1. Tài liệu tham khảo là gì?

Trích dẫn tài liệu tham khảo là một thao tác quan trọng bắt buộc phải có khi bạn thực hiện bất cứ văn bản nào mang tính học thuật.

Trích dẫn được sử dụng khi bạn dùng ý tưởng của người khác để đưa vào bài viết của mình. Dù là sử dụng theo cách nào thì việc trích dẫn là bắt buộc và cần thiết.

Trích dẫn tài liệu tham khảo để tăng tính thuyết phục cho bài viết, văn bản của bạn. Trích dẫn chính là những cơ sở thực tế mà bạn dựa vào, do đó mà người đọc có thể tin tưởng hơn vào những gì mà bạn trình bày.

Đồng thời, trích dẫn cũng là căn cứ để người đọc có thể tham khảo thêm về nội dung có trong bài viết của bạn và để kiểm chứng những khi cần thiết.

 

2. Cách trích dẫn tài liệu tham khảo

Trích dẫn tài liệu tham khảo có nhiều kiểu khác nhau. Việc quy định dùng kiểu trích dẫn nào là tùy vào giáo viên hướng dẫn, tùy khoa, tùy trường và tùy vào ban biên tập báo. Tuy nhiên hiện nay có 5 kiểu được sử dụng nhiều nhất đó là:

  • Kiểu IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers)
  • Kiểu MLA (Modern Language Association)
  • Kiểu APA (American Psychological Association)
  • Kiểu Harvard
  • Kiểu Chicago

 

3. Hướng dẫn cách trích tài liệu tham khảo

3.1. Tài liệu là bài báo

Cần ghi tên tác giả (các tác giả) bài báo. (Năm xuất bản). Tên bài báo. Tên tạp chí, tập san (ghi nghiêng), tập (số, không có dấu ngăn cách, đặt trong ngoặc đơn, dấu phẩy sau ngoặc đơn), các số trang (gạch nối giữa hai số, dấu chấm kết thúc).

Họ và tên tác giả được viết đầy đủ đối với tên người Việt Nam; Họ (viết đầy đủ), tên gọi và tên đệm (viết tắt) đối với tên người nước ngoài.

Nếu bài báo có nhiều tác giả, cần ghi tên 3 tác giả đầu và cộng sự (et al-tiếng Anh), năm xuất bản (trong ngoặc đơn).

 

3.2. Tài liệu là sách

  • Với nguồn tài liệu là một chương trong sách:

Họ và tên tác giả của chương (phần) sách hoặc cơ quan ban hành; năm xuất bản (đặt trong ngoặc đơn). Tên chương (hoặc phần), Tên sách (ghi nghiêng, dấu phẩy cuối tên), lần xuất bản (chỉ ghi mục này với lần xuất bản thứ hai trở đi), nhà xuất bản (dấu phẩy cuối tên nhà xuất bản); nơi xuất bản (ghi tên thành phố, không phải ghi tên quốc gia), tập, trang..

Nếu sách có 2 tác giả thì sử dụng chữ và (hoặc chữ and) để nối tên hai tác giả. Nếu sách có 3 tác giả trở lên thì ghi tên tác giả thứ nhất và cụm từ cộng sự (hoặc et al.).

  • Với nguồn tài liệu là sách:

Tên tác giả hoặc cơ quan ban hành; năm xuất bản (đặt trong ngoặc đơn). Tên sách (ghi nghiêng, dấu phẩy cuối), lần xuất bản (chỉ ghi mục này với lần xuất bản thứ hai trở đi), nhà xuất bản (dấu phẩy cuối tên nhà xuất bản); nơi xuất bản (ghi tên thành phố, không phải ghi tên quốc gia, đặt dấu chấm kết thúc).

Nếu sách có 2 tác giả thì sử dụng chữ và (hoặc chữ and) để nối tên hai tác giả. Nếu sách có 3 tác giả trở lên thì ghi tên tác giả thứ nhất và cụm từ cộng sự (hoặc et al.).

 

3.3. Tài liệu là luận văn luận án

Tên tác giả, năm bảo vệ (đặt trong ngoặc đơn). Tên đề tài luận án, luận văn (ghi nghiêng, dấu phẩy cuối tên luận án/luận văn), bậc học, tên chính thức của cơ sở đào tạo.

Ví dụ: Nguyễn Văn X (220). Nghiên cứu pháp luật về quảng cáo luận án tiến sĩ, Trường Đại học Luật Hà Nội

 

3.4. Nguồn tài liệu từ internet

Tên tác giả (nếu có), năm (nếu có). Tên tài liệu tham khảo, <đường dẫn để tiếp cận tài liệu đó>, thời gian trích dẫn.

Nên hết sức hạn chế các nguồn tài liệu thuộc thể loại này.

 

4. Một số lưu ý khi trích dẫn tài liệu tham khảo

Thông tin cơ bản trong bài viết bao gồm Họ tác giả (năm sáng tác).

Thông tin cơ bản trong danh mục tài liệu tham khảo bao gồm: Họ tác giả và chữ cái đầu tiên của tên và tên đệm. (Năm xuất bản). Tên tài liệu. Nơi xuất bản và Nhà xuất bản.

Tác giả là người Việt Nam thì viết đầy đủ cả họ và tên trong trích dẫn trong bài và danh mục tài liệu tham khảo.

Tác giả là người nước ngoài chỉ viết họ trong bài viết + Họ và chữ cái viết tắt của tên và tên đệm trong tài liệu tham khảo.

Không trích dẫn học hàm, học vị hay cơ quan công tác của tác giả.

Từ 3 tác giả trở lên, trong bài viết có thể trích dẫn là A và cộng sự (2012), A et.al (2012) trong tài liệu tham khảo trích dẫn đủ các tác giả.

Nguồn không rõ năm sáng tác, ghi Nguyễn Văn X (n.d)

Sắp xếp các tài liệu trong danh mục tài liệu tham khảo theo Alphabet

Nhiều công trình chung 1 tác giả và năm xuất bản: Thêm chữ a, b, c... vào sau năm xuất bản, sắp xếp alphabet theo tên công trình, VD: Nguyễn Văn X (2012b) nghi ngờ ...

 

5. Một số nguồn tài liệu cho sinh viên Luật tham khảo

Website Luật Minh Khuê

Hơn 10 năm qua Công ty Luật Minh Khuê đã tư vấn, giải đáp và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hàng triệu khách hàng trên phạm vi cả nước. Công ty Luật Minh Khuê luôn cam kết tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho khách hàng, ...

Với nhiều bài viết chọn lọc, tổng đài tư vấn hỗ trợ trực tuyến, nhanh chóng và hiệu quả, tin cậy đối với sinh viên Luật cả nước.

Cổng thông tin điện tử của Bộ tư pháp

Website: http://www.moj.gov.vn

Giống với các website khác, đây cũng là trang để bạn tra cứu văn bản pháp luật từ trung ương đến địa phương, có thời gian ban hành từ năm 1945 bao gồm các văn bản đã hết hiệu lực đến văn bản chưa có hiệu lực. Bạn có thể học thêm tiếng Anh trên trang web này do có hỗ trợ phiên bản tiếng Anh cho người sử dụng.

Cổng thông tin điện tử của Chính phủ

Website: http://vanban.chinhphu.vn/

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc cổng thông tin của Chính phủ. Tại đây có tất cả các văn bản từ Hiến pháp đến quyết định, thông tư. Trang web này giúp bạn tra cứu theo loại văn bản, cơ quan ban hành, năm ban hành hay lĩnh vực.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật.

Website: http://vbpl.vn/

Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật gồm có văn bản pháp luật trung ương, văn bản pháp luật địa phương và mục Bộ pháp điển điện tử. Bạn sẽ tìm được văn bản mình cần, từ văn bản pháp luật có hiệu lực trên cả nước đến văn bản của bất cứ tỉnh thành nào, hay có thể tra cứu theo các bộ, ngành. Website này cũng sắp xếp văn bản theo cơ quan ban hành, loại văn bản và năm ban hành.

Báo pháp luật Việt Nam điện tử

Báo pháp luật Việt Nam điện tử rất phù hợp với các bạn học luật. Là một sinh viên luật, bên cạnh việc đọc và tra cứu văn bản pháp luật bạn cũng nên tìm hiểu và tiếp cận các thông tin pháp luật, các sự kiện chính trị, vụ án hình sự hoặc các tranh chấp dân sự. Việc này không những giúp bạn có thêm kiến thức, tăng khả năng tư duy mà khi đến lớp bạn có thể cùng bạn bè trao đổi nữa đấy.

Pháp luật Việt Nam là một tờ báo thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam có trụ sở tại Thành phố Hà Nội. Ngày 10 tháng 7 năm 1985, Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên. Ngày 8 tháng 5 năm 2015,[1] Báo điện tử Pháp luật Việt Nam được cấp phép hoạt động theo giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Báo Đời sống pháp luật

Báo Đời sống pháp luật là một trang báo online giúp bạn cập nhật nhanh tin tức với nhiều lĩnh vực khác nhau. Đời sống pháp luật là một hình thức của đời sống xã hội, được thể hiện phân lớn trong các văn bản pháp luật và trong các quan hệ pháp luật, thể hiện các đặc điểm và trình độ phát triển pháp luật của xã hội nhất định, quan hệ của các chủ thể đối với pháp luật và mức độ làm thỏa mãn các lợi ích của các chủ thể đó.

Các sinh viên luật nên tham khảo những bài báo trong trang, từ đó rút kinh nghiệm và lấy thêm thông tin nhằm phục vụ nhu cầu học tập của mình. Đây là một trang báo điện tử vô cùng tiên lợi.

Trên đây Luật Minh Khuê đã cung cấp một số thông tin xoay quanh vấn đề trích tài liệu tham khảo. Nếu bạn đọc có bất kỳ vướng mắc nào liên quan về vấn đề trên. Vui lòng liên hệ ngay tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 để được hỗ trợ và giải đáp sớm nhất.