Khoảng thời gian đó vào năm 2004. Sau này làm sổ đỏ vào năm 2006 vì e chưa đủ 18 tuổi nên sổ đỏ tên của bố mẹ em. Nhưng khúc mắc ở chỗ bố em đi biệt tích cũng từ khoảng thời gian từ 2004 đến nay. Nhưng gia đình em chưa thông báo mất tích tới địa phương. Bây giờ em đã 21 tuổi, gia đình muốn sang tên sổ đỏ cho em thì phải làm như thế nào?

Kính mong công ty trả lời giúp em.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự Công ty luật Minh Khuê.

Sang tên sổ đỏ cho người được hưởng di chúc

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích:

Việc bạn được bà để lại di chúc thừa kế miếng đất có diện tích 250m2. Nhưng do thời gian mở di chúc bạn chưa đủ 18 tuổi và việc năm 2006 làm sổ đỏ miếng đất này đứng tên bố mẹ bạn. Từ đó cho đến bây giờ khi bạn đã 21 tuổi xong bố bạn đi biệt tích thì bạn. Nếu bố bạn không có mặt ở nhà thì không thể sang tên sang cho bạn được mà bạn và gia đình cần yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

- Theo điều 74 bộ luật dân sự 2005 quy định yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó:

Điều 74. Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó  

Khi một người biệt tích sáu tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt quy định tại Điều 75 của Bộ luật này

- Nếu đã thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú 2 năm liền mà không có tung tích, Theo điều 78 bộ luật dân sự 2005 quy định tuyên bố một người mất tích:

Điều 78. Tuyên bố một người mất tích  

1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

 Theo điều 79 bộ luật dân sự 2005 quy định quản lý tài sản của người bị tuyên mất tích:

Điều 79. Quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích

Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại khoản 1 Điều 75 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Toà án tuyên bố mất tích và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Bộ luật này.

Trong trường hợp Toà án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con đã thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì Toà án chỉ định người khác quản lý tài sản.

- Nếu đã tuyên bố mất tích mà 3 năm liên tục mà không có thông tin gì, Theo điều 81 bộ luật dân sự 2005 quy định tuyên bố một người là đã chết:

Điều 81. Tuyên bố một người là đã chết  

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

a) Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

- Theo điều 82 bộ luật dân sự 2005 quy định quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị tòa án tuyên bố là đã chết:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Điều 82. Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết  

1. Khi quyết định của Toà án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

2. Quan hệ tài sản của người bị Toà án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Theo đó khi một người biệt tích 2 năm trở lên và mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống thì người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố một người đã chết.

Theo quy định tại điều 82 bộ luật dân sự 2005 thì một người khi có quyết định của tòa án tuyên bố đã chết thì tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật thừa kế. Theo đó khi đáp ứng đủ các điều kiện trên thì mẹ bạn có thể tiến hành sang tên sổ đỏ cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự

>> Xem thêm:  Hỏi đáp pháp luật đất đai miễn phí qua email và tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến