Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung phân tích

Em có bà chị ruột bán thuốc gần khu công nghiệp. Vì thấy có nhiều người hỏi mua Giấy chứng nhận sức khỏe để cho vào hồ sơ xin việc nên chị em có tìm và mua lại từ một người khác một số tờ giấy chứng nhận sức khỏe có sẵn dấu đỏ của Bệnh viện về để bán lại kiếm lời. Khi chị em đang bán cho một người thì bị Công an bắt, cơ quan công an phát hiện số giấy chứng nhận sức khỏe trên không phải là giấy thật mà là bản scan. Vậy em muốn hỏi luật sư là trường hợp của chị em như trên có phạm tội không? Phạm tội gì?

Việc làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

" Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

Nhưu vậy, nếu chị bạn thực hiện làm giả hoặc là đồng phạm trong tình huống làm giả giấy tờ này thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên

Xin kính chào luật Minh Khuê? Em có thắc mắc này muốn nhờ quý công ty luật tư vấn: Em có mua điện thoại hiệu Oppo F1 giá trị 5.5 triệu đồng từ một người bạn với giá là 3.5 triệu đồng, khi mua em đã có giấy tờ mua bán và đã có 2 bên ký kết. Sau khi mua xong, em mới biết bạn em đang mua trả góp chiếc điện thoại trên. Cho em hỏi, nếu như bạn em không trả tiền góp hàng tháng cho bên công ty góp thì em có chịu trách nhiệm gì không? Máy điện thoại có bị khóa và có bị thu hồi hay không? Trân trọng cảm ơn!

 Bên bán đang có hành vi đưa ra thông tin giả dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo đó, cần xác định thêm nhiều yếu tố để xác định tính chịu trách nhiệm dân sự hay hình sự. Cụ thể, Bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

>> Xem thêm:  Người đang chấp hành án phạt tù có được góp vốn vào doanh nghiệp không ?

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình."

Nhưu vậy, nếu người bạn này không hoàn thành nghĩa vụ trả góp bạn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu để lấy lại tiền đã giao dịch

Kính gửi luật sư, Tôi muốn được tư vấn xử lý vụ việc đã bị cơ quan công an đình chỉ 8 năm nay (bằng văn bản) mà không xử lý gì. Vụ việc là chị gái tôi đi làm ăn xa và bị hai đối tượng điều khiển xe máy gây án mạng nhưng sau khi xem xét hồ sơ thì cơ quan công an lại đình chỉ điều tra vì lý do không xác nhận được đối tượng cầm lái. Gia đình chúng tôi bố mẹ già, lại ở xa nên không thể theo vụ án được, cũng nghi ngờ có mờ ám nên lực bất tòng tâm. Kính mong luật sư tư vấn để kẻ ác phải bị trừng trị. Gia đình tôi vô cùng cảm ơn! Hiện chúng tôi có trong tay giấy báo tử của bệnh viện, giấy chứng tử của địa phương và giấy đình chỉ điều tra của cơ quan công an.

Đình chỉ giải quyết vụ án hình sự được quy định tại Bộ luật hình sự như sau:

" Điều 169. Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án

1. Viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ vụ án khi có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự.

...

3. Trong trường hợp vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với từng bị can.

4. Trong trường hợp quyết định đình chỉ vụ án của Viện kiểm sát cấp dưới không có căn cứ và trái pháp luật, thì Viện trưởng Viện kiểm sát cấp trên có quyền huỷ bỏ quyết định đó và yêu cầu Viện kiểm sát cấp dưới ra quyết định truy tố."

Trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền đã áp dụng quy định tại điều 107 để đình chỉ vụ án. 

" Điều 107. Những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự

>> Xem thêm:  Một số vấn đề về định tội danh trong pháp luật hình sự ?

Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây:

1. Không có sự việc phạm tội;

2. Hành vi không cấu thành tội phạm;

3. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

4. Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

5. Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

6. Tội phạm đã được đại xá;

7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác."

Như vậy, với trường hợp này gia đình bạn chỉ có thể khiếu nại với quyết định đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, Thời hiệu khiếu nại đã được quy định rõ như sau:

" Điều 9. Thời hiệu khiếu nại

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tình huống luật hình sự!

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại."

Như vậy, trong trường hợp này gia đình bạn đã không thực hiện quyền khiếu nại đúng thời hiệu

Kính thưa công ty Luật Minh Khuê! Cho tôi hỏi. Xe máy tôi mang biển số 37 nghệ an. Nhưng nay tôi có hộ khẩu . Thẻ căn cước, giấy phép lái xe.... Toàn bộ là ở tp hcm. Nay tôi muốn chuyển biển số xe máy thì thủ tục như thế nào? Kính cảm ơn.

 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

" Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng."

Như vậy, khi thay đổi hộ khẩu bạn không cần thay đổi biển số xe

Em chào các luật sư.Em muốn hỏi về việc như sau mong các luật sư tư vấn.Vưa rồi em có làm đơn trình báo lên công an phường về việc em bị bạn mượn máy điện thoại rồi đi mất.Sáng em trình báo thì tối nó cầm máy trả em nhưng không còn sim.Em có gọi cho anh Công an phường thì anh ấy bảo sáng mai đem máy lên phường.Sang em cầm điện thoại lên thì anh ấy làm giấy rồi bảo em cứ để máy lại phục vụ điều tra.Em muốn hỏi công an phường đuợc phép giữ điện thoại của em bảo lâu và em muốn rút đơn trình báo thì có đuoc không A? Vì từ hôm giữ đến bây giờ là 4 hôm rồi. Em muổn rút đơn và giải quyết nhanh để em còn đi làm nữa.Vậy mong các luật sư tư vấn giúp em.Em xin cảm ơn!

 Chiếc điện thoại được xac định là vật chứng. Vật chứng được xử lý theo quy định sau:

Điều 76. Xử lý vật chứng

>> Xem thêm:  Quá hạn trả nợ vay vốn tín chấp ngân hàng có phải ở tù không?

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự."

bạn có quyền rút yêu cầu khởi tố. Tuy nhiên, hành vi phạm tội trộm cắp không thuộc loại tội phạm khởi tố theo yêu cầu của người bị hại vì vậy thủ tục giải quyết vụ án vẫn được tiến hành theo quy định.

>> Xem thêm:  Bạn mượn xe không trả lại thì làm thế nào ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê