Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật quốc tịch năm 2008, sửa đổi năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của luật quốc tịch năm 2008, sửa đổi năm 2014 như sau :

Điều 15. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha mẹ là công dân Việt Nam      

Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam.

 Theo luật Quốc tịch Đức (Staatsangehörigengesetz- StAG),

"Điều §4
(1) Trẻ em sinh ra có quốc tịch Đức, nếu bố/mẹ mang quốc tịch Đức. Trong trường hợp chỉ mỗi bố quốc tịch Đức và đòi hỏi phải xác nhận hay thừa nhận quan hệ cha con, thì phải có giấy thừa nhận hay xác nhận quan hệ cha con đó theo luật Đức. Phải nộp tuyên bố thừa nhận đó, hoặc phải tiến hành quá trình xác nhận quan hệ cha con đó trước khi đứa trẻ tròn 23 tuổi.
(2) Trẻ em bị bỏ rơi tìm thấy ở Đức được coi là con của người Đức cho tới khi có bằng chứng ngược lại.
(3) Trẻ em sinh ra ở Đức bố mẹ là người nước ngoài, thuộc quốc tịch Đức, nếu bố/mẹ
1- Đã sống thường xuyên hợp pháp ở Đức từ 8 năm và
2- Có quyền lưu trú không thời hạn, hoặc là công nhân Thụy Sỹ hoặc thuộc gia đình ở Thụy Sỹ có giấy phép lưu trú được cấp theo Hiệp định ngày 21.6.1999 giữa EU với các nước thành viên và Thụy Sỹ về tự do đi lại (BGB1.2001 II trang 810).
Quốc tịch Đức được ghi vào danh bạ cấp giấy khai sinh. Bộ Nội vụ Liên bang được ủy quyền ban hành một văn bản dưới luật với sự chấp thuận của Thượng viện, quy định phương pháp ghi sổ danh bạ quốc tịch, nêu tại câu 1.
(4) Quy định tại đoạn (1) không áp dụng cho trẻ em ở nước ngoài, nếu bố/mẹ người Đức sinh sau ngày 31.12.1999 ở nước ngoài và sống thường xuyên ở đó, ngoại trừ trường hợp, đứa trẻ vì vậy mà trở thành không quốc tịch. Không áp dụng câu 1, nếu bố/mẹ người Đức, trong vòng 1 năm, đăng ký khai sinh cho con với cơ quan đại diện Đức ở nước ngoài. Nếu cả hai bố mẹ đều quốc tịch Đức, thì chỉ áp dụng câu 1 khi cả hai đều thuộc diện quy định trong câu đó."

>> Như vậy việc bạn có được mang hai quốc tịch hay không thì do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về việc bạn đang mang quốc tịch nước ngoài, bố mẹ bạn sống ở Đức bao lâu nên chúng tôi chia thành hai trường hợp : 
+ nếu bạn đã có quốc tịch Đức thì có thể xin nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại điều 19 của luật quốc tịch năm 2008, sửa đổi năm 2014 và bạn có thể mang hai quốc tịch nếu bạn đáp ứng điều kiện phù hợp với pháp luật nước Đức và pháp luật Việt Nam,
nếu không đủ điều kiện theo quy định trên thì bạn chỉ được mang một quốc tịch vì bố mẹ là công dân Việt Nam nên bạn sẽ mang quốc tịch Việt Nam theo quy định của luật quốc tịch .

- Nếu bạn chỉ có quốc tịch Việt Nam muốn nhập quốc tịch Đức phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật Đức và phải từ bỏ quốc tihcj Việt Nam vì với nước Đức thì chỉ có trẻ em sinh ra có cha/mẹ là công dân Đức hoặc là thường trú nhân ở Đức từ ba năm trở lên có thể xin nhập quốc tịnh Đức, bất kể có đồng thời xin quốc tịch nào khác không. Còn nếu người thành niên xin nhập quốc tịch Đức thì họ phải từ bỏ quốc tịch hiện tại.

Tham khảo bài viết liên quan:

Có vấn đề gì khi mang thai và sinh con tại Đức không ?

Điều kiện nhập quốc tịch Đức là gì ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.