Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Doanh nghiệp 2014

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

- Thông tư 20/2015/TT-BKHDT của Bộ Kế hoạch đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên (Phụ lục I-3)

Theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty TNHH một thành viên có hai hình thức tăng vốn điều lệ như sau : 

Điều 87. Thay đổi vốn điều lệ

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty đầu tư thêm hoặc huy động thêm vốn góp của người khác. Chủ sở hữu quyết định hình thức tăng và mức tăng vốn điều lệ.

Như vậy, theo quy định hiện hành,công ty TNHH một thành viên có thể thực hiện tăng vốn điều lệ bằng các hình thức sau :

- Thứ nhất, chủ sở hữu công ty đầu tư thêm vốn 

- Thứ hai, chủ sở hữu công ty huy động vốn góp của người khác

Đối với trường hợp thứ nhất, khi chủ sở hữu công ty muốn đầu tư thêm vốn để tăng vốn, chủ sở hữu công ty cần ra quyết định tăng vốn, trong quyết định cần có các nội dung chính như sau : số vốn góp thêm, thời điểm tăng vốn, hình thức tăng vốn. Quyết định cần có chữ ký của chủ sở hữu công ty và cần phải trình lên cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở. Với hình thức này, doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. 

Đối với trường hợp thứ hai, chủ sở hữu công ty muốn huy động thêm phần vốn góp của người khác. Khi chủ sở hữu công ty lựa chọn hình thức này để tăng vốn, công ty cần thực hiện đồng thời thủ tục tăng vốn và thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Bởi khi công ty tiếp nhận vốn góp của một cá nhân, hay tổ chức khác đồng nghĩa với việc tiếp nhận cá nhân hay tổ chức đó là thành viên mới của công ty. Do đó công ty cần phải thực hiện chuyển đổi loại hình từ công ty TNHH 1 thành viên trở thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 

Do đó, tùy thuộc vào tình hình kinh doanh và hướng phát triển của công ty, nếu anh không muốn chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức thứ nhất, chủ sở hữu đầu tư thêm vốn để tăng vốn, hoặc lựa chọn hình thức thứ hai, kêu gọi phần vốn góp từ người khác nếu anh có nhu cầu chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (Phụ lục I-13)

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty