Trong khoảng thời gian đó  chưa đăng ký kết hôn, vì không có tình cảm với chồng nên ngày 21/03/2015 chị em đã bỏ về nhà mẹ đẻ và tuyên bố sẽ không quay lại nữa. Bên nhà trai tuyên bố sẽ kiện gia đình chị và yêu cầu gia đình phải trả lại toàn bộ số tiền đã tổ chức đám cưới. Vậy em xin hỏi yêu cầu khởi kiện của bên gia đình nhà trai có được chấp nhận không?

Câu hỏi được biên tập từChuyên mục hỏi đáp pháp luậcủa Công ty Luật Minh Khuê

Sống chung không có đăng ký kết hôn có được đòi lại tài sản ?

Tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân gia đình về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn: "Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này".

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin xác nhận sống chung như vợ chồng

Do vậy trường hợp của chị bạn mặc dù đã sống với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn thì  sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Vì vậy, phía bên người chồng chỉ có thể được kiện đòi lại chi phí đám cưới nếu trước đó hai bên có thỏa thuận với nhau.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Sống chung mà không đăng kí kết hôn có vi phạm pháp luật?