Hiện tại ngân hàng yêu cầu tôi trả 30.224.000đ + tiền phạt trễ hạn 16.000.000đ. Nhưng tôi không có khả năng thanh toán một lần thì phải làm sao ạ. Và tiền phạt quá cao thì phải làm sao ạ, có kiện được ngân hàng không ạ. Cảm ơn luật sư.

Người gửi : NTTT

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến bộ phận tư vấn pháp luật- văn phòng luật Minh Khuê, với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được trả lời như sau:

Văn bản pháp luật :

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Mức lãi suất ngân hàng đang áp dụng trong phạm vi pháp luật cho phép :

Theo quy định tại điều 468 Bộ Luật dân sự 2015 về mức lãi suất cho vay trong giao dịch dân sự:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Vậy trong trường hợp của bạn, bạn chỉ có nghĩa vụ trả 20% lãi suất/dư nợ gốc/năm và laĩ chậm trả là 30%/phần nghĩa vụ vi phạm/năm.

Mức lãi suất ngân hàng đang áp dụng với trường hợp của bạn chưa phù hợp với quy định của pháp luật nên phần lãi vượt quá 20%/năm sẽ không được pháp luật bảo vệ.

>> Xem thêm:  Thế nào là cho vay nặng lãi ? hành vi cho vay nặng lại bị xử lý như thế nào ?

Mức phạt hợp đồng do hai bên thỏa thuận, vì vậy bạn có thể xem lại hợp đồng để có mức tính phù hợp theo sự thỏa thuận trên hợp đồng.

Theo quy định tại điều 201 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực vào ngày 1/1/2018 :

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với mức lãi suất gấp 05 lần trở lên quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội mà thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vậy trong trường hợp này, mức lãi suất ngân hàng đang cho bạn vay là 45% chưa thỏa mãn yếu tố "gấp 05 lần mức lãi suất quy định trong Bộ luật dân sự " vì vậy bạn chưa thể tố cáo hành vi của ngân hàng về tội cho vay lãi nặng theo quy định nêu trên. Do vậy bạn có thể khởi kiện ra tòa án dân sự nơi ngân hàng đặt trụ sở để làm thủ tục xác định lại mức lãi suất theo quy định chúng tôi nêu trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn yêu cầu đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất