1. Chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 được coi là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ, phần nào phản ánh sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngày 4/3/1957, Standard & Poor’s, một công ty xếp hạng về tín dụng uy tín hàng đầu trên Thế giới đã cho ra mắt chỉ số này. Đến năm 1966, chỉ số này được mua lại bởi tập đoàn McGraw Hill Cos.

S&P 500 Index hay Standard  & Poor’s 500 Stock Index là chỉ số chứng khoán, cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên New York và Nasdaq của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ số này được ra đời với mục đích cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin tổng quan về sự chuyển động chung của thị trường chứng khoán Mỹ.

S&P 500 được phát triển và cập nhật bởi liên doanh S&P Dow Jones Indices, với chủ sở hữu lớn nhất là tập đoạn McGraw Hill Financial. Ngoài S&P 500, McGraw Hill còn phát hành rất nhiều chỉ số chứng khoán khác như S&P MidCap 400, S&P SmallCap 600 và S&P Composite 1500. Tỉ lệ và loại cổ phiếu sử dụng để tính toán chỉ số S&P 500 được quyết định bởi hãng S&P Dow Jones Indices. Đây cũng chính là yếu tố khiến S&P 500 khác với các chỉ số thị trường chứng khoán khác của Hoa Kỳ.

Vốn hóa của 500 cổ phiếu có trong chỉ số này chiếm tới 70% thị trường chứng khoán trong nước. S&P 500 được ra đời với mục đích cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin tổng quan về sự chuyển động chung của thị trường chứng khoán Mỹ.

Hiện nay trên thị trường, S&P 500 Index được đánh giá là có tính khách quan và được quan tâm nhất. Rất nhiều nhà đầu tư coi đây là thước đo hiệu quả của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đồng thời cũng là chỉ số chủ đạo của nền kinh tế.

Những tập đoàn quen thuộc được nhiều người biết khi nhắc tới S&P 500 có thể kể đến như Facebook, Apple, Microsoft, Amazon, AT&T, Google, General Electric, Johnson & Johnson, ....

 

2. Những điều cần biết về chỉ số S&P 500

2.1. S&P 500 có tính thanh khoản cao

Lý do cuối cùng tác động đến nhà đầu tư quyết định giao dịch chỉ số S&P 500 là  tính thanh khảo cao của thị trường S&P 500. Với việc sở hữu 500 công ty, trong đó có cả những công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường Hoa Kỳ. Lúc này, thị trường S&P sẽ luôn có khối lượng giao dịch cao, điều này đồng nghĩa với việc biểu thị cho tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư tham gia giao dịch.

 

2.2. Các yếu tố lựa chọn cổ phiếu thành phần để tính toán chỉ số S&P 500

Thành phần các cổ phiếu thuộc nhóm S&P 500 không cố định mà sẽ được đánh giá định kỳ để loại bỏ hoặc thêm các cổ phiếu mới phù hợp với tiêu chí đánh giá. Thông thường, hoạt động đánh giá sẽ được tổ chức hàng quý, vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 hàng năm.

Để được chọn vào danh sách của S&P 500, sẽ luôn có một hội đồng chịu trách nhiệm quyết định, tiến hành đánh giá công ty để xếp vào nhóm chỉ số S&P 500 dựa trên một số tiêu chí như sau:

- Vốn hóa thị trường đạt mức quy định (Mức này có thể được thay đổi hàng năm).

- Tính thanh toán

- Công ty có trụ sở tại Mỹ.

- Số lượng cổ phiếu phát hành cho công chúng (50% cổ phiếu của công ty phải do công chúng nắm giữ).

- Cổ phiếu giao dịch hàng ngày phải đặt số lượng theo quy định (tính trong 6 tháng trước khi đưa vào danh sách).

- Hiệu quả tài chính của công ty trong thời gian gần đây.

- Các công ty phải thuộc những nhóm ngành trọng yếu như: Công nghệ thông tin, công nghiệp, y tế, hàng tiêu dùng, bất động sản, tài chính, năng lượng, …

- Thời gian niêm yết giao dịch.

 

2.3. Cách tính chỉ số s&p 500

Để tính giá trị của chỉ số S&P 500, người ta lấy tổng giá trị vốn hóa thị trường của 500 cổ phiếu chia cho một ước số. Mặc dù, tổng vốn hóa của 500 công ty được công bố công khai trên trang web của Standard & Poor's, giá trị của ước số lại được giữ bí mật.

Công thức: S&P 500 Index = (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty)/Ước số (*)

(*) Ước số là 1 con số độc quyền được phát triển bởi Standard & Poor và sẽ được điều chỉnh trong một số trường hợp như phát hành cổ phiếu, cổ tức chia tách công ty hoặc những thay đổi về cơ cấu công ty, để đảm bảo rằng những sự kiện này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số cuối cùng.

Từ cách tính ở trên thì cũng có thể nhận định rằng các trọng số sẽ bị nghiêng về những công ty có vốn hóa lớn hơn.

 

2.4. Phương pháp tính toán trọng số từng công ty

Trọng số của mỗi công ty trong S&P 500 Index được tính bằng cách:

Trọng số = (Vốn hóa thị trường của công ty thành phần)/(Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong nhóm S&P 500)

Có thể dễ dàng thấy rằng các công ty có vốn hóa thị trường lớn sẽ có tác động mạnh đến S&P 500 Index.

 

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số S&P 500

Chính sách từ Ngân hàng Trung ương: Các chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang (FED) làm ảnh hưởng đến chi phí vốn dẫn đến tác động trực tiếp đến mức đầu tư của doanh nghiệp cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.

- Giá cả hàng hóa: Yếu tố cơ bản quan trọng nhất tạo nên nền kinh tế toàn cầu là hàng hóa, chi phí của hàng hóa tăng hay giảm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này sẽ được phản ánh qua giá cổ phiếu và giá trị công ty.

- Định giá tiền tệ: Giá cả hàng hóa nội địa và xuất khẩu sẽ bị tác động bởi sự biến động của tỷ giá USD , dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nội địa.

- Các yếu tố ảnh hưởng khác: khủng hoảng tài chính, thiên tai, chiến dịch bầu cử và các chính sách vĩ mô khác của chính phủ Hoa Kỳ.

 

4. Nhược điểm của chỉ số S&P 500

Sự phát triển và độ lớn mạnh của 500 công ty là không đồng đều. Vì vậy, chỉ số này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi những công ty sở hữu mức vốn hóa thị trường cao. Điều này có thể khiến cho nhà đầu tư có thể gặp phải một số khó khăn trong quá trình nhận định về những công ty có mức vốn hóa thấp hơn.

 

5. Ý nghĩa chỉ số S&P 500

- Giúp các nhà đầu tư đánh giá tổng quan tình hình chứng khoán tại Hoa Kỳ một cách dễ dàng.

- Chỉ số này được cấu thành từ 500 công ty đi đầu trong tất cả các lĩnh vực của kinh tế Hoa Kỳ và chiếm hơn 70% giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán trong nước. Do vậy, để đại diện cho toàn bộ thịu trường, nhà đầu tư chỉ cần tìm hiểu 30 công ty hàng đầu trong danh sách thuộc chỉ số này.

- Chỉ số S&P 500 chịu tác động lớn từ các chính sách kinh tế vĩ mô về lạm phát, lãi suất… về giá trị của chỉ số; và chỉ số sẽ điều chỉnh các chính sách . Do đó S&P 500 được xem là công cụ phản ánh mức độ ảnh hưởng của các sự kiện kinh tế, chính trị quan trọng tại Hoa Kỳ.

- Giá trị của chỉ số S&P 500 sẽ thay đổi không ngừng theo thời gian, phản ánh sự biến động của thị trường chứng khoán. Nhờ vào đó các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn bao quát hơn về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và giúp họ đưa ra được những chiến lược phù hợp với thị trường chung.

Hiện nay, S&P 500 được đánh giá là chỉ số có tính khách quan, mang tính đại diện cho thị trường nên nhiều nhà đầu tư sử dụng làm thước đo để so sánh hiệu suất danh mục đầu tư của họ. Chỉ số S&P 500 đã và đang đóng góp là công cụ giúp nhà đầu tư theo dõi thị trường cũng như góp phần đưa ra các quyết định đầu tư. Nhà đầu tư nên theo dõi S&P 500 do đây là chỉ số quan trọng của thị trường chứng khoán Mỹ - cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, và phần nào phản ánh các chính sách kinh tế của quốc gia này.

Dưới đây là bài viết cung cấp những thông tin về Chỉ số S&P 500 là gì? Những điều cần biết về chỉ số S&P 500 do công ty Luật Minh Khuê tổng hợp và biên tập. Hy vọng nội dung cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có những câu houir băn khoăn hãy liên hệ với tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được hỗ trợ kịp thời. Xin chân thành cảm ơn!