1. Mức xử phạt khi sao chép và chỉnh sửa tác phẩm của người khác ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Xin tự giới thiệu: Tôi là phóng viên của tạp chí điện tử về Thương hiệu A. Xin trình bày với quý công ty và nhờ sự giúp đỡ của quý đơn vị về vụ việc như sau:

- Ngày 20/02/2017, trên website của báo điện tử (thuonghieuA) đăng tải bài viết: "bùa hộ mệnh" chống hàng giả hữu ích cho nhà nông". sau khi bài viết được đăng tải đã có một công ty B tự ý sao chép bài viết trên và chỉnh sửa nội dung trong bài viết mà không được sự đồng ý của ban biên tập thương hiệu A

linh 1: http://thuonghieuA.....

link 2: http://thuonghieuA..... link *sao chép và chỉnh sửa* của công ty B: http://......bua-ho-menh-chong-hang-gia-huu-ich-cho-nha-nong... sự việc trên mang tính hiểu lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của báo thương hiệu A. Xin công ty Luật Minh Khuê tư vấn giúp ở góc độ pháp lý, công ty B đã vi phạm vào những quy định nào của pháp luật? chế tài xử phạt như thế nào? ; báo điện tử về thương hiệu A cần làm những động thái nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Rất mong các luật sư nêu quan điểm, đánh giá xung quanh sự việc này ?

Kết quả hình ảnh cho sao chép

Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi: 1900.6162

Cảm ơn câu hỏi của bạn, Luật sư xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009): Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

" Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác….."

Điều 15 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định:

"Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

1. Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

2. Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

3. Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu."

Như vậy, các tác phẩm của cá nhân mang tính mới, tính sáng tạo mà không phải là văn bản quy phạm pháp luật, hành chính hay quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, nguyên lý, định luật, số liệu, khái nhiệm đều được quyền bảo hộ theo Luật sở hữu trí tuệ năm 2005.

Cũng theo Luật này, Điều 28 có quy định: Hành vi xâm phạm quyền tác giả:

" 1. Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

2. Mạo danh tác giả.

3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.

4. Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó.

5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

6. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả...."

Như vậy, hành vi sao chép và chỉnh sửa của công ty mã hóa vn đã vi phạm nghiêm trọng quyền tác giả trong Luật sở hữu trí tuệ năm 2005.

Chế tài xử phạt:

Căn cứ Điều 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan hành vi này với mức sau:

Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Và biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định.

Như vậy tạp chí điện tử Thương hiệu A có thể thương lượng với Công ty B về hành vi này yêu cầu họ bồi thường và gỡ bài đã copy trái pháp luật xuống, nếu không đồng ý, Thương hiệu A có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu Toàn án giải quyết.

Quy trình xử lý vi phạm hiện hành của Luật Minh Khuê đang áp dụng bao gồm các bước sau:

Bước 1: Gửi Email cảnh báo về hành vi vi phạm và đề nghị gỡ bỏ

Bước 2: Gọi điện đến người phụ trách trang mạng trao đổi trực tiếp về hành vi vi phạm và đưa ra hướng giải quyết

Bước 3: Gửi Công văn ký đóng dấu của tổng biên tập hoặc người có thẩm quyền để xử lý

Bước 4: Đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và xử phạt hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật

Bước 5: Khởi kiện ra tòa án theo quy định của pháp luật.

Trong môi trường mạng việc "đạo" ý tưởng xảy ra hết sức phức tạp và việc chứng minh, hủy bỏ hoặc yêu cầu xử lý hành chính hoặc khởi kiện gặp nhiều khó khăn và tốn kém thời gian công sức theo đuổi. Thiết nghĩ báo điện tử về Thương hiệu A có thể sử dụng ứng dụng bản quyền của DCMA để xử lý các vấn đề tác quyền. Ưu điểm của phương án này là xử lý nhanh, loại bỏ kết quả tìm kiếm khỏi google một cách nhanh nhất kết quả vi phạm tác quyền trên công cụ tìm kiếm số 1 hiện nay là google. Cuối cùng thì thương thảo tìm hướng đi chung vẫn là con đường hợp lý để giải quyết một cách nhanh nhất. Việc thu thập các bằng chứng về hành vi vi phạm cũng là một căn cứ, yếu tố quan trọng trong quá trình xử lý hành vi này.

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

2. Khi nào thì trích dẫn các tác phẩm đã công bố không phải trả tiền nhuận bút ?

Thưa Luật sư, xin hỏi: Khi nào thì trích dẫn các tác phẩm đã công bố không phải trả tiền nhuận bút hoặc không phải xin ý kiến của tác giả khi trích dẫn ? Tôi có phát triển một website rất muốn trích dẫn nhưng sợ bị khiếu nại, khiếu kiện theo Luật sở hữu trí tuệ ?

Khi nào thì trích dẫn các tác phẩm đã công bố không phải trả tiền nhuận bút hoặc không phải xin ý kiến của tác giả khi trích dẫn ?

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009)

- Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 11/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ về quền tác giả và quyền liên quan.

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì để trích dẫn tác phẩm không phải xin phép, không phải trả tiền khi đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau:

Một là, tác phẩm đó đã được công bố.

Công bố một tác phẩm là việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm, do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc do cá nhân, tổ chức khác thực hiện với sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Hai là, các hành vi trích dẫn tác phẩm không cần phải xin phép và không cần trả tiền nhuận bút, thù lao phải là một trong các hành vi thuộc điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009, bao gồm 10 hành vi, cụ thể là các trường hợp:

+ Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình. Nhưng việc trích dẫn tác phẩm trong trường hợp này phải thỏa mãn hai điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 11/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ về quền tác giả và quyền liên quan:

( a) Phần trích dẫn tác phẩm chỉ nhằm mục đích giới thiệu, bình luận hoặc làm sáng tỏ vấn đề được đề cập đến trong tác phẩm của mình; (b) Số lượng và thực chất của phần trích dẫn từ tác phẩm được sử dụng để trích dẫn không gây phương hại tới quyền tác giả đối với tác phẩm được sử dụng để trích dẫn; phù hợp với tính chất , đặc điểm của loại hình tác phẩm được sử dụng để trích dẫn.

+ Trích dẫn tác phẩm mà koong làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu.

+ Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại.

Ba là, việc sử dụng tác phẩm này không làm ảnh hưởng tới việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc xuất xứ của tác phẩm.

Nếu việc trích dẫn tác phẩm của bố bạn mà đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì bố bạn hoàn toàn có quyền trích dẫn tác phẩm của ông Bảo để bình luận mà không phải xin phép, trả tiền nhuận bút thù lao.

>> Xem thêm:  Thời hạn bảo hộ tác phẩm âm nhạc ? Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

3. Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan là gì ?

1. Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan nộp đơn và hồ sơ kèm theo (sau đây gọi chung là đơn) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan.

Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật này.

Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả tác phẩm mỹ thuật ứng dụng như thế nào?

Thủ tục đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

+ Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền

+ Bản cam đoan của tác giả.

+ Biên bản giao việc trong trường hợp tác phẩm mỹ thuật ứng dụng tạo ra trên cơ sở giao việc

+ Bản in tác phẩm cần đăng ký (2 bản)

Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan là gì ?

Luật sư tư vấn Luật sở hữu Trí tuệ qua điện thoại (24/7) gọi số: 1900.6162

Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả tác phẩm tạo hình như thế nào?

Thủ tục đăng ký bảo hộ tác phẩm tạo hình bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm tạo hình

+ Giấy uỷ quyền nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền

+ Biên bản giao việc trong trường hợp tác phẩm tạo hình tạo ra trên cơ sở giao việc

+ Bản sao tác phẩm cần đăng ký (2 bản) và giải trình về tác phẩm (2 bản)

+ Bản cam đoan của tác giả.

Thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả tác phẩm kiến trúc như thế nào?

+ Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm kiến trúc

+ Biên bản giao việc trong trường hợp tác phẩm tạo hình tạo ra trên cơ sở giao việc

+ Giấy uỷ quyền nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền

+ Bản sao tác phẩm cần đăng ký (2 bản) và giải trình về tác phẩm (2 bản)

+ Biên bản cam đoan của tác giả.

Liên hệ sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật Sở hữu trí tuệ, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: [email protected]

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu Trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khái niệm Chuyển giao công nghệ - Những vấn đề pháp lý căn bản