Kính gửi Luật Minh Khuê,

Công ty chúng tôi sản xuất bình chứa khí nén (bình áp lực). Trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chưa có ngành nghề này. Chúng tôi cần những thủ tục và giấy tờ gì để có thể sản xuất hợp pháp sản phẩm này và những văn bản pháp luật nào đang quy định về ngành nghề này?

Mong Luật Minh Khuê giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Tạ Thị H.

Luật sư trả lời:

Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng gửi câu hỏi cho Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê. Chúng tôi đã nghiên cứu câu hỏi của bạn và đưa ra câu trả lời như sau:

Dựa trên câu hỏi của bạn, chúng tôi xác định có 03 vấn đề cần trả lời:

- Văn bản luật điều chỉnh ngành sản xuất bình áp lực;

- Điều kiện sản xuất bình áp lực;

- Thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh?

1. Cơ sở pháp lý

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

- Nghị định 77/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hoá quốc tế, hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công thương.

2. Điều kiện sản xuất bình áp lực

Việc sản xuất bình áp lực là một công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, do đó, bạn buộc phải tuân theo những điều kiện theo quy định của pháp luật.

Nghị định 77/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất bình áp lực như sau:

1. Cơ ssản xuất, sửa chữa chai chứa LPG được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa chai chứa LPG khi đảm bảo các yêu cầu sau đây:

a) Có tư cách pháp nhân;

b) Có đầy đủ các quy định về an toàn, quy trình chế tạo chai chứa LPG và các quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm sau chế tạo đã được lãnh đạo cơ sở phê duyệt;

c) Có các trang thiết bị kiểm tra đáp ứng yêu cầu kiểm tra an toàn và chất lượng chai chứa LPG sau chế tạo, cụ th:

- Hệ thống thử áp: Tạo được áp suất không nhỏ hơn 3 MPa;

- Hệ thống kiểm tra độ kín khí;

- Thiết bị kiểm tra không phá hủy: Thiết bị kiểm tra chất lượng mối hàn, thiết bị đo chiều dày bằng siêu âm;

- Thiết bị kiểm tra thành phần, cơ tính của vật liệu chế tạo chai;

- Thiết bị đo khối lượng;

- Thiết bị đo mô men xiết.

d) Có đầy đủ nhân lực vận hành các trang thiết bị kiểm tra và thợ hàn đáp ứng các yêu cầu:

- Nhân viên kỹ thuật vận hành các thiết bị kiểm tra phải được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, huấn luyện kỹ thuật an toàn theo quy định;

- Thợ hàn chai chứa LPG phải có chứng chỉ hàn thiết bị áp lực theo quy định.

đ) Phải có đầy đủ phương án phòng cháy chữa cháy được phê duyệt, các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy theo quy định.

2. Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa chai chứa LPG.

3. Thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bạn chưa có ngành nghề sản xuất bình áp lực. Do vậy, bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Sau khi công ty bạn đã xác định rằng mình thực sự đủ điều kiện sản xuất bình áp lực, bạn hãy bắt đầu thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục này như sau:

>> Xem thêm:  Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH ?

Điều 49: Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh

1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hp lệ biên bản hp của Hội đồng thành viên đi với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cphần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ nhng nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn bổ sung nghành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp ?