Cứ DS của năm nào trong 3 năm đó đạt mức đỉnh sẽ được công ty mua xe trả thưởng ngay sau khi kết thúc năm làm việc. Và công ty có qui định phải sử dụng chiếc xe đó đăng ký biển số tên công ty và nhân viên phải sử dụng xe đó đi làm việc đồng thời nhân viên phải tiếp tục làm việc cho công ty. Đủ 12 tháng sau khi đạt thưởng, công ty sẽ chuyển quyền sở hữu cho cá nhân. Nhân viên nếu yêu cầu và nghỉ việc và phải chịu thuế TNCN theo giá trị khấu hao chiếc xe đó. Kết thúc năm 2011, tôi vượt DS trên 40 tỉ đồng, công ty lúc này ra thêm văn bản gửi mail cho nhân viên nói rằng công ty mua xe cho nhân viên và sau 4 năm sẽ cho tặng nhân viên, nếu nghỉ sớm hơn sẽ căn cứ giá trị khấu hao để tính thuế TNCN nhân viên phải chịu, sau đó công ty cũng đã mua xe giao cho tôi. Tôi sử dụng xe làm việc cho công ty đến hết năm 2012 tôi nghỉ việc. Tôi yêu cầu công ty chuyển quyền sở hữu. Nhưng phía công ty yêu cầu tôi phải nộp hơn 80 triệu với lý do thuế TNCN, thuế GTGT của chiếc xe, chi phí đăng ký... Tôi thắc mắc về các khoản trên công ty không giải quyết đến nay đã hơn 2 năm. Tháng 3 -2015, công ty lại yêu cầu tôi phải nộp 60,5 triệu để chuyển quyền sở hữu với lí do: "Thu lại thuế thu nhập doanh nghiệp" và nếu quá thời hạn 31/3/2015, nếu ko nộp tiền thì công ty sẽ gửi thông báo yêu cầu không đăng kiểm cho các cơ quan đăng kiểm. Tôi gọi điện hỏi những người có trách nhiệm do công ty chỉ định hỏi tại sao không tính thuế TNCN giá trị chiếc xe tại thời điểm yêu cầu chuyển nhượng mà lại tính thuế TNDN, họ trả lời rằng vì công ty phải nộp thuế TNDN giá trị chiếc xe đó, nên công ty thu lại của nhân viên nhận xe. Và nói rằng tính như thế có lợi cho nhân viên nghỉ việc vì thuế TNCN sẽ cao hơn nhiều. Và tôi yêu cầu cứ tính thuế TNCN cho tôi thì họ nói chỉ làm theo yêu cầu của lãnh đạo công ty. Hiện nay tôi muốn sang tên xe cho mình để sử dụng chính chủ, tôi xin hỏi quý luật sư công ty làm như thế có đúng luật pháp không ? Tôi phải chịu thuế như thế nào ? Cách tính thuế tôi phải chịu ? Nếu khởi kiện tôi có khả năng thắng kiện không và bên công ty có phải bồi thường các thiệt hại đã gây ra cho tôi như: chi phí đi lại, án phí và tiền thuê luật sư không ? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi: D.T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Sang tên đối với xe ô tô được thưởng do làm việc đạt mức doanh thu ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2021 của pháp luật về xây dựng nhà ở ?

Theo như nội dung thư mà bạn yêu cầu, bạn được công ty tặng cho. Nếu hiện tại chiếc xe ô tô vẫn đứng tên công ty của bạn, bạn sẽ không phải chịu khoản thuế thu nhập cá nhân. Chỉ khi nào công ty tiến hành chuyển quyền sở hữu cho bạn, khi đó bạn sẽ phải chịu khoản thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân về thu nhập chịu thuế:

“ Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.”

Bạn cũng không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như công ty đã giải thích vì bạn không thuộc đối tượng phải nộp thuế này.

Để xác định mức thuế thu nhập cá nhân mà bạn phải nộp tại thời điểm bạn nhận được quà tặng của công ty, bạn cần xác định các yếu tố sau:

Thứ nhất: Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng được xác định như như sau:

1. Thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh.

2. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế được quy định như sau:

a) Đối với thu nhập từ thừa kế là thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thừa kế;

b) Đối với thu nhập từ quà tặng là thời điểm tổ chức, cá nhân tặng cho đối tượng nộp thuế hoặc thời điểm đối tượng nộp thuế nhận được thu nhập.

Thứ hai: mức thuế suất trong trường hợp của bạn sẽ được xác định là 10% theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ kế toán thuế uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

1. Biểu thuế toàn phần áp dụng đối với thu nhập tính thuế quy định tại khoản 2 Điều 21 của Luật này.

2. Biểu thuế toàn phần được quy định như sau:

 Thu nhập tính thuế

Thuế suất (%)

a) Thu nhập từ đầu tư vốn

5

b) Thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại

5

c) Thu nhập từ trúng thưởng

10

d) Thu nhập từ thừa kế, quà tặng

10

đ) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn quy định tại khoản 1 Điều 13 của Luật này

Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này

20

0,1

e) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 2 Điều 14 của Luật này

25

2

Sau khi xác định được các yếu tố trên, bạn sẽ xác định thuế thu nhập cá nhân của bạn bằng cách lấy thu nhập chịu thuế nhân với thuế suất để xác định mức thuế thu nhập cá nhân mà bạn phải chịu trong trường hợp nhận tài sản tặng cho từ phía công ty. Từ đó, bạn có thể so sánh với số thuế mà bên công ty yêu cầu bạn phải nộp. Nếu số tiền công ty bạn yêu cầu phải nộp lớn hơn số thuế mà bạn tính toán thì bạn có quyền yêu cầu công ty đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của bạn hoặc khởi kiện ra tòa để được bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp.

Về vấn đề bạn có được bồi thường và bên công ty có phải chịu án phí hay không còn phụ thuộc vào việc bạn có đưa ra được các chứng cứ chứng minh yêu cầu của bạn và yêu cầu của bạn có được tòa án chấp nhận hay không. Nếu yêu cầu của bạn được chấp nhận thì bạn có thể được bồi thường và không phải chịu án phí. Về chi phí luật sư sẽ do bạn chi trả.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật thuế.


 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục khiếu nại về thuế uy tín, chuyên nghiệp