Xin có thể cho Tôi biết rõ: 

- Trường hợp vi phạm nào bị tạm giữ giấy tờ xe ( Bằng lái hoặc Đăng ký xe hay cả 2)?

- Trường hợp nào bắt buộc tạm giữ và trường hợp nào không bắt buộc tạm giữ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Thắc mắc về tạm giữ giấy tờ xe mô tô khi vi phạm?

Tư vấn pháp luật dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật Minh Khuê xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Xin hỏi khi đăng ký xe chính chủ xe ở Hà Nội có giữ nguyên biển số cũ được không ?

- Nghị định 171/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

- Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Nội dung trả lời:

Khoản 2 điều 75 Nghị định 171/2013: "Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ".

Khoán 6 điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: "Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này"

Như vậy, trường hợp có thể bị tạm giữ giấy tờ xe là trường hợp bạn vi phạm với lỗi chỉ áp dụng hình thức phạt tiền. Bạn sẽ bị tạm giữ giấy phép lái xe. Nếu không có giấy phép lái xe thì bạn sẽ bị tạm giữ đăng ký xe.

Tuy nhiên, việc tạm giữ xe là để đảm bảo cho việc xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định tại khoản 6 điều 125 ở trên thì tạm giữ giấy tờ xe là quyền của người có thẩm quyền xử phạt, pháp luật không quy định bắt buộc người có thẩm quyền xử phạt phải tạm giữ giấy phép lái xe. Nhưng để đảm bảo người vi phạm nộp tiền xử phạt vi phạm giao thông thì trên thực tế, người có thẩm quyền xử phạt sẽ áp dụng triệt để quyền tạm giữ giấy tờ này của họ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng ủy quyền mua bán xe máy ? Thủ tục cấp lại giấy tờ xe

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán xe máy (ô tô) ? Thủ tục mua bán xe mới 2020