Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân và gia đình

Nội dung tư vấn:

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi này mong luật sư giúp đỡ. Vợ tôi mất. Trước khi kết hôn với tôi vợ tôi được bố vợ cho 1 phần đất là 7 công. Vợ tôi đứng tên sổ đỏ một mình. Sau đó bố vợ tôi mất chỉ còn mẹ vợ. Chúng tôi kết hôn được 6 năm và có 2 đứa con. Nhưng sổ đỏ thì mẹ vợ luôn giữ. Vậy giờ khi vợ tôi mất tôi có quyền chia phần tài sản đó không hay trả hết về cho mẹ vợ tôi hay là phần tài sản đó sẽ được chia cho 2 con toi? xin cảm ơn!

 Điều 43 Luật HNGĐ 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Theo đó, mảnh đất này là tài sản riêng của vợ bạn do đó khi vợ bạn mất ( nếu không để lại di chúc) nó sẽ được chia đều cho các người thừa kế theo pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 676 BLDS 2005.

Rất cảm ơn luật sư đã giúp tôi hiểu được một số vấn đề tôi đang thắc mắc, tôi muốn hỏi thêm một số nội dung sau mong luật sư giải thích giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn. 1. Khi nào thì được gọi là sát nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Giấy tờ như thế nào thì được gọi là sát nhập tài sản chung. 2. Căn nhà là tài sản chung.nhưng mảnh đất thì do tôi mua trước khi kết hôn. Vậy giá trị để chia đôi là tính cả giá trị mảnh đất đã xây nhà trên đó hay chỉ tính giá trị căn nhà rồi chia. *Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!*

Điều 46 Luật HNGĐ 2014 có quy định về nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo đó, đây được hiểu là việc vợ chồng thỏa thuận với nhau và tiến hành chuyển quyền sở hữu tài sản từ sở hữu riêng của vợ (hoặc chồng) sang thành sở hữu chung của cả hai vợ chồng.

Theo đó, hai vợ chồng cần thỏa thuận xác nhập khối tài sản riêng vào khối tài sản chung của vợ chồng hình thành sau hôn nhân và thỏa thuận này phải được lập thành văn bản có công chứng.

Với trường hợp tài sản của bạn nhắc đến thì mảnh đất sẽ là tài sản riêng của bạn nên sẽ không bị chia, tài sản bị chia đôi sẽ là giá trị ngôi nhà trên mảnh đất này mà thôi.

Xin chào luật sư. Tôi có một thắc mắc muốn hỏi. Bố mẹ chồng tôi có một mảnh đất chung 150 mét vuông do 2 ông bà gây dựng nên. Ở trên xây căn nhà 2 tầng. Ông bà có 4 người con. Bố chồng tôi muốn để toàn bộ phần tài sản của ông trong khối tài sản chung trên (tức 1/2 giá trị của căn nhà 2 tầng 150 mét vuông) cho chồng tôi vì sợ chồng tôi không có phần vì bà lại muốn cho miếng đất này cho em chồng tôi. Vậy xin hỏi bố chồng tôi có quyền viết di chúc cho phần của ông trong khối tài sản chung cho chồng tôi mà không cần chữ ký hay thỏa thuận của mẹ chồng tôi được không? Thủ tục như thế nào. Tôi xin cảm ơn.

Theo quy định của BLDS 2005 thì bố chồng bạn hoàn toàn có quyền viết di chúc đối với phần tài sản riêng trong khối tài sản chung cho chồng bạn.

 Gia đình vợ chồng a và b có 2 con chung k và h. Ông a và b có tài sản chung là ngôi nhà 5 tầng trên diện tích đất là 90m2. Ông a là công chức nhà nước.bà b bán hàng khô tại nhà. Gia đình ab có phải là hộ gia đình là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự không? Vì sao

Điều 106 quy định: “Hộ gia đình mà các thành viên có tài sản chung, cùng đóng góp công sức để hoạt động kinh tế chung trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp hoặc một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác do pháp luật quy định là chủ thể khi tham gia quan hệ dân sự thuộc các lĩnh vực này.

Để có tư cách chủ thể hộ gia đinh phải xác định được các thành viên của hộ. Chỉ những hộ gia đình đáp ứng đủ các điều kiện sau mới trở thành chủ thể của quan hệ dân sự:

- Các thành viên trong hộ gia đình có tài sản chung;

- Cùng đóng góp công sức hoạt động kinh tế chung;

- Phạm vi những loại việc dân sự mà hộ gia đình tham gia chỉ giới hạn trong một số lĩnh vực do pháp luật quy định.

Thời điểm phát sinh và chấm dứt tư cách chủ thể của hộ gia đình là không xác định. Tư cách chủ thể của hộ gia đình được xác định thông qua mục đích của giao dịch và lĩnh vực giao dịch.

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng nên chúng tôi không thể đưa ra ý kiến cụ thể cho trường hợp này. Do đó, bạn cần phải căn cứ vào quuy định trên để xác định hộ gia đình này có phải là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự hay không.

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Gia đình chồng tôi có mảnh đất mà trong sổ đỏ ghi tên cả gia đình. Mảnh đất này là nhà cấp 4, nay bố mẹ chồng cho vợ chồng tôi mảnh đất này để xây lại. Vậy khi sang nhượng thì chỉ đứng tên chồng tôi hay cả vợ chồng? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Do đây là tài sản mà bố mẹ chồng bạn cho chung cả hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân nên khi chuyển nhượng thì nó sẽ đứng tên cả hai vợ chông bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua qua email:để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.