1. Siết chặt cấp giấy chứng nhận với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ

Chỉ thị 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 đã đề xuất các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh chống lại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Gần đây, các vụ vi phạm này đã xảy ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến an ninh và trật tự công cộng. Với mục tiêu làm cho phòng ngừa và đấu tranh trở nên hiệu quả hơn, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Tăng cường giám sát và kiểm soát các cơ sở kinh doanh liên quan đến tín dụng đen, đặc biệt là các dịch vụ cầm đồ và đòi nợ. Đồng thời, thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận (GCN) một cách nghiêm ngặt và đảm bảo an ninh, trật tự. Bằng cách thực hiện các biện pháp này, Bộ Công an có thể đảm bảo rằng các hoạt động liên quan đến tín dụng đen và các cơ sở kinh doanh cầm đồ và đòi nợ tuân thủ đúng các quy định pháp luật và đảm bảo an ninh, trật tự trong xã hội.

- Quyết liệt thu hồi GCN của các cơ sở vi phạm điều kiện an ninh, trật tự. Bằng cách thực hiện những biện pháp này một cách quyết liệt và có hiệu quả, Bộ Công an có thể đảm bảo rằng các cơ sở kinh doanh tuân thủ các quy định pháp luật và góp phần vào việc duy trì an ninh, trật tự trong xã hội.

- Xem xét lại các ngành nghề thường bị lợi dụng bởi các tội phạm hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen, và đề xuất biện pháp phù hợp để ngăn chặn các hoạt động này và giảm thiểu các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với các cá nhân và tổ chức tham gia vào các hoạt động tài chính không chính thống và tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo ra sự khích lệ để tuân thủ luật pháp.

- Tham gia vào việc xây dựng dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, và an toàn xã hội. Điều này bao gồm việc quy định rõ ràng về các hành vi cho vay với lãi suất vượt quá quy định của pháp luật, nhưng chưa đạt mức độ phạt hình sự, cũng như các hành vi đòi nợ gây rối loạn trật tự công cộng. Kêu gọi các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực tài chính và cho vay tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật về lãi suất và các điều kiện cho vay và khuyến khích sự hợp tác và trách nhiệm xã hội của các tổ chức tài chính và đơn vị đòi nợ để đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

- Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) và Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) để hướng dẫn các cơ quan tư pháp trong quá trình điều tra, truy tố, và xét xử các vụ án liên quan đến tín dụng đen.

2. Tăng cường phòng ngừa tội phạm vi phạm hoạt động trong kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ

Trong thời gian gần đây, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" đã diễn ra ở nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến an ninh và trật tự với các phương thức và thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp. Các đối tượng tội phạm đã tận dụng mạng viễn thông, Internet, và lợi dụng các doanh nghiệp có chức năng cung cấp dịch vụ vay tài chính, đòi nợ, và kinh doanh cầm đồ để che đậy hoạt động của mình. Họ đã tổ chức các hoạt động vay tiền không thế chấp, huy động vốn, và kinh doanh tài chính với lãi suất cực kỳ cao (từ 100% đến 300%, thậm chí có thể lên đến 700% mỗi năm đối với số tiền vay) nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Để tự phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực "tín dụng đen", đồng thời đảm bảo an ninh và trật tự, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện các kết luận và chỉ thị đã được ban hành, bao gồm: Kết luận số 05-KL/TW ngày 15/7/2016 của Ban Bí thư về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm trong bối cảnh mới; Kết luận số 44-KL/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW ngày 01/12/2012 của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới; Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong bối cảnh mới, tận dụng sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào cuộc chiến phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật nói chung và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" nói riêng.

Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về giao dịch vay mượn trong các giao dịch dân sự. Cần thông tin và cảnh báo người dân về các phương thức và thủ đoạn vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn với lãi suất bất thường cao, và hậu quả của hoạt động "tín dụng đen". Cần tạo ra những biện pháp để nâng cao ý thức cảnh giác và tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật.

Các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, và lực lượng vũ trang cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động và sử dụng vốn an toàn. Cần cấm mọi hình thức tham gia vào hoạt động của tội phạm "tín dụng đen", bao gồm cả việc thành lập các doanh nghiệp và gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ... Cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

3. Việc kiểm soát cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ cần tăng cường

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ra chỉ đạo cứng nhắc về việc kiểm soát chặt chẽ đăng ký kinh doanh, đặc biệt là đối với các hộ kinh doanh cung cấp dịch vụ cầm đồ và đòi nợ. Đồng thời, Bộ này cũng đề xuất phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an để đảm bảo việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho các cơ sở kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực này. Cung cấp thông tin từ các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ công tác điều tra về các vụ án hình sự liên quan đến "tín dụng đen". Ngoài ra, cần phối hợp tổ chức hậu kiểm để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư và kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo và ban hành các cơ chế, chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là trong việc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, và tạo ra việc làm cho người lao động. Đồng thời, cần rộng rãi thông tin về các chính sách hỗ trợ vốn từ Nhà nước và địa phương để nhân dân có thể tiếp cận nguồn vốn vay một cách dễ dàng.

Tăng cường lãnh đạo và chỉ đạo trong công tác phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một phần quan trọng của nhiệm vụ này. Đồng thời, cần triển khai các đề án để chuyển đổi các khu vực có vấn đề về trật tự, an toàn xã hội. Cần xây dựng các khu vực không có ma túy, cùng với việc tăng cường an ninh và an toàn ở cấp địa phương.

UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo cơ quan đăng ký kinh doanh tuân thủ đúng quy định. Ngoài ra, cần có sự chỉ đạo cụ thể để thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở có liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Cần bố trí ngân sách, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho lực lượng Công an để họ có thể triển khai hiệu quả các biện pháp trấn áp và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Kinh doanh dịch vụ cầm đồ có cần phải xin giấy phép an ninh trật tự không? 

Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng!