Đến năm 2011, 2012 công ty này có văn bản gửi cho anh của em xin hủy hợp đồng nhưng anh em không đồng ý, hai bên thỏa thuận và anh em tiếp tục thuê lô đất đến hết năm 2013, trong giai đoạn này do làm ăn thua lỗ nên anh em không trả được 10 tháng tiền thuê đất. Hết hạn hợp đồng (không gia hạn thêm) bên công ty kia yêu cầu anh trai em trả đất và hoàn trả số tiền thuê đất. Anh em xin giảm tiền thì công ty kia đồng ý giảm 2 tháng tiền thuê (tiền hỗ trợ di dời tài sản) và yêu cầu anh trai em hoàn trả mặt bằng. Đến tháng 10/2014 bên công ty kia nhiều lần gửi văn bản yêu cầu anh trai em di dời tài sản và định ngày không di dời thì không chịu trách nhiệm về tài sản (trong đó ngày 16/09/2014 công ty này có văn bản yêu cầu anh trai em hoàn trả mặt bằng để công ty họ xây dựng và yêu cầu đến hết ngày 29/9/2014 sẽ xây dựng và không chịu trách nhiệm về hư hại tài sản của anh trai em). Anh trai em đã di dời một số tài sản nhưng tài sản gồm: tường bao, cổng ra vào, tường xây quán bia thì chưa di dời. Quá hạn theo thông báo của công ty bên kia nên họ đã đến xây dựng và phá dỡ một số hạng mục của anh em (những tài sản này anh trai em không thông báo cho công ty kia và cũng không gửi tài sản còn lại cho công ty kia nhờ trông giữ). Em xin hỏi tài sản bị hư hại kia anh em có yêu cầu bồi thường được không? Anh trai em phải làm gì trong trường hợp này ạ?

Em xin luật sư tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Nội dung trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 604 của Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.".

Bên cạnh đó, điều 608 Bộ luật dân sự năm 2005: 

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2020

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.".

Theo quy định trên, anh bạn có quyền yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại. Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại, hai bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần. Nếu hai bên không thỏa thuận được việc bồi thường, anh bạn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. 

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Cần chú ý, trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì khi giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Tòa án sẽ "căn cứ các điều luật tương ứng của BLDS quy định trong trường hợp cụ thể đó, thiệt hại bao gồm những khoản nào và thiệt hại đã xảy ra là bao nhiêu, mức độ lỗi của các bên để buộc người gây thiệt hại phải bồi thường các khoản thiệt hại tương xứng" (có thể tham khảo thêm tại Điều 2 phần 1 Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Tư vấn phạt vi phạm hợp đồng thương mại theo pháp luật hiện hành