1. Giới thiệu tác giả

Cuốn sách "Tầm nhìn của chiến lược gia kiệt xuất Võ Nguyên Giáp" do Quý Lâm hệ thống.

2. Giới thiệu hình ảnh sách

Sách Tầm nhìn của chiến lược gia kiệt xuất Võ Nguyên Giáp

Tầm nhìn của chiến lược gia kiệt xuất Võ Nguyên Giáp

Tác giả: Quý Lâm hệ thống

Nhà xuất bản Hồng Đức

3. Tổng quan nội dung sách

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một vị Đại tướng được yêu kính và sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam mà còn là vị tướng kiệt xuất trong lòng nhân dân thế giới. Trong sự nghiệp cầm quân của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nhà chiến lược kiệt xuất dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu đã xây dựng quân đội ta - tiền thân là đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân với quân số ban đầu chỉ có 34 chiến sĩ được trang bị vũ khí thô sơ, trải qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc,… đã trở thành một quân đội hùng mạnh, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người có tầm nhìn sâu xa về mọi vấn đề của đất nước, từ tầm nhìn về quân sự của nhà chiến lược kiệt xuất đến tầm nhìn về biển đảo đối với Tổ quốc, tầm nhìn chiến lược về khoa học và công nghệ, tầm nhìn về giáo dục, kinh tế… Và ở mỗi lĩnh vực, Đại tướng đều có những đóng góp hết sức to lớn về tư tưởng cũng như hành động.

Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/2016, Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản cuốn sách: Tầm nhìn của chiến lược gia kiệt xuất Võ Nguyên Giáp”.

Cuốn sách được biên soạn với các phần chính như sau:

Phần I: Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng vĩ đại của thế kỷ XX: 

Phần này tác giả khắc họa cuộc đời và con người của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ lúc chào đời, khi ngồi trên ghế nhà trường, tham gia hoạt động cách mạng cho đến khi trở thành người Anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, còn khắc họa hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim nhân loại qua những bài báo của nhiều tờ báo nổi tiếng thế giới, những tác phẩm của các nhà sử học thế giới và qua phát biểu của các nguyên thủ quốc gia về Đại tướng

Phần II: Tầm nhìn chiến lược về quân sự

Phần này tác giả giúp cho độc giả có cái nhìn sâu sắc hơn tầm nhìn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quân sự qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ vẻ vang của dân tộc ta, với tầm nhìn đó dưới sự chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ, Đại tướng đã đưa ra những chiến lược đúng đắn để giúp quân đội nhân dân ta đánh thắng hai kẻ thù lớn là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ với quân đội tinh nhuệ cùng vũ khí vô cùng hiện đại. Bên cạnh đó còn ghi nhận tầm nhìn chiến lược của Đại tướng về một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc – biển đảo quê hương với chiến lược giải phóng biển đảo, phát triển kinh tế và giữ gìn chủ quyền biển đảo…

 Phần III: Tầm nhìn của Võ Nguyên Giáp về phát triển kinh tế - xã hội

Không chỉ là một bậc thiên tài quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn có tầm nhìn và tư tưởng vô cùng thấu đáo và dúng đắn về nhiều vấn đề của đất nước như khoa học kỹ thuật, giáo dục, các ngành kinh tế… và có những đóng góp đáng kể trong sự phát triển của đất nước ta thời kỳ đổi mới.

4. Đánh giá bạn đọc

Nội dung được hệ thống trong cuốn sách là bức tranh khắc họa về cuộc đời của đại tướng Võ nguyên Giáp, cho thấy một chiến lược gia kiệt xuất trong việc hoạch định tầm nhìn, đó không chỉ trong quân sự mà còn trong xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội.

Cuốn sách là một nguồn tư liệu quý cho những độc giả muốn tìm hiểu thêm về cuộc đời cũng như tư tưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

5. Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ là một nguồn tư liệu đánh giá chất lượng sách hiệu quả tin cậy của bạn đọc. Nếu thấy chia sẻ của chúng tôi hữu ích, bạn hãy lan tỏa nó đến với nhiều người hơn nhé! Chúc các bạn đọc sách hiệu quả và thu được nhiều thông tin hữu ích từ cuốn sách “Tầm nhìn của chiến lược gia kiệt xuất Võ Nguyên Giáp".

Luật Minh Khuê chia sẻ dưới đây sơ lược tiểu sử của đại tướng Võ Nguyên Giáp và đặc trưng nổi bật trong tư tưởng quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để bạn đọc tham khảo:

Tiểu sử của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên khai sinh Võ Giáp, bí danh: Văn.

Đồng chí sinh ngày 25-8-1911, tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Từ năm 1925 đến 1926, đồng chí tham gia phong trào học sinh ở Huế; năm 1927 tham gia Đảng Tân Việt cách mạng (một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Năm 1930, đồng chí bị địch bắt và kết án hai năm tù. Sau khi ra tù, đồng chí tiếp tục hoạt động tuyên truyền, gây cơ sở cách mạng trong thanh niên, học sinh. Năm 1936, đồng chí hoạt động trong phong trào dân chủ bán hợp pháp của Đảng ở Hà Nội; là biên tập viên các báo của Đảng: Báo Lao động, Báo Tiếng nói chúng ta, Báo Tiến lên, Thời báo Cờ Giải phóng... Đồng chí được cử làm Chủ tịch Ủy ban Báo chí Bắc Kỳ.

Tháng 6 năm 1940, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương; đồng chí được Đảng cử sang nước ngoài gặp đồng chí Nguyễn Ái Quốc.

Năm 1941, đồng chí về nước, tham gia công tác chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang ở căn cứ địa Cao-Bắc-Lạng.

Tháng 12 năm 1944, đồng chí được đồng chí Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Tháng 4-1945, tại Hội nghị Quân sự Bắc Kỳ, đồng chí được cử vào Ủy ban Quân sự Bắc Kỳ. Từ tháng 5-1945, đồng chí là Tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng mới, thống nhất thành Việt Nam giải phóng quân; tháng 6-1945, đồng chí được đồng chí Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ thành lập Ủy ban Chỉ huy lâm thời Khu giải phóng.

Tháng 8-1945, đồng chí được cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Ủy ban Khởi nghĩa toàn quốc. Tại Đại hội Quốc dân Tân Trào, đồng chí được bầu vào Ủy ban dân tộc giải phóng Việt Nam; là Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và được bổ sung vào Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tháng 3-1946, đồng chí là Chủ tịch Quân sự, Ủy viên trong Chính phủ Liên hiệp; khi thành lập Quân ủy Trung ương, được cử làm Bí thư Quân ủy Trung ương. Tháng 10-1946, là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, được Chủ tịch Hồ Chí Minh ủy quyền làm Tổng Chỉ huy Quân đội Nhân dân và Dân quân tự vệ Việt Nam. Tháng 1-1948, đồng chí được phong quân hàm Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tháng 2-1951, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Từ tháng 9-1955 đến tháng 12-1979, đồng chí là Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tháng 9-1960, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, đồng chí được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương; được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Tháng 12-1976, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng, đồng chí được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương; được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V và lần thứ VI của Đảng, đồng chí được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương.

Từ tháng 1-1980, đồng chí là Phó Thủ tướng thường trực; từ tháng 4-1981 đến tháng 12-1986, là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ).

Đồng chí liên tục được bầu làm Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII.

Do công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, uy tín lớn trong và ngoài nước, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Sinh ra từ vùng quê giàu truyền thống yêu nước, trực tiếp chứng kiến cảnh đồng bào bị bè lũ thực dân và tay sai đàn áp, bóc lột, Võ Nguyên Giáp đã nung nấu ý chí sôi sục và quyết tâm đứng lên đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc. Kế tiếp các vị tướng tài ba lỗi lạc ghi dấu ấn hiển hách trong lịch sử, như: Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung… Và đến thế kỷ XX, xuất hiện nhà quân sự tài ba, lỗi lạc – Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông là sự kết tinh nghệ thuật quân sự của các bậc tiền bối để làm nên những chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, khiến cả thế giới phải nghiêng mình kính nể trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc: chống Pháp và chống Mỹ. Ngay tướng Mỹ Oét-mo-len đã từng phải thốt lên rằng: “Võ Nguyên Giáp là một vị tướng tài ba, là nhà lãnh đạo kiệt xuất mà tôi chưa từng gặp”.

Đặc trưng nổi bật trong tư tưởng quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một là, nghệ thuật đánh chắc, tiến chắc, không chắc thắng không đánh, tránh chỗ mạnh, chọn đánh vào chỗ yếu, sơ hở của địch.

Hai là, nghệ thuật đánh điểm, diệt viện; biết chọn và chớp thời cơ nổ súng tiến công tiêu diệt địch.

Ba là, quan điểm tin vào sức mạnh của quần chúng và biết dựa vào nhân dân, tạo sự khác biệt trong chiến tranh để giành thắng lợi cuối cùng.

Bốn là, tư tưởng quân sự mang đậm chất nhân văn, nhân đạo, chính nghĩa và hòa bình.

Tư tưởng quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là sự kế thừa truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, kết hợp với hệ thống lý luận quân sự của chủ nghĩa Mác – Lênin và tinh hoa quân sự Đông – Tây, đặc biệt, ông rất say mê nghiên cứu về Na-pô-lê-ông và cách mạng Pháp. Trên cơ sở đó, ông đã biết vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh thực tiễn ở nước ta. Qua đó, có sự bổ sung, phát triển nghệ thuật quân sự phù hợp với thời đại mới.

Những tư tưởng quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là cơ sở quan trọng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục phát huy xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng lực lượng vũ trang ba thứ quân, xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong mọi tình huống.