1. Tài khoản định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử bao gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của mỗi công dân), mật khẩu đăng nhập (sẽ được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân người dân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này sẽ được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia và do bộ công an quản lý, phát triển.

Theo Quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định các cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên được đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử VNeID. Nếu chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của bố, mẹ hoặc người giám hộ. Tài khoản định danh điện tử của mỗi cá nhân được Bộ Công an xác thực thông tin qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo được tính chính xác và không thể giả mạo được.

 

2. Tài khoản định danh điện tử có thay thế cho căn cước công dân, đăng ký xe hay không?

Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã cho ra mắt ứng dụng định danh điện tử VNeID để cung cấp tiện ích cho công dân với các chức năng cho tài khoản định danh. 

- Tài khoản định danh điện tử thay thế thẻ căn cước công dân gắp chip. Cac thông tin hiện thị trên căn cước công dân điện tử có giá trị pháp lý tương đương trên thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý. Căn cước công dân điện tử có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần trình thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý.

- Tài khoản định danh điện tử thay thế cả giấy phép lái xa, bằng lái xe, đăng ký xe. Các thông tin hiện thị giấy phép lái xe, đăng ký xe trên tài khoản định danh điện tử được xác thực với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Các thông tin này phục vụ cho cơ quan chức năng và công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến kiểm tra, kiểm soát, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn giao thông.

- Ngoài ra còn thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội truyền thống. Thông tin thẻ Bảo hiểm y tế trên VNeID phục vụ cho qua trình thực hiện các thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm, viện phí mà không cần thẻ bảo hiểm y tế.

Đồng thời, VNeID còn thông báo mọi lúc mọi nơi, không cần liên hệ với cơ quan công an, người dân có thể tố giác tội phạm với công an một cách an toàn, bảo mật không sợ bị lọt hay mất thông tin. Khai báo y tế, khai báo di chuyển trong và ngoài nước cũng như thông tin tiêm phòng được chia sẻ chính xác, an toàn và bảo mật tuyệt đối.

 

3. Lợi ích của tài khoản định danh điện tử

3.1. Lợi ích đối với cá nhân người dân

- Khi công dân thực hiện các dịch vụ công đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia sẽ tự động điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các biểu mẫu kê khai.

- Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ ba thông qua quét mã hoặc giải pháp kỹ thuật khác trên hệ thống của bên thứ ba đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử. Tạo sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi, đặc biệt vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh tình trạng giả mạo, giúp các giao địch dược diễn ra an toàn.

- Sử dụng tài khoản định danh điện tử công dân có thể thay thế Căn cước công dân và các loại giấy tờ mà công dân đã đăng ký tích hợp hiện thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, bằng lái xe, thẻ bảo hiểm y tế,... Chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ truyền thống cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

- Tạo công cụ giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo độ tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thay thế cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống.

 

3.2. Lợi ích đối với cơ quan, tổ chức

- Các cơ quan, tổ chức được kết nối đến hệ thống định danh điện tử đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, mang tính hiệu quả và xác thực thông tin một cách chính xác và xác thực được các loại giấy tờ tùy thân đã tích hợp.

- Các cơ quan, tổ chức có thể giảm đi nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn các loại giấy tờ khi người dân sử dụng định danh điện tử thay thế cho giấy tờ truyền thống.

- Cơ quan, tổ chức có thể giải quyết thông qua hình thức trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân nhưng vẫn đảm bảo được tính chính xác, nhanh chóng, hiệu quả.

 

3.3. Lợi ích đối với các doanh nghiệp

- Các doanh nghiệp sử dụng việc kết nối đến hệ thống định danh điện tử, sử dụng dịch vụ định danh điện tử đảm bảo được tính an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm hiểu quả, chính xác các thông tin nhân sự và các loại giấy tờ đã được tích hợp trên tài khoản định danh điện tử của mỗi người dân.

- Định danh điện tử sẽ công cấp cho các doanh nghiệp phương thức thanh toán đảm bảo tính nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, tiết kiệm chi phí và giảm thiếu các chi phí về thủ tục giấy tờ.

 

3.4. Lợi ích đối với cơ quan quản lý

- Cơ quan quản lý thực hiện quản lý trên môi trường điện tử thay thế cho hoạt động quản lý trên môi trường truyền thống, giảm thiểu đi số lượng nguồn nhân lực, giảm sự phức tạp khi giải quyết xử lý các giấy tờ và giảm đi chi phí đáng kể khi giải quyết thủ tục hành chính.

- Tạo được thuận lợi cho người dân, thuận lợi trong công tác quản lý thông tin, cập nhật một cách nhanh chóng góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng.

 

4. Các bước để đăng ký tài khoản định danh điện tử

Bộ Công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho cá nhân, công dân thông qua việc cấp, đổi lại căn cước công dân trong phạm vi cả nước. 

- Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ, cơ quan Công an về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký sẽ bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử. Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử). 

Trong trường hợp, công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,... thì khi đi đăng ký công dân mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

- Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chíp điện tử bao gồm thông tin nhân thân cùng thông tin sinh trắc. 

- Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ theo đúng quy trình cấp căn cước công dân. 

- Bước 4: Công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin nhân thân, thông tin các loại giấy tờ đăng ký tích hợp và ký xác nhận trên phiếu đăng ký định danh điện tử, phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân

Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, hệ thống định danh và xác thực điện tử so sánh, đối chiếu tự động thông tin người đăng ký kê khai với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và so sánh, đối chiếu với ảnh chân dung hoặc vân tay của người đăng ký. nếu trùng khớp thì tạo lập tài khoản định danh điện tử và gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc hòm thư điện tử đã đăng ký; người đăng ký thực hiện việc kích hoạt theo yêu cầu của hệ thống định sanh và xác thực điện tử. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.