Vậy xin hỏi luật sư chơi hội như thế này có gọi là lừa gạt, phạm pháp không? Xin cảm ơn.

Người gửi: L.M.S

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định về họ, hụi, biêu, phường

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự 2005 quy định về chơi họ như sau:

"Điều 479. Họ, hụi, biêu, phường  

1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là một hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thoả thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Hình thức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Chế độ là gì ? Khái niệm và cách hiểu về chế độ

3. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi."

Nghị định 144/2006/ NĐ-CP quy định chính sách của Nhà nước về họ như sau:

"Điều 2. Chính sách của Nhà nước về họ

1. Quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân theo quy định của Nghị định này và các văn bản pháp luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ.

2. Nghiêm cấm việc tổ chức họ để cho vay nặng lãi, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm hoặc các hành vi trái pháp luật khác để chiếm đoạt tài sản của người khác."

Theo đó, hoạt động chơi họ không vi phạm pháp luật nếu nằm trong khuôn khổ pháp luật. Việc lợi dụng hình thức chơi họ để che giấu hoạt động cho vay nặng lãi, lừa đảo,… sẽ là vi phạm pháp luật. Trong trường hợp này, do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin, do đó nếu việc bạn chơi họ có tính chất lừa đảo khi nói tên thêm những người khác để chiếm đoạt tài sản của họ (nếu hai người nói ra được tám người thì tám người ra 16 người thì tôi được 1 triệu mốt) thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý theo pháp luật. Còn ngược lại việc chơi họ của bạn không nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chỉ là hình thức ăn chênh lệch lãi đã được thỏa thuận từ trước thì sẽ không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cư trú chính trị là gì ? Những người được hưởng quyền cư trú chính trị

>> Xem thêm:  Chế độ chính trị là gì ? Mối quan hệ giữa nhà nước với Đảng chính trị, tổ chức xã hội