Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc về công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

2. Nội dung phân tích:

Khoản 2 Điều 15 Luật bảo hiểm xã hội quy định: "Người lao động được nhận lại sổ bảo hiểm khi không còn làm việc". Như vậy khi bạn chấm dứt hợp đồng làm việc với công ty, bạn hoàn toàn có quyền nhận lại sổ bảo hiểm của mình cũng như có quyền yêu cầu phía công ty phải trả lại sổ bảo hiểm cho bạn.

Hơn nữa, tại điểm c khoản 1 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động có trách nhiệm "trả sổ bảo hiểm cho người lao động khi người đó không còn làm việc". Như vậy, công ty của bạn có nghĩa vụ phải chốt sổ bảo hiểm và trả sổ lại cho bạn khi bạn không còn làm việc tại công ty.

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Đối với trường hợp của bạn, việc bạn không cung cấp mật khẩu file máy vi tính không làm ảnh hưởng đến việc chốt sổ bảo hiểm của bạn. Do đó, việc công ty bạn lấy lý do bạn không cung cấp mật khẩu file máy vi tính để không chốt sổ bảo hiểm cho bạn là hành vi trái với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động thì:

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".

Theo quy định trên, người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. 

Đối với trường hợp của bạn, phía bên công ty của bạn có trách nhiệm phải hoàn trả lại sổ bảo hiểm cho bạn trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động; hoặc chậm nhất là 1 tháng. Nếu như công ty không trả đúng thời hạn, bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án huyện / quận nơi công ty có trụ sở làm việc yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trên đây là những tư vấn từ phía Công ty chúng tôi cho yêu cầu của Quý khách hàng. Nếu còn vấn đề nào chưa rõ, vui lòng liên hệ trực tiếp qua Tổng đài 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Cưỡng bức lao động là gì ? Khái niệm về cưỡng bức lao động