Sau khi người chơi đạt được số điểm ngưỡng qua mỗi ván thắng và số trận thắng đạt ngưỡng thì sẽ được thăng cấp, có giấy khen và được tặng thưởng là một vật phẩm thật ngoài đời hoặc ảo trong game của ban tổ chức là trò chơi hoặc sau này là một công ty đại diện. Nếu người chơi chọn nhận thưởng thì số điểm kiếm được sẽ bị mất mãi mãi tương ứng với ngưỡng.

Đến đây trò chơi của em có dc coi là hợp pháp không ạ. Và một mô tả tiếp theo là sau này cộng đồng cao thủ rộng lớn người ta giữ điểm không biết để làm gì khi đó người ta nảy ra suy nghĩ là bán cho người khác (là người có nhu cầu mua điểm của trò chơi nhưng không muốn nạp thẻ game muốn mua bên ngoài có giá rẻ hơn) để lấy tiền mặt và trong trò chơi của em có tính năng những người chơi có thể tặng điểm nội bộ cho nhau. Vậy đến đây trò chơi của em có bị phạm luật k ạ. Nếu em lập ra một sàn mua bán điểm này để mọi người tự do đặt giá mua giá bán thì sàn này và trò chơi của em có vi phạm pháp luật k ạ ?

 Cảm ơn đoàn luật sư, mong các luật sư có thể phản hồi sớm lại cho em ạ, em học khoa học tự nhiên và mong muốn có một startup có thể làm thành sự nghiệp của em ạ. 

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thông tư 24/2014/TT-BTTTT quy định chi tiết về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Bạn mô tả trò chơi điện tử của bạn là một  "sân chơi cờ tướng online mục đích tạo ra cộng đồng giải trí trên môi trường internet" thì theo cách phân loại dựa trên phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ tại khoản 1 Điều 31 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đây là trò chơi loại G1 (trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp). Bạn chỉ được cung cấp dịch vụ trò chơi Gkhi có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử và Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với trò chơi này do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Như vậy, qua việc mô tả mà kết luận được trò chơi của bạn có hợp pháp hay không thì phải dựa trên quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Một số yêu cầu được đặt ra đối với nội dung và kịch bản trò chơi để xét tính hợp pháp như:

- Không vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP như: Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;...

- Không có hình ảnh, âm thanh gây cảm giác ghê sợ, rùng rợn; kích động bạo lực, thú tính; dung tục, khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc, vô luân, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc; xuyên tạc, phá hoại truyền thống lịch sử;

- Không có hình ảnh, âm thanh miêu tả hành động tự tử, sử dụng ma túy, uống rượu, hút thuốc, khủng bố; hành động ngược đãi, xâm hại, buôn bán trẻ em và các hành vi có hại..v.v.

Tuy nhiên, trong mô tả của bạn có một điểm vi phạm quy định của pháp luật. Trò chơi đánh cờ online của bạn có tính "điểm" - đây là một đơn vị ảo. Việc các người chơi có thể mua lại "điểm" của nhau, đây là hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 7 Thông tư 24/2014/TT-BTC:

"Điều 7. Quy định về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng

...

4. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được sử dụng trong phạm vi trò chơi điện tử và theo đúng mục đích mà doanh nghiệp đã báo cáo. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng không phải là tài sản, không có giá trị quy đổi ngược lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử.

5. Không mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau."

Bởi xét về bản chất, việc dùng tiền nạp thẻ game để tạo ra điểm - rồi mua lại điểm bằng tiền là phương thức thanh toán của hành vi đánh bạc. Khi chơi game qua mạng dưới bất kỳ hình thức nào như game đánh bài, xóc đĩa... người chơi đều biết có thua có thắng, có mục đích tư lợi, chiếm đoạt tài sản tiền bạc của nhau một cách cố ý. Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 24/2014/TT-BTTT cũng cấm “Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo, kinh doanh trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác”. Vì vậy, để đảm bảo tính hợp pháp của trò chơi đánh cờ online, bạn chỉ có thể thiết kế nội dung trò chơi theo hướng "Người chơi được dùng điểm thưởng hoặc đơn vị ảo có trong tài khoản trò chơi điện tử của mình để đổi lấy vật phẩm ảo do doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử khởi tạo". Nếu cơ quan có thẩm quyền cho phép bạn lưu hành trò chơi này, bạn phải đảm bảo rằng chỉ được khởi tạo các vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử theo đúng nội dung, kịch bản mà bạn đã báo cáo trong hồ sơ được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử và trong báo cáo định kỳ của doanh nghiệp bạn. Nếu vi phạm điều cấm đã nêu, bạn có thể bị xử lý hình sự với tội danh quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

"Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức, sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu, quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần có giá trị 20.000.000 đồng trở lên;

c) Tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; phân công người canh gác, người phục vụ, sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

d) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê