1. Súng săn là gì ?

Khoản 3 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 giải thích rõ:

Súng săn là súng được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, được sử dụng để săn bắn, bao gồm: súng kíp, súng hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này.

 

2. Tự chế súng săn để bắn thú rừng có vi phạm pháp luật không?

Trên thực tế hiện nay tại có địa phương vùng núi, với đặc điểm gần rừng già, cũng còn thú rừng như gà rừng, sóc, chim .... do đó, còn tồn tại tình trạng tại một số gia đình thường tự chế súng hoặc truyền tay nhau những chiếc súng tự chế đó để phục vụ mục đích vào rừng để bắn chim, sóc...

Súng là một trong những loại vũ khí nguy hiểm, có khả năng gây sát thương cao, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, ngay cả đối với những chiếc súng kíp, súng hơi chỉ sử dụng để săn bắn cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà không ai lường trước được. Cũng chính bởi vậy, pháp luật Việt Nam không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào được phép sở hữu, chế tạo, sử dụng, giao dịch các loại súng (trừ đối tượng quy định tại Điều 7 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017).

Đối với hành vi tự chế súng săn để bắn thú rừng thì theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Quản lý, sủ dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định rõ nghiêm cấm:

 Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ

Theo đó, hành vi chế tạo, sử dụng súng săn (súng hơi, súng kíp) để bắn thú rừng mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hành vi vi phạm pháp luật.

 

3. Xử phạt hành chính hành vi tự chế, sử dụng súng hơi, súng săn

Như tại mục 3 đã phân tích, chế tạo, sử dụng súng hơi, súng săn là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi vi phạm này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự. Cụ thể:

Về xử phạt hành chính

Điểm d khoản 4 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, xử phạt hành chính đối với các nhân có hành vi "Chế tạo, trang bị, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng, chiếm đoạt súng săn hoặc chi tiết, cụm chi tiết súng săn;" với mức phạt tiền là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đồng thời sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự:

Về xử lý hình sự, tại Điều 306 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định rõ về trách nhiệm hình sự đối với hành vi chế tạo, sử dụng súng săn. Theo đó, hình phạt cụ thể đối với mức độ hành vi phạm tội như sau:

Một là, người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn,...  nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Hai là, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

- Có tổ chức;

- Vật phạm pháp có số lượng lớn;

- Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

- Làm chết người;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

- Tái phạm nguy hiểm.

Ba là, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

- Vật phạm pháp có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

- Làm chết 02 người trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 122% trở lên;

- Gây thiệt hại về tài sản 500.000.000 đồng trở lên.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi tự chế tạo, sử dụng súng săn, cùng với đó cũng đã quy định các chế tài xử phạt rõ ràng. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng và nắm rõ quy định pháp luật về việc xử lý hành vi tự chế, sử dụng súng săn để có ý thức chấp hành tốt hơn, phòng tránh rủi ro về tính mạng, sức khỏe cũng như rủi ro pháp lý.

Trường hợp bạn đọc có vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ qua Hotline: 1900.6162 để nhận được tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!