Dàn ý Tả tấm lịch treo tường trong nhà em chi tiết

I. Mở bài

Hôm nay, em sẽ tả về tấm lịch trong gia đình. Liệu đó là món quà đáng quý mà má em mua hay là một món quà tặng đặc biệt từ một người thân yêu? Và tấm lịch đó được treo ở đâu trong nhà, phòng khách hay phòng làm việc của bố hay mẹ?

 

II. Thân bài

Tùy thuộc vào loại tấm lịch trong nhà, em sẽ có cách mô tả khác nhau. Nếu là lịch lốc, tấm lịch bao gồm bìa lịch và lốc lịch.

a. Tả bìa lịch

Bìa lịch được làm từ một tấm giấy cứng, thường là giấy các-tông. Bìa có hình dáng hình chữ nhật, với kích thước ngang 50cm và dài 70cm. Nếu bìa lịch được bồi bọc bằng giấy bóng đỏ, thì trên đó thường có những chữ hoặc hình ảnh nhũ vàng. Nếu bìa lịch được trang trí bằng một bức tranh nghệ thuật, em có thể miêu tả về bức tranh đó.

Chẳng hạn, phần trên tấm bìa có thể là một bức tranh nghệ thuật, với màu sắc hài hòa, đầy phong cảnh đẹp. Có thể trong tranh là cảnh hội xuân, với các cụ ông cụ bà cùng các cháu thiếu nhi, các cô gái mặc áo dài tứ thân, các trai làng đứng xem đấu vật. Bên dưới bức tranh là một dòng chữ vàng lấp lánh, ghi rõ chúc mừng năm mới.

b. Tả lốc lịch

Lốc lịch nằm ở phần dưới của bìa lịch, chiếm khoảng một phần ba chiều dài của bìa. Lốc lịch dày như một cuốn từ điển, bao gồm 365 tờ lịch và được bọc kín. Trên mỗi tờ lịch có ghi tên tháng, tên ngày trong tuần và bên dưới mỗi tờ lịch có ghi chữ Hán và ngày tháng theo âm lịch.

 

III. Kết luận

Tấm lịch là một người bạn thân thiết của mỗi gia đình, nhắc nhở ta phải biết quý trọng thời gian và trân trọng mỗi giây phút.

 

Tả tấm lịch treo tường trong nhà em - Mẫu số 1

Mùa xuân đang từ từ tràn về, mang theo năm cũ sắp kết thúc. Trên các tấm lịch xuất hiện những hình ảnh xuân tươi tắn, như một cô gái trẻ vẫn giấu kín gương mặt khi ra đường. Những ngày đón Tết Dương lịch, gia đình tôi thường treo một tấm lịch mới trên cửa sổ, thay cho tấm lịch cũ đã phải được thay thế.

Tấm lịch này có kích thước lớn, chiều dài 80cm và chiều rộng 50cm. Nó được làm bằng giấy vân hoa mờ, được in bằng mực kim nhũ rõ nét, với hình ảnh phong lan trong bình được sắp đặt một cách tinh tế và nghệ thuật. Tên gọi của năm là "Xuân Quý Tỵ - 2013".

Tấm lịch này là loại lịch lốc, có thể bóc ra từng tờ để sử dụng hàng ngày. Nó bao gồm 365 tờ, mỗi tờ đại diện cho một ngày trong năm. Tất cả các ngày trong tuần được in bằng màu xanh dương, xanh lá cây, hồng và tím hoa cà, riêng các ngày lễ và ngày Chủ nhật được in màu đỏ nổi bật. Mỗi tờ lịch in số ngày rõ ràng, chiếm phần lớn diện tích của tờ lịch. Tháng được in bằng hai thứ tiếng, tiếng Việt và tiếng Anh, và trên đầu tờ lịch có hình tượng tượng trưng cho ngày đó theo lịch âm, mười hai con giáp.

Tấm lịch còn cung cấp thông tin về giờ, ngày và thủy triều. Nó rất hữu ích để đếm ngày, kiểm tra tiến độ công việc, ghi nhận các sự kiện quan trọng và báo trước thời tiết. Nó cũng là một cách để lưu giữ kỷ niệm của mỗi người, như ngày sinh, ngày kỷ niệm hoặc các sự kiện quan trọng trong cuộc sống.

Lịch là một vật dụng quan trọng không thể thiếu trong gia đình, cơ quan hoặc công ty, không chỉ để xác định ngày tháng mà còn để thể hiện sự khéo léo và tinh tế của con người. Vì vậy, ngành in lịch ngày nay đã tiến bộ rất nhiều, từ chất lượng giấy đến hình ảnh in trên lịch cũng trở thành một tác phẩm trang trí đẹp mắt.

Để giữ cho tấm lịch luôn sáng đẹp, tôi luôn dùng chổi lông để phủi bụi hàng tuần. Tôi còn sử dụng mỗi tờ lịch bóc ra để làm giấy nháp khi học toán, và nhắc nhở bản thân phải chăm chỉ học tập để phát triển bản thân. Tấm lịch mới được treo lên tường phòng khách mang lại cho gia đình tôi sự tươi mới và mong đợi cho một năm mới tốt đẹp.

Với sự chuẩn bị của Xuân Quý Tỵ, tôi đang chuẩn bị tốt cho ngày tốt nghiệp tiểu học của mình. Tôi sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để có kết quả tốt và trở thành một người có ích cho xã hội trong tương lai.

 

Tả tấm lịch treo tường trong nhà em - Mẫu số 2

Vào cuối năm ngoái, chú An đã tặng bố của tôi một tấm lịch lốc cực kỳ đẹp. Bố tôi rất thích nó và đã ngay lập tức treo lên trang trọng giữa phòng khách.

Tấm lịch này được làm bằng một tấm bìa cát tông dày và cứng, hình chữ nhật đứng, cao khoảng 50cm và rộng 30cm. Mặt ngoài của tấm lịch được dán một tờ giấy màu đỏ tươi và sát mép trên của tấm bìa. Ngay giữa tấm lịch có hai khe nhôm để treo. Bố tôi đã móc nó lên tường với một sợi dây nhỏ màu hồng, đảm bảo nó được treo chắc chắn.

Mặt trên của lịch có hình ảnh ba vị thần Phúc Lộc Thọ, với những nét vẽ đơn giản, màu sắc tươi vui, trang nhã và rất đậm đà bản sắc dân tộc. Tấm bìa được đóng khung và phủ kín bằng lớp giấy mỏng, bên dưới có một tập lịch được in rõ ràng với ngày tháng năm theo cả dương lịch và âm lịch, cùng với những câu danh ngôn và châm ngôn nổi tiếng.

Lịch là một vật dụng rất hữu ích, cho phép con người dễ dàng theo dõi thời gian và lên kế hoạch cho các công việc, hoạt động và cuộc sống. Nó cũng nhắc nhở chúng ta luôn phải trân trọng thời gian và tận dụng nó một cách hiệu quả.

 

Tả tấm lịch treo tường trong nhà em - Mẫu số 3

Mỗi khi Tết đến, cơ quan của bố tôi luôn tặng mỗi gia đình một tấm lịch treo tường đẹp. Năm nay, tấm lịch treo tường đó còn đẹp và ấn tượng hơn nữa. Được làm theo chủ đề Tết, nó có màu đỏ rực rỡ - màu tượng trưng cho sự may mắn đầu năm. Tấm lịch gồm 13 tờ, trong đó tờ đầu tiên là bìa lịch và 12 tờ còn lại là lịch của 12 tháng trong năm.

Bên trên của tấm lịch là hình ảnh một chú gà vàng đang vươn cổ lên gáy ò ó o trông rất đáng yêu. Bên trái của tờ lịch được in một dòng chữ đậm, nổi màu vàng mạ và ánh "Chúc mừng năm mới Đinh Dậu 2017" trông rất ấn tượng. Trên cùng của tờ bìa lịch là ba chữ nhỏ màu vàng được in nổi.

Khi tôi hỏi bố, ông nói rằng đó là ba chữ "Phúc - Lộc - Thọ". Ông giải thích rằng vào năm mới, mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp như gia đình hạnh phúc, tiền vô ào ào, cả nhà mạnh khỏe bình an. Do đó, ba chữ nhỏ là tượng trưng cho những điều tốt đẹp đó và thường được in trên các tấm lịch treo tường.

Ở một góc bên dưới cuối tờ lịch là dòng chữ in nghiêng tên công ty của bố tôi. Khi lật sang các trang lịch tiếp theo, mỗi trang được chia làm hai phần rõ ràng. Một phần trên là những hình ảnh đẹp của tranh đông hồ, còn phần dưới được in ngày tháng trong năm 2017 với đầy đủ thông tin lịch dương và lịch âm. Các hàng ngày, tháng, năm được in màu chữ đen, riêng các ngày nghỉ được in nghiêng màu đỏ rất dễ nhìn. Phần trên của mỗi trang là hình ảnh của các bức tranh đông hồ như đám cưới chuột, hàng trống, ngày Tết, hái dừa, cậu bé chăn trâu... 

Mỗi hình ảnh trên trang lịch đều rất đẹp và gợi nhớ đến những hoạt động truyền thống của người Việt trong dịp Tết. Trong số đó, em yêu thích nhất là bức tranh về cậu bé chăn trâu. Bức tranh tưởng chững đơn giản nhưng khi em nhìn kỹ hơn, em thấy những nét vẽ tinh tế, thể hiện rõ được cảm xúc và tính cách của nhân vật.

Ngoài ra, em còn thấy một điều thú vị khác trên tấm lịch treo tường. Đó là dòng chữ nhỏ ở dưới cùng của mỗi trang lịch, một dòng thông tin về các ngày lễ và sinh nhật quan trọng trong năm. Bố em đã cho em biết rằng trong các ngày này, người ta thường có những nghi lễ, nghi thức đặc biệt để tỏ lòng tôn kính và cầu mong sự may mắn, an lành.

Sau khi xem hết tấm lịch treo tường, em cảm thấy rất vui và thích thú vì được tặng một món quà ý nghĩa như vậy. Tấm lịch không chỉ đẹp mà còn giúp em theo dõi được ngày tháng trong năm, đặc biệt là các ngày lễ và sinh nhật quan trọng. Em quyết định sẽ treo tấm lịch ở phòng học của mình để nhắc nhở mình về các ngày quan trọng và cũng để tạo không khí Tết trong phòng.