lại đọc xem các tác giả khác đồng ý hay phản đối tác giả này như thế nào, giúp người đọc hiểu sâu sắc hơn các quy định pháp lý. Niềm mong ước lớn lao của cá nhân tôi ngày ấy là được đọc những cuốn sách tương tự như thế, viết về các đạo luật của Việt Nam, về các bản án và tranh chấp pháp lý ở Việt Nam.

Tính từ năm 1990 đến nay, thì khung pháp lý cho hoạt động của các công ty ở Việt Nam cũng đã đi những bước đi dài. Qua nhiều lần sửa đổi, thay mới, sáp nhập các luật với nhau, hiện tại điều chỉnh cho hoạt động của các công ty, không phân biệt khu vực kinh tế, là Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2020. Song song với sự phát triển khung pháp lý, các hoạt động nghiên cứu pháp lý cũng đa dạng và sâu hơn. Trong những năm gần đây, thể loại sách bình luận án do các tác giả Việt Nam soạn đã bắt đầu xuất hiện, và Tiến sĩ Phạm Hoài Huấn là một con ong chăm chỉ của thể loại này. Anh đã viết, chủ biên hơn mười đầu sách pháp lý, trong đó có ba cuốn bình luận án, chưa kể hàng trăm bài báo phân tích các vấn đề pháp lý phát sinh trong thực tiễn hoạt động kinh doanh. Cuốn sách mà các bạn cầm trên tay, Quản trị Công ty thực chiến – bản án và bình luận, là đóng góp mới nhất của anh vào học thuật pháp lý với chủ đề luật công ty.

Trong cuốn sách này, Phạm Hoài Huấn đã sưu tập các bản án, quyết định liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau trong quản trị công ty, như tư cách cổ đông, quyền dự họp đại hội cổ đông, giao dịch giữa công ty và người có liên quan, vấn đề bầu, miễn nhiệm chủ tịch và thành viên hội đồng quản trị.v.v. Với từng bản án, tác giả tóm tắt bản án, trình bày lập luận của các bên, lập luận của tòa án các cấp, và từ đó đưa ra nhận định của mình. Trong phần nhận định, Phạm Hoài Huấn không ngần ngại đưa ra những quan điểm khác với cách xử lý của tòa và đề xuất những phương án mà anh cho là hợp lý hơn. Tôi hy vọng tòa án sẽ đọc lập luận của anh, và tôi cũng hy vọng sẽ có những tác giả khác tranh luận lại với quan điểm của anh. Tranh luận học thuật lành mạnh là môi trường và động cơ cho sự phát triển của học thuật pháp lý, từ đó, đóng góp cho sự hoàn thiện của pháp luật.

Với người hành nghề luật hoặc nghiên cứu luật, cuốn sách này là một tài liệu tham khảo quý. Với những ai đang học luật, đọc được một cuốn sách như thế này phải là niềm vui sướng lớn, bởi so với sinh viên luật thế hệ chúng tôi, các bạn có điều kiện để tìm hiểu luật pháp một cách sâu sắc hơn trước khi ra trường mà cuốn sách này cung cấp cho các bạn một công cụ để làm việc đó. Với cá nhân tôi, đọc sách cuốn này là thỏa mãn niềm mơ ước hai mươi năm trước, và viết lời giới thiệu cho cuốn sách này là một niềm vinh dự.

Như vậy, có thể thấy cuốn sách có giá trị thực tiễn sâu sắc đối với người quản lý, vận hành doanh nghiệp. Và cũng là tài liệu hữu ích cho những ai quan tâm tới pháp luật quản trị công ty ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Cuốn sách mới được ấn hành, tác giả đã lựa chọn những quyết định, bản án điển hình trong vấn đề quản trị công ty đã được Tòa án nhân dân các cấp xử lý và đưa ra phân tích, bình luận chuyên sâu, lý giải cũng như chỉ rõ lý do áp dụng pháp luật, đưa ra lưu ý ngắn gọn, dễ hiểu thuận tiện cho bạn đọc theo dõi và ghi nhớ nhanh chóng.

5. Kết luận

Cuốn sách không chỉ là tài liệu tham khảo dành cho sinh viên, học viên đang tham gia đào tạo ngành luật, mà còn là cẩm nang hữu ích trong công tác của thẩm phán và luật sư hành nghề tư vấn. 

Qua góc nhìn từ việc giải quyết các tranh chấp của Tòa án, cuốn sách được coi như một “cẩm nang” quý dành cho các doanh nhân, công ty của Việt Nam và những người quan tâm đến lĩnh vực quản trị công ty.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách: "Quản trị công ty thực chiến: Bản án và bình luận" của TS. LS. Phạm Hoài Huấn.