Xin chào Luật Sư!
Do có tài sản đất đai: Chồng đứng tên vợ là người thụ hưởng, các con còn nhỏ. Nhưng nay vợ mất, muốn làm lại sổ cho hợp thức hóa, các con là người thụ hưởng. Xin hỏi:
1. Có phải cần người giám hộ cho các con hay không?
2. Người thụ hưởng có quyền ngăn cản sự bán chia tài sản hay không?
3. Tại sao Chồng còn sống mà phải cần người giám hộ?
4. Nếu chồng có vợ mới có giấy kết hôn, thì có được thay đổi người thụ hưởng hay không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Thay đổi người thụ hưởng quyền sử dụng bất động sản

Luật sư tư vấn trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Luật Đất đai 2013

Nội dung phân tích:

1. Theo quy định tại Điều 58 Bộ luật Dân sự 2005: "Giám hộ là việc cá nhân, tổ chức (sau đây gọi chung là người giám hộ) được pháp luật quy định hoặc được cử để thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự (sau đây gọi chung là người được giám hộ)". Các con anh chưa đến tuổi thành niên thì anh là người giám hộ đương nhiên. Anh là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các con mà không cần người giám hộ khác, nếu anh không có điều kiện chăm sóc, giáo dục thì anh có thể yêu cầu người khác làm người giám hộ cho các con.

2. Nếu anh là người đứng tên chủ sử dụng bất động sản, thì vợ anh mất không ảnh hưởng gì đến việc đứng tên trong sổ đỏ hay trong di chúc của anh. Nếu vợ anh là đồng chủ sử dụng bất động sản thì khi vợ anh mất sẽ phát sinh quan hệ thừa kế. Theo đó, các con anh sẽ được hưởng thừa kế là một phần bất động sản và anh là người quản lý. Theo quy định tại Điều 97 Luật Đất đai 2013 quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người cho người có quyền sử dụng đất, con anh có quyền sử dụng đất được thừa kế từ vợ anh. Anh là người quản lý, sử dụng đất nhưng anh không được phép chuyển quyền sử dụng đất mà các con anh được thừa kế, trừ trường hợp anh không có khả năng tài chính để nuôi dưỡng, chăm sóc các con, anh có thể chuyển nhượng cho người khác để có thể chi trả cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Con anh có thể ngăn cản anh chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

3. Nếu bây giờ anh kết hôn với người khác thì anh có thể quyết định nhập tài sản riêng của mình thành tài sản chung vợ chồng, người vợ hiện tại là người thừa kế trong di chúc

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.