1. Câu hỏi trắc nghiệm
Câu 1 (trang 113 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Theo văn bản trên, một tác phẩm văn học được xem là hấp dẫn khi tác phẩm ấy khiến cho người đọc:
A. Mải mê đọc và quên hết nội dung của tác phẩm
B. Thích thú đi tìm những kiến thức ở ngoài tác phẩm
C. Cùng sống với thế giới do nhà văn sáng tạo ra
D. Thấy hiện ra trên trang sách cả một thế giới đương đại.
>>>> Đáp án: C
Câu 2 (trang 113 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Chiêm nghiệm của Nguyễn Đình Thi về “bừng thức tỉnh, tự nhận thấy rõ tâm hồn mình, thực sự tìm thấy mình” khi đến với văn học cho biết điều gì?
A. Vai trò của nhà văn đối với nghệ thuật
B. Sức mạnh của nghệ thuật vị nghệ thuật
C. Chức năng, giải trí của văn học nghệ thuật
D. Khả năng thanh lọc tâm hồn của văn học
>>>> Đáp án: D
Câu 3 (trang 113 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Hãy sắp xếp lại các ý sau cho đúng với trình tự: luận điểm, các lí lẽ, dẫn chứng mà tác giả đã trình bày ở phần 2:
A. Tác động thẩm mĩ có đặc điểm và quy luật riêng rất uyển chuyển.
B. Xin lấy một ví dụ, những suy nghĩ của Ta-go khi đọc Sếch-xpia.
C. Thường là trực tiếp, gần như bằng trực giác và bằng liên tưởng rất linh hoạt, chịu sự quy định của rất nhiều yếu tố.
D. Không nên nghĩ rằng tác động của tác phẩm cũng như sự liên hệ của người đọc bao giờ cũng phải thông qua con đường lô gích.
E. Rồi sau đó, ta mới có thể dùng tư duy lô gích để giải thích.
>>>> Thứ tự sắp xếp là: D – A – C – E - B
Câu 4 (trang 113 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Nhận xét nào nêu đúng và đầy đủ những đặc điểm chung về ngôn từ trong các câu văn sau?
“Sự khô mòn của tình yêu thương, sự quen cho những cái không tốt, không đúng, không đẹp, sự lười biếng suy nghĩ, sự tính toán cho mình - những cái đó làm cho con mắt người ta thường ngày mờ đi ít nhiều.".
“Trong tình yêu thắm thiết của Rô-mê-ô và Giu-li-ét, trong tiếng rên xiết điên dại của vua Lia, trong ngọn lửa ghen ngày càng bùng cháy của Ô-then-lô, có một cái gì làm cho chúng tôi hăng say và phấn khởi.”
A. Giàu ẩn dụ, so sánh và nhạc tính
B. Giàu nhịp điệu, hình ảnh và cảm xúc
C. Giàu hình tượng và phong cách cá nhân.
D. Giàu tính văn chương và tính thời sự.
>>> Đáp án: B
Câu 5 (trang 114 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Phương án nào cho thấy đặc điểm của giọng điệu nghị luận trong đoạn văn sau?
“Không nên nghĩ rằng tác động của tác phẩm cũng như sự liên hệ của người đọc bao giờ cũng phải thông qua con đường lô gích. Tác động thẩm mĩ có đặc điểm và quy luật riêng rất uyển chuyển. Thường là trực tiếp, gần như bằng trực giác và bằng liên tưởng rất linh hoạt, chịu sự quy định của rất nhiều yếu tố. Rồi sau đó, ta mới có thể dùng tư duy lô gích để giải thích. Xin lấy một ví dụ...".
A. Độc thoại nhẹ nhàng để chia sẻ thông tin
B. Mạnh mẽ, sôi nổi để tranh luận về quan điểm
C. Gay gắt, phủ nhận ý kiến của đối phương
D. Đối thoại, trao đổi nhằm thuyết phục
>>> Đáp án: A
2. Câu hỏi tự luận
Câu 7 (trang 114 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Chỉ ra câu văn cho biết quan điểm của tác giả về sự sáng tạo nghệ thuật trong văn bản trên.
Trả lời:
Tác giả trong văn bản trên diễn đạt quan điểm một cách tinh tế về sự sáng tạo nghệ thuật, mô tả nó như một nguồn sáng tạo mà cực kỳ gần gũi với việc tạo ra sự sống. Câu văn này không chỉ đơn thuần là một quan điểm, mà còn là một hiểu biết sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của sự sáng tạo trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật.
Tác giả không chỉ xem sự sáng tạo nghệ thuật là một hoạt động sáng tạo, mà còn đánh giá cao giá trị nó như một nguồn sức sống. Bằng cách này, tác giả đề cao tầm quan trọng và ảnh hưởng mà sự sáng tạo mang lại, nhấn mạnh rằng nó không chỉ là việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật mà còn là quá trình hình thành và bảo toàn sự sống.
Câu văn này không chỉ là sự miêu tả một góc nhìn, mà còn chứa đựng sự sâu sắc, phản ánh về mối liên kết chặt chẽ giữa sự sáng tạo nghệ thuật và sự sống, mở ra một khía cạnh mới, sâu sắc về ý nghĩa của sự sáng tạo trong ngữ cảnh văn học và nghệ thuật.
Câu 8 (trang 114 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Em hiểu ý kiến sau như thế nào: “Những vấn đề của tác phẩm nêu lên biến thành những vấn đề của chính người đọc tự đặt ra với mình mà suy nghĩ."?
Trả lời:
Đúng vậy, ý kiến "Những vấn đề của tác phẩm nêu lên biến thành những vấn đề của chính người đọc tự đặt ra với mình mà suy nghĩ" tuyến tính với sức hấp dẫn của văn học, nơi mà người đọc có cơ hội không chỉ đặt mình vào hoàn cảnh của nhân vật mà còn thấu hiểu và cảm nhận sâu sắc về những vấn đề được tác phẩm đề cập.
Khi đọc một tác phẩm văn học đầy sức hút, người đọc thường không chỉ trải qua những sự kiện và cảm xúc của nhân vật, mà còn đối mặt với những tình huống, thách thức, hoặc trăn trở giống như họ là những người thực sự. Nhà văn tài năng khắc họa không chỉ nét văn hóa, xã hội mà còn những khía cạnh tâm lý sâu sắc của con người.
Kết quả là, những vấn đề và tình tiết trong tác phẩm trở nên rất hiện thực và thân thiện với người đọc. Họ không chỉ đọc, mà còn trải nghiệm, suy ngẫm và đôi khi thậm chí là giải quyết vấn đề giống như họ đang sống trong một thế giới song song. Điều này tạo ra một liên kết mạnh mẽ giữa tác phẩm và người đọc, làm cho những vấn đề của tác phẩm trở thành những câu hỏi, suy nghĩ, hoặc trải nghiệm của riêng họ.
Câu 9 (trang 115 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Theo em, tác giả muốn làm sáng tỏ luận điểm gì khi đưa ra ví dụ về “những suy nghĩ của Ta-go khi đọc Sếch-xpia"?
Trả lời
Theo em, tác giả tạo ra ví dụ về "những suy nghĩ của Ta-go khi đọc Sếch-xpia" để làm sáng tỏ quan điểm là: Không nên suy nghĩ rằng tác động của tác phẩm và sự liên kết của người đọc phải luôn tuân theo một con đường cụ thể. Tác động thẩm mĩ có những đặc điểm và quy luật riêng biệt, linh hoạt và đa dạng, không nhất thiết phải đi qua con đường lối gạch kẽ.
Câu trả lời của em vừa trình bày quan điểm của tác giả một cách rõ ràng, vừa sử dụng ngôn ngữ phong phú và linh hoạt. Nó không chỉ là việc mô tả một ý nghĩa mà còn là việc chứng minh và phân tích quan điểm đó thông qua ví dụ cụ thể. Đồng thời, cách em sử dụng từ ngữ "uyển chuyển" tạo ra hình ảnh mềm mại, tinh tế, thích hợp với bản chất của tác động thẩm mĩ mà tác giả muốn nhấn mạnh.
Câu 10 (trang 115 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 2): Vì sao nói: Tác phẩm văn học tốt sẽ có tác dụng làm cho con người như “bừng thức tỉnh"?
Trả lời:
Tác phẩm văn học tốt không chỉ là một bức tranh chân thực về xã hội và con người mà còn là nguồn động viên, đánh thức những giá trị cao đẹp và những phẩm chất tốt nhất trong con người. Tác phẩm này có tác dụng "bừng thức tỉnh" con người vì những lý do sau:
- Tác phẩm văn học tốt không chỉ đơn giản là một bức tranh thực tế mà còn là một cái gương phản ánh những đặc điểm tốt đẹp của con người. Nhân vật trong tác phẩm thường được xây dựng với những phẩm chất nhân văn, lòng nhân ái, lòng trung hiếu, và những khát vọng cao đẹp. Nhìn nhận và đồng cảm với những nhân vật như vậy có thể làm cho người đọc "bừng thức tỉnh" những giá trị quý báu mà họ cũng có thể nuôi dưỡng trong lòng mình.
- Tác phẩm văn học thường đặt ra những thách thức tư duy, khám phá những khía cạnh mới, mở rộng tầm nhìn và góc nhìn của người đọc. Những tác phẩm phức tạp về tâm lý và xã hội có thể làm cho con người tỉnh thức, suy nghĩ sâu sắc hơn về bản thân, xã hội, và thế giới xung quanh.
- Việc tiếp xúc với những tác phẩm văn học tốt có thể giải phóng sức sáng tạo của con người. Những câu chuyện, hình ảnh, và từ ngữ độc đáo thường tạo ra một thế giới mới, khám phá và khích lệ người đọc để tìm ra những giải pháp sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày.
- Những tác phẩm có chất lượng cao thường chứa đựng những tình cảm, suy nghĩ sâu sắc và phức tạp. Việc đắm chìm trong những trang sách như vậy có thể làm mềm dẻo tâm hồn, giúp con người hiểu và chấp nhận nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.
Vì vậy, tác phẩm văn học tốt không chỉ là nguồn giải trí mà còn là nguồn động viên, truyền cảm hứng, và làm cho con người "bừng thức tỉnh" trước những giá trị văn hóa và nhân văn cao quý.
3. Ý nghĩa của bài đọc
Bài đọc "Phép mầu" kì diệu của văn học mang đến nhiều ý nghĩa và tầm quan trọng trong lĩnh vực văn hóa và xã hội. Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng có thể được rút ra từ nội dung bài đọc:
- Văn học, thông qua "Phép mầu," mở ra một thế giới tưởng tượng, nơi mà người đọc có thể chìm đắm vào những câu chuyện, những hình ảnh, và những ý tưởng mới. Sức mạnh của văn học là khả năng tạo ra những phép mầu riêng biệt trong tâm trí người đọc.
- Bài đọc có thể chứa đựng những giá trị văn hóa, những tư tưởng, và những kinh nghiệm tích lũy từ thế hệ này sang thế hệ khác. "Phép mầu" của văn học giúp truyền đạt và bảo tồn những giá trị này.
- Bài đọc văn học có thể tạo nên "phép mầu" trong cuộc sống thực của chúng ta bằng cách khám phá và tôn vinh những điều nhỏ bé, đẹp đẽ, và kỳ diệu trong cuộc sống hàng ngày. Nó có thể giúp chúng ta nhìn nhận thế giới xung quanh một cách tích cực và trân trọng những điều tưởng chừng nhỏ nhất.
- Bài đọc văn học giúp người đọc thấu hiểu tâm hồn con người, những khía cạnh phức tạp của cảm xúc, tình cảm, và suy nghĩ. Nó làm cho người đọc đồng cảm và hiểu rõ hơn về những khía cạnh khác nhau của trải nghiệm con người.
- Văn học khuyến khích sự sáng tạo và tư duy, không chỉ trong ngữ liệu mà còn trong cách người đọc hiểu và tương tác với nó. Nó thúc đẩy tư duy sâu sắc và sự sáng tạo trong việc xử lý thông tin và ý nghĩa.
- Bài đọc văn học là một phương tiện hiệu quả để xây dựng kỹ năng ngôn ngữ của người đọc. Nó giúp mở rộng vốn từ vựng, cải thiện khả năng diễn đạt, và thậm chí có thể làm giàu ngôn ngữ của họ.
Tóm lại, "Phép mầu" của văn học là khả năng tạo ra trải nghiệm sâu sắc, làm giàu tâm hồn, và mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng cho cuộc sống con người.
Nội dung khác có nhu cầu xem thêm bài viết sau:
- Soạn bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương ngắn gọn, đầy đủ nhất
- Soạn bài Tự đánh giá: Thế giới ra sao nếu không có cây xanh? Văn 6
- Soạn bài Tự đánh giá: Nắng trưa bồi hồi sách Cánh Diều Lớp 6