Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch 2014

Bộ luật hình sự 1999 (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015, bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung tư vấn:

chào luật sư em đang làm luận văn tốt nghiệp đề tài kết hôn trái pháp luật nhưng không biết quy định pháp luật về kết hôn trái pháp luật gồm những nội dung nào? em xin cám ơn
 Theo quy định tại khoản 5 và khoản 6 Điều 3 luật Hôn nhân và Gia đình số 52/2014/QH13 ban hành ngày 19 tháng 06 năm 2014 có đưa ra cách định nghĩa về kết hôn và kết hôn trái pháp luật như sau:
“5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.
6. Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này. 
Theo đó, Điều 8 Luật HNGĐ 2014 có quy định về điều kiện kết hôn như sau:

>> Xem thêm:  Nghi thức kết hôn là gì ? Quy định về nghi thức kết hôn

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

E có 1 trường hợp muốn hỏi luật sư mong luật sư tư vấn cho e. E có đứa e trai sn 1995. Năm ngoái có lấy vợ. Vợ sn tháng 11 năm 1998. Khi lấy đã có bầu 2 tháng. 2 bên gia đình thống nhất để cưới hỏi. Giờ con trai cũng được 9 tháng rồi ạ. 2 vợ chồng có xảy ra mâu thuẫn cãi nhau là do e trai e có nhắc vợ đi ra ngoài phải biết mồm miệng chào mọi người. Vợ không nghe nên cãi nhau. Và người vợ bảo với chồng là sẽ bỏ nhau không ở được nữa sợ sau sẽ khổ. Khi đi thì cũng không đón con cũng khong hỏi thăm con. Vợ đã về nhà ngoại được 3 ngày. Hôm qua có về đòi con. E trai e không cho mang con đi. Nói là sẽ nuôi con nếu bỏ nhau. E dâu có nhắn tin bảo là nếu không trả con sẽ kiện đi tù. Vì khi cưới nó chưa đủ tuổi ạ. E muốn hỏi nếu có kiện thì theo luật e trai e có được quyền nuôi con không và nếu bị xử phạt thì phạt vì tội gì và phạt như thế nào. E xin cảm ơn luật sư. ( cháu e sinh 21/12/2015 và cháu không bú mẹ. Chỉ ăn sữa ngoài ạ)

Thứ nhất, về vấn đề em dâu bạn dọa sẽ kiện em trai bạn đi tù, theo thông tin bạn trình bày thì em trai bạn và vợ đã quan hệ khi em trai bạn đã đủ 18 tuổi nhưng người vợ chưa đủ 18 tuổi. Tuy nhiên do bạn không trình bày rõ vào thời điểm quan hệ tình dục lần đầu, vợ em trai bạn chính xác bao nhiêu tuổi, hai người có tự nguyện quan hệ tình dục hay không, vậy chúng tôi tạm chia ra làm ba trường hợp sau:

+Trường hợp thứ nhất là: Tại thời điểm quan hệ tình dục vợ em trai bạn dưới 16 tuổi và là quan hệ trái ý muốn (không đồng thuận): Bạn phạm vào tội Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 112 (Bộ luật hình sự).

+ Trường hợp thứ hai là: Tại thời điểm quan hệ vợ của em bạn dưới 16 tuổi và quan hệ tình dục đồng thuận: em bạn phạm vào tội Giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115 (Bộ luật hình sự).

+ Trường hợp thứ ba là: Tại thời điểm quan hệ, vợ của em bạn từ đủ 16 tuổi trở lên và quan hệ tình dục đồng thuận: em bạn không phạm tội.

Theo đó, bạn có thể căn cứ vào các trường hợp trên để có thể xác định em mình có phải chịu trách nhiệm nếu người vợ kiện hay không.

Thứ hai, về vấn đề xử phạt đối với hành vi tảo hôn trong trường hợp này:

Theo quy định tại Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về hành vi tảo hôn và tổ chức tảo hôn thì em trai và em dâu bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hônPhạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó

Thứ ba, về quyền nuôi con khi ly hôn: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi. TRừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác tốt cho con hoặc người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Do đó, nếu em trai bạn muốn giành quyền nuôi con mà không thể thỏa thuận được với vợ thì buộc phải chứng minh được người vợ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đồng thời phải chứng tỏ cho Tòa thấy mình có khả năng đáp ứng và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con.

Xin chào Luật sư. Hiện nay tôi có một số thắc mắc. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Luật sư hãy cho tôi biết Khái niệm của Tảo hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam và nó thể hiện qua đặc điểm như thế nào. Mong Luật sư hãy trình bày rõ đặc điểm của Tảo hôn. Mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn....

Khoản 8 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định: Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này. Theo đó, độ tuổi kết hôn được quy định trong Luật này là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Theo đó, dấu hiệu cơ bản để xác định thế nào là tảo hôn chính là độ tuổi của một bên vợ, chồng hoặc cả hai người không đáp ứng được độ tuổi mà pháp luật cho phép kết hôn. Bên cạnh đó, Hành vi tảo hôn cũng thuộc một trong các hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

>> Xem thêm:  Cách giải quyết xung đột pháp luật về kết hôn, ly hôn ở Việt Nam ?

Luật sư ơi trong mail gửi link của Luật Minh Khuê em không thấy câu hỏi của em được trả lời ạ. Nội dung là : Trường hợp kết hôn với công dân nước ngoài tại nước ngoài Luật sư xem lại giúp em được không? Em cảm ơn nhiều ạ.

Theo Luật Hộ tịch mới có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 thì thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố người nước ngoài do UBND huyện thực hiện. Cụ thể như sau:

Về thẩm quyền kết hôn:

UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân trong nước với người nước ngoài, giữa công dân trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau, giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì UBND cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn:

- Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

- Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

- Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì phòng tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

- Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở UBND, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nếu tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch và hai bên cùng ký tên vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

chào luật sư, em xin nhờ luật sư tư vấn cho em 1 việc, chồng sắp cưới của em đẫ kết hôn 1 lần, giờ 2 đứa em đăng ký kết hôn thì cần thủ tục gì. Chồng em có có cần phải xuất trình giấy kết hôn cũ không ạ. em xin cảm ơn

Theo bạn trình bày thì chồng sắp cưới của bạn đã từng kết hôn 1 lần. Tuy nhiên, bạn không nêu rõ là người này đã ly hôn hay chưa. Nếu anh ta chưa ly hôn thì bạn không thể kết hôn với anh ta được và hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

>> Xem thêm:  Độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất ?

Nếu anh ta đã tiến hành thủ tục ly hôn với vợ cũ thì nếu muốn đăng ký kết hôn lần 2 với bạn thì cần phải xuất trình quyết định cho ly hôn của tòa án và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định mới nhất năm 2021 ?