Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch 2014 

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch 

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về trách nhiệm đăng kí khai sinh được quy định trong luật hộ tịch 2014 như sau:

" Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động."

>> Xem thêm:  Đăng ký khai sinh là gì ? Khái niệm về đăng ký khai sinh

Theo đó mọi đứa trẻ sau khi sinh ra đều có quyền được đăng kí khai sinh, kể cả đối với trường hợp chưa đăng kí kết hôn thì vẫn phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Thứ hai về thẩm quyền đăng kí khai sinh được quy đinh trong luật hộ tịch 2014 như sau:

" Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."

Đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài thì sẽ do ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết theo quy đinh sau:

" Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại giấy khai sinh cho con với tên khác được không ? Quy định về việc sửa đổi giấy khai sinh ?

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam."

Theo đó hiện nay có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con ở cả nơi người cha cư trú hoặc nơi người mẹ cư trú, như vậy đối với trường hợp mà sau khi kết hôn mà người vợ chưa chuyển khẩu về nhà chồng thì vẫn có thể đăng ký khai sinh ở nơi đăng ký thường trú của người chồng.

Thứ ba về hồ sơ đăng ký khai sinh:

- Tờ khai đăng ký khai sinh

- Giấy chứng sinh 

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn( nếu đã đăng ký kết hôn )

>> Xem thêm:  Thủ tục và hồ sơ đổi tên trong giấy khai sinh? Điều kiện để được thay đổi tên trên giấy khai sinh?

Tôi có hộ khẩu ở Lạng sơn, Chồng tôi có hộ khẩu ở Hải dương. Tôi sinh cháu ở Hải Dương và gia đình tôi đã làm giấy khai sinh theo bố. Vậy tôi có phải làm thủ tục gì cho con tại nơi cư trú của mẹ không ạ. Cháu năm nay đã 3tuổi, vì vậy tôi sợ giấy khai sinh của cháu có thể ảnh hửơng tới hồ sơ đi học của cháu sau này. Rất mong được luật sư tư vấn ạ.

 Thẩm quyền đăng ký khai sinh có thể là ủy ban nhân dân xã nơi người mẹ hoặc người cha cư trú. Do đó trong trường hợp này bạn đã đăng ký khai sinh cho con ở nơi người cha rồi thì không cần thực hiện thủ tục gì ở nơi chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú nữa 

cháu tôi được sinh ra vào năm 2012 nhưng chưa có giấy khai sinh vì thời gian mới sinh ra cháu cha mẹ của cháu có đổi chỗ ở lúc di dời chỗ ở làm thất lạc mất tờ giấy chứng sinh của cháu. cho đến thời điểm năm 2013 mẹ cháu bỏ đi đến nay không có tin tức toàn bộ giấy tờ liên quan đến mẹ cháu cũng không để lại. năm 2014 cha cháu bị bắt ở tù và cha mẹ cháu là kết hôn ngoài giá thú. nay tôi là cô của cháu và muốn làm giấy khai sinh cho cháu để cháu được đi học, tôi phải làm sao?

 Trường hợp mà bạn không còn giấy chứng sinh thì bạn có thể nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

Xin chào anh/ chị Chồng em là người Ấn Độ. Hiện vợ chồng em đã có một bé gái, Vợ chồng em muốn làm khai sinh cho bé mang hai quốc tịch An - Việt. Vậy em phải cần những thủ tục gì? Xin anh chị tư vấn giúp. Xin cảm ơn

 Việc có thể mang hai quốc tịch hay không thì còn phụ thuộc vào quy định của pháp luật bên ấn có cho phép mang hai quốc tịch hay không. Trường hợp của bạn thì sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh tại ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thủ tục đổi tên khai sinh cho con dưới 4 tuổi như thế nào ? Thay đổi họ tên trong giấy khai sinh ?