Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 1531/QĐ-BTC về việc ban hành quy chế xử lý kỉ luật công chức, viên chức bộ tài chính vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

2. Nội dung phân tích:

Nghị định 176/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ 31/12/2013 ra đời, thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực thi hành) về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa.

Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành để mở chế độ sinh con thứ ba, nên cơ quan nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh cong thứ 3.

Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

Trường hợp bạn đang là công chức thuộc Bộ tài chính thì Quyết định 1531/QĐ-BTC quy định:

"Điều 5. Quy định về hình thức kỷ luật:

>> Xem thêm:  Chúng ta đã học được những gì trước khi chào đời ?

1. Hình thức kỷ luật “Khiển trách”: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3.

2. Hình thức kỷ luật “Cảnh cáo”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ 4.

3. Hình thức kỷ luật “Cách chức”: áp dụng đối với công chức, viên chức lãnh đạo sinh con thứ 4.

4. Hình thức kỷ luật “Buộc thôi việc”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ năm trở lên.

Công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, ngoài việc xem xét, xử lý kỷ luật tương ứng với các hình thức kỷ luật nêu trên, trong thời gian thi hành Quyết định kỷ luật, không xem xét, giới thiệu quy hoạch, không đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển theo quy định."

Trong thời gian tập sự công chức ( tháng 8/2015 đến tháng 8/2016) vợ công chức nam sinh con thứ 3 ( đến tháng 7/2016 vợ sinh con). Vậy công chức nam có bị hủy bỏ quyết định tuyển dụng đối với người tập sự không? Thời gian quyết định là thời gian nào?

=> Như đã trình bày ở trên hiện đã bãi bỏ quy định về việc xử lý công chức, viên chức khi sinh con thứ 3 nên việc công chức nam có bị hủy bỏ quyết định tuyển dụng với người tập sự không phụ thuộc vào nội quy ở đây.

vợ chồng tôi đã có 2 con, 1 trai và 1 gái . không có nguyện vọng sinh con thứ 3. Nên đã áp dụng biện pháp tránh thai là đặt vòng tránh thai đã 3 năm nay. Nhưng vợ tôi vẫn có thai và đã sinh con. Vây Luật sư cho hỏi vấn đề này trách nhiệm thuộc về ai: đơn vị cung cấp dịch vị Y tế, đơn vị thực hiện dịch vụ y tế hay lỗi do chúng tôi?

=> Bất kì biện pháp tránh thai nào cũng không thể đảm bảo chắc chắn được 100% nên rủi ro này bạn phải gánh chịu.

Vợ chồng tôi làm giáo viên đã sinh được hai cháu một trai 10 tuổi, một cháu gái 4 tuổi, do vỡ kế hoạch nên vợ chồng tôi dự đinh để lại sinh con thứ 3. Vậy cho tôi hỏi liệu khi sinh con thứ 3 thì có ảnh hưởng gì đến công việc, và về Đảng không, vợ chồng tôi đều là đảng viên.
Đơn vị tôi có vợ của 1 Đảng viên chuẩn bị sinh con thứ 3 thì bị xử lý kỉ luật như thế nào? (Đảng viên đó là sỹ quan quân đội)?
Hiện tại tôi đang là Đảng ủy viên, Đại biểu HĐND xã . Tôi là cán bộ nữ do mang thai ngoài ý muốn nên trong khi hiệp thương bầu cử đại biểu HĐND xã tôi không báo cáo với lãnh đạo Đảng ủy. Tôi dự kiến sẽ sinh em bé khoảng tháng 10 /2016. Như vậy có được coi là vi phạm chính sách dân số chưa và việc Đảng ủy thông báo với các chi bộ là tôi vi phạm chính sách dân số dã đúng chưa vì tôi chưa sinh con

=> Quy định 181-QĐ/TW quy định:

"Điều 26. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:
a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.
b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.
c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khoẻ của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất (Mẫu số C65-HD1 và Mẫu số C65-HD2)

2. Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:
Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn cách xử lý kỷ luật nhân viên hợp pháp khi có thái độ, tiết lộ thông tin nhạy cảm của lãnh đạo ?