Nếu thông thường trong thời gian 30 phút đó người lao động sẽ được nghỉ và không phải làm việc nhưng do tính chất công việc của công ty tôi có chút khác biệt là máy sẽ chạy liên tục không dừng (trừ trường hợp nghỉ cuối tuần), vậy nên kể cả thời gian 30 phút mọi người nghỉ ngơi máy vẫn chạy và sau khi hết thời gian nghỉ thì người lao động phải làm tăng cường hơn để hết số hàng tồn do máy chạy ra trong thời gian nghỉ đó. Và người lao động yêu cầu công ty phải tính thêm cho họ 30 phút tăng ca để bù vào thời gian họ nghỉ nhưng máy vẫn ra hàng và họ phải làm tăng cường, tuy nhiên công ty không đồng ý với yêu cầu đó của người lao động. Vậy nên tôi muốn hỏi ý kiến luật sư rằng đòi hỏi của người lao động như vậy có chính đáng không và nếu công ty không đáp ứng yêu cầu đó thì có vi phạm gì trong luật lao động không? 

Tôi rất mong nhận được hồi đáp sớm nhất từ luật sư. Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên  mục tư vấn pháp luật Lao động của công ty Luật Minh Khuê!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất năm 2020 về thủ tục đăng ký thang lương, bảng lương ?

Theo quy định tại điều 106, Bộ luật Lao động 2012:

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Như vậy, nếu như các bạn làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường (phát sinh thêm thời gian sau ca làm việc tiếp theo) thì mới được coi là làm thêm giờ, khi đó người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả tiền làm tăng ca cho các bạn. Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì trong ca làm việc tiếp theo các bạn phải tăng năng suất lao động thay vì tăng thời gian làm việc, như vậy không thể lấy đây là căn cứ để yêu cầu người sử dụng lao động chi trả tiền làm thêm giờ. Tuy nhiên, các bạn có thể thương lượng với công ty về mức lương, tiền phụ cấp, tiền thưởng năng suất làm việc, ... với người sử dụng lao động để đảm bảo lợi ích cho mình, xứng đáng với công sức lao động đã bỏ ra. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?